ประชาไท

Syndicate content
Updated: 23 sec ago

ตำรวจเลื่อนส่งสำนวนให้อัยการ คดีโตโต้ฉีกบัตรประชามติ เจ้าตัวลั่นไม่มา เชิญออกหมายจับได้เลย

Tue, 23/08/2016 - 22:02
pพนักงานสอบสวน สน.บางนา เลื่อนการส่งสำนวนคดี โตโต้ ฉีกบัตรประชามติ ให้กับอัยการ ชี้ยังมีถ่อยคำต้องปรับแก้ ด้านโตโต้ ระบุในเมื่อ ตำรวจนัดมาเอง แต่ไม่ส่งฟ้อง นัดครั้งหน้าจะไม่มาอีก จนกว่าจะมีเลือกตั้ง หากจะออกหมายจับดำเนินการได้เลย/p !--break--!--break-- p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8528/29146740986_e06508785a.jpg" style="width: 500px; height: 375px;" //p p style="text-align: center;"ภาพจากเฟซบุ๊ก a href="https://www.facebook.com/toto.dekdee"Piyarat Chongthep/a/p p23 ส.ค. 2559 เวลาประมาณ 09.00 น.nbsp; ปิยรัฐ จงเทพ จิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ และทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ เดินทางไปยัง สน. บางนา เพื่อเข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน หลังจากเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2559 ปิยรัฐ ได้ทำการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงการลงประชามติที่ไม่เป็นธรรม โดยการฉีกบัตรลงคะแนนเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมกับตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 4 ข้อกล่าวหา ประกอบด้วยความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 59 มาตรา 60 (9) และกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 188 และมาตรา 358 ด้าน จิรวัฒน์ เอกอัครนุวัฒน์ และทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ ถูกเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาด้วย ฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 60 (9) โดยเจ้าหน้าที่เห็นว่าทั้งสองคนอยู่ในเหตุการณ์ และถ่ายคลิปขณะที่ปิยรัฐเดินออกจากคูหามาฉีกบัตร/p pต่อมาเวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนได้พาตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดพระโขนง เพื่อนำสำนวนการสอบสวนคดีความมาให้กับอัยการ พร้อมความของพนักงานสอบสวนว่าควรฟ้องคดีหรือไม่/p pต่อมาในเวลา 12.00 น. พนักงานสอบสวนได้ขอดึงสำนวนกลับ เนื่องจากเห็นว่ายังไม่มีความเรียบร้อย ในส่วนของการปรับแก้ไขถ้อยคำ จึงขอนัดหมายผู้ต้องหาอีกครั้ง ภายใน 15 วัน ด้านปิยรัฐ จงเทพเห็นว่า การนัดมาครั้งนี้เป็นการนัดหมายของพนักงานสอบสวนอีก จึงชี้แจงกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีว่า หากวันนี้ยังไม่ส่งฟ้อง ตนจะไม่เดินทางมาอีกแล้ว เนื่องจากเสียเวลา และต้องลางานมา หากจะนัดอีกครั้งขอให้เป็นหลังการเลือกตั้งปีหน้า แต่ถ้าออกหมายเลยก่อนหน้านั้นแล้วตนไม่ได้ หากเจ้าหน้าที่เห็นว่าควรออกหมายจับก็ดำเนินการได้เลย/p pด้าน เอกภาพ วงศ์สวัสดิ์ ทนายความ จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ให้ข้อมูลว่า สุดท้ายพนักงานสอบสวนได้เลื่อนการนัดพบกับอัยการไปอย่างไม่กำหนด/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/jkrFNTI7V8g" height="1" width="1" alt=""/

สนช. สรุปขอบเขตคำถามพ่วง ชี้ ส.ว. มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯคนนอก หากรอบแรกตกลงกันไม่ได้

Tue, 23/08/2016 - 21:12
pวิป สนช. สรุปประเด็นขอบเขตคำถามพ่วง ชี้ให้อำนาจ ส.ว. เสนอชื่อนายกได้ หากรายชื่อในตะกล้าของพรรคการเมืองมีปัญหา ตกลงกันไม่ได้ เปิดช่อง ส.ว. เสนอชื่อนายกฯ ให้รัฐสภาโหวต กี่ครั้งก็ได้ภายใน 5 ปี แรก/p !--break--!--break-- p23 ส.ค. 2559 a href="http://www.matichon.co.th/news/260473"มติชนออนไลน์/a รายงานว่า nbsp;นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 24 ส.ค. นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็น เพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. เพื่อสรุปความเห็นคำถามพ่วงที่ กมธ. ส่งให้ กรธ. นำไปพิจารณา ขณะนี้ถือเรื่องคำถามพ่วงของสนช.ถือว่านิ่งแล้ว นั่นคือ การพิจารณาเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรกให้ ส.ส.และ ส.ว. สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ตามบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอมา แต่หากไม่สามารถดำเนินการเลือกนายกฯตามบัญชีพรรคการเมืองได้ จะเข้าสู่ก๊อกสองคือ ให้สมาชิกรัฐสภา ซึ่งหมายความรวมถึง ส.ว. มีสิทธิเสนอรายชื่อบุคคลที่มาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นอกเหนือจากบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอมาได้ หมายถึงมีสิทธิเสนอชื่อคนนอกเป็นนายกฯได้ ทั้งนี้ภายใน 5 ปีแรก หากมีการเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อใด ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนดังกล่าวทุกครั้ง หลังจากนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรธ. ว่าจะเห็นด้วยกับข้อเสนอของ สนช. หรือไม่ ถ้า กรธ. จะตีความแบบแคบ ตามลายลักษณ์อักษรก็ไม่เป็นไร แต่ สนช .ตีความแบบกว้าง ทั้งนี้หลังจากที่ กรธ. แก้ไขปรับปรุงบทเฉพาะกาลเรียบร้อยแล้ว ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีกครั้งว่า มีความสอดคล้องกับคำถามพ่วงหรือไม่ หากศาลรัฐธรรมูญเรียกสนช.ไปชี้แจง ก็พร้อมไปให้ข้อมูล/p pด้าน ธานี อ่อนละเอียด สมาชิก สนช. กล่าวว่า ในร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 ให้ ส.ส. พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกฯ แต่หากว่า ส.ส. ไม่สามารถโหวตเลือกนายกฯได้ก็ให้ ส.ส. เข้าชื่อไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของ จำนวนสมาชิก ส.ส. เท่าที่มีอยู่ เช้าชื่อเสนอต่อประธานรัฐสภา ซึ่งก็จะเป็นตามมาตรา 272 เพื่อขอยกเว้นให้เสนอชื่อนายกฯนอกบัญชีได้ แต่เมื่อคำถามพ่วงประชามติผ่านก็ต้องกลับมาพิจารณาว่า กระบวนการเลือกนายกฯนั้นจะเริ่มตั้งแต่แรกหรือไม่ โดยพิจารณาจากข้อความในคำถามพ่วงประชามติที่ว่า ร่วมพิจารณาให้ความเห็นชอบ ซึ่งจะเห็นว่า ส.ว. จะต้องดำเนินการตั้งแต่ต้นจนจบ เหมือนที่ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.ที่พูดชัดเจนคือ พิจารณาให้ความเห็นชอบ ซึ่งก็เปรียบเหมือนศาลที่จะมีคำติดสินอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีการไต่สวน สืบพยาน จนนำไปสู่การพิพากษา ดังนั้น ส.ว.จะร่วมพิจารณาโหวตนายกฯตั้งแต่เริ่มแรก โดยเลือกของบัญชีของพรรคการเมืองที่เสนอมา ยกเว้นกรณีไม่สามารถเลือกบัญชีรอบแรกได้ก็จะเข้าเงื่อนไขที่ให้ส.ว.มีสิทธิ์ เสนอชื่อนายกฯในรอบสองได้/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/83cs_5YOCX0" height="1" width="1" alt=""/

ครม.ยังไม่ตอบรับข้อเสนอยูพีอาร์เลิกโทษประหาร-ม.112 ชี้ละเอียดอ่อน

Tue, 23/08/2016 - 20:37
pผลการพิจารณาข้อเสนอแนะnbsp;เพิ่มเติมตามการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทยภายใต้กระบวนการยูพีอาร์nbsp;รับไปแล้ว 181 ข้อ แต่ยังมีอีก 68 ข้อ ที่ยังพิจารณาอยู่ ส่วนการยกเลิกโทษประหารชีวิตและมาตรา 112 ยังไม่ตอบรับ เหตุเป็นประเด็นละเอียดอ่อน และยังคงการบังคับใช้คำสั่ง คสช./p p!--break--!--break--/p p style="text-align: center;"img src="https://c1.staticflickr.com/9/8043/29145071816_5b5d0017bf.jpg" //p p style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"ที่มา เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล/span/p p23 ส.ค. 2559nbsp;พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า จากผลการพิจารณาข้อเสนอแนะnbsp;เพิ่มเติมตามการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทยภายใต้กระบวนการยูพีอาร์ ที่รับไปแล้ว 181 ข้อ แต่ยังมีอีก 68 ข้อ ที่ยังพิจารณาอยู่ ซึ่งรับเพิ่มอีก 6 ข้อ เกี่ยวกับการให้สัตยาบันต่ออนุสัญญาแรงงานระหว่างประเทศ การจัดตั้งหน่วยงานอิสระเพื่อตรวจสอบข้อกล่าวหาการทรมาน รวมถึงเหตุการรุนแรงในพื้นที่ใช้ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนใต้ อีกทั้งการลดระดับโทษประหารชีวิตnbsp;เพื่อยกเลิกโทษประหารชีวิตต่อไป/p pนอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอที่รับทราบ แต่ไม่ตอบรับอีก 62 ข้อ เนื่องจากมองว่ามีความละเอียดอ่อน ซึ่งแต่ละประเทศมีบริบท กติกาของที่พิเศษเหมาะสมกับสังคม โดยประเด็นละเอียดอ่อนของเราที่ยังไม่ตอบรับ นั่นคือ การยกเลิกโทษประหารชีวิตทุกด้าน และยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวมถึงประเด็นที่จำเป็นต้องคงไว้ในบริบทปัจจุบัน เช่น การบังคับใช้คำสั่ง คสช./p pnbsp;/p pที่มา : a href="http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=723603"สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น/a/p pnbsp;/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/zTXD8Vl2P94" height="1" width="1" alt=""/

ยัน รบ.มุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ให้เกิดความสงบสุขโดยเร็ว

Tue, 23/08/2016 - 20:15
!--break--!--break-- p style="text-align: center;"img src="https://c1.staticflickr.com/9/8053/28554906034_d5ffc2e7a5.jpg" //p p style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"ที่มา เว็บทำเนียบรัฐบาล/span/p p23 ส.ค. 2559nbsp;เวลา 14.00 น. ณ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการจัดตั้งกลุ่มใหม่ขึ้นมาว่า ปัญหาดังกล่าว มีมายาวนานตั้งแต่อดีต โดยจะมีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสดงให้เห็นถึงความจริงใจที่จะร่วมกันแก้ปัญหาให้กับพี่น้องชาวไทยทุกคนได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ซึ่งรัฐบาลมีความมุ่งมั่นแก้ปัญหาโดยเฉพาะการแก้ข้อกฎหมายให้พี่น้องชาวไทยมุสลิม ชาวไทยทุกคนในพื้นที่ภาคใต้ อย่าส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ความรุนแรง และหากพบเห็นเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ประพฤติผิดกฏหมายขอให้แจ้งโดยทันที จะได้ดำเนินการตามกฏหมายด้วยความยุติธรรม/p pสำหรับเหตุการณ์การวางระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนผู้ต้องสงสัย เพื่อเชื่อมโยงไปถึงวัตถุประสงค์ขอการก่อเหตุดังกล่าวโดยเร็ว หากผู้ต้องสงสัยมีการกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการเอาผิดตามกฏหมายเพราะเป็นคดีอาญาที่กระทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย พร้อมกล่าวยืนยันว่า รัฐบาลต้องการยุติเหตุการณ์เหล่านี้โดยเร็ว เพื่อความสงบสุขของประชาชนทุกคน/p h3span style="color:#0000cd;"ย้ำมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อกระจายความเจริญไปสู่ชนบท/span/h3 pพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเรื่อง แผนการดำเนินงานของรัฐบาลที่ผ่านมาว่า รัฐบาลได้มุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เชื่อมโยงสังคมเมืองไปสู่สังคมชนบท พร้อมทั้งสร้างรายได้ให้กระจายไปสู่พื้นที่ชุมชนในชนบทให้ได้ในอนาคต แต่ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว อาจจะต้องใช้ระยะเวลา เพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน/p pพล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวย้ำว่า วันนี้รัฐบาลได้ทำงานกันอย่างมุ่งมั่น เพื่อแก้ไขปัญหาที่มีมาอย่างยาวนานให้สำเร็จ โดยคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ร่วมกันหารือเพื่อวางแนวทางในการดำเนินการ ปรับปรุงโครงสร้างทั้งหมดอย่างเต็มกำลังและเร่งด่วน/p pขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมกันทำกิจกรรมการปลูกป่าในเชิงวิชาการเพื่อเพิ่มพื้นที่ธรรมชาติที่สมบูรณให้กับประเทศต่อไป/p h3span style="color:#0000cd;"ครม.ทราบรายงานการช่วยเหลือปชช.บาดเจ็บ-เสียชีวิต เหตุการณ์ระเบิด 7 จว.ภาคใต้/span/h3 divพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงถึงเรื่องที่ ครม. รับทราบสรุปรายงานการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับอุบัติเหตุกรณีเหตุการณ์ระเบิดและเพลิงไหม้ใน 7 จังหวัดในช่วงที่ผ่านมาจาก วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนที่เป็นคนไทยและชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยชาวต่างชาติที่ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย ชาวเยอรมัน ฮอลแลนด์ ออสเตรีย และอิตาลี มีจำนวนทั้งสิ้น 11 คน nbsp;ซึ่งขณะนี้ชาวต่างชาติที่ได้รับบาดเจ็บได้เดินทางกลับประเทศไปเรียบร้อยแล้ว จำนวน 10 คน และเหลืออีกจำนวน 1 คน ซึ่งเป็นชาวฮอลแลนด์ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ทั้งนี้ รัฐบาลได้มีการดูแลช่วยเหลือในเรื่องค่ารักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ให้กับประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว/div divnbsp;/div divสำหรับกรณีคนไทยที่เสียชีวิต จำนวน 4 ราย nbsp;เบื้องต้นได้รับเงินช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1,185,000 บาท ส่วนคนไทยที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 26 ราย รัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือดูแลตามเกณฑ์ที่มีอยู่ โดยยึดถือตามเกณฑ์ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากกรณีเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์/div divnbsp;/div divอย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายที่จะให้มีการจ่ายเงินช่วยกรณีผู้ประสบอุบัติเหตุจากกรณีเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวให้ครบในครั้งเดียวโดยจะไม่แยกกระจายจ่ายเงินเหมือนที่ผ่านมา เว้นแต่หน่วยงานใดที่ได้มีการมอบเงินให้ไว้ก่อนแล้ว ขณะที่ในส่วนที่เหลือทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจะมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำไปมอบให้โดยกำหนดให้เสร็จสิ้นภายในเดือนสิงหาคม 2559 นี้/div pnbsp;/p divnbsp;/div div class="field field-type-link field-field-related-link" div class="field-label"เรื่องที่เกี่ยวข้อง:nbsp;/div div class="field-items" div class="field-item odd" a href="/journal/2016/08/67588" target="_blank"ประยุทธ์แจงปมคำถามพ่วง สภาเลือกรอบ 2 ถึงจะเลือกชื่อนายกฯนอกตะกร้าที่พรรคการเมืองเสนอได้/a /div /div /div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/_MDnHkwwFiE" height="1" width="1" alt=""/

ศาลทหารให้ประกัน ญาติรอปล่อยตัว 15 ผู้ต้องหาคดี ‘อั้งยี่’-ตำรวจอายัดตัวต่อ 1 คนคดีอาวุธ

Tue, 23/08/2016 - 19:56
pศาลให้ประกัน 15 คน โดนพ่อค้าร้านของเก่าโดนอายัดตัวต่อคดีอาวุธ ทนายระบุไม่มีความเชื่อมโยงเหตุระเบิดหลายจุดภาคใต้ แค่คนแก่ตั้งกลุ่มพูดคุย ผบ.ตร.เผยได้เบาะแสคนร้ายก่อเหตุระเบิด คาดเป็นคนรุ่นใหม่ฝึกมาโดยเฉพาะbr //p !--break--!--break-- p style="text-align: center;"iframe allowfullscreen="" frameborder="0" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/16hU7xk6McM" width="560"/iframe/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8533/29177923115_3798066f00.jpg" style="width: 500px; height: 375px;" //p p style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"ตำรวจกองปราบอายัดและควบคุมตัวนายสรศักดิ์ ดิษปรีชา ในคดีอาวุธ หลังศาลทหารให้ประกันคดีอั้งยี่/span/p p23 ส.ค.2559 ช่วงเย็นถึงค่ำที่ผ่านมาญาติบางส่วนของผู้ต้องหา 15 คน ได้รับมารอรับตัวผู้ต้องหาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และทัณฑสถานหญิงกลาง หลังจากเมื่อเวลา 14.00 น. ศาลทหารกรุงเทพอนุญาตให้ประกันตัวทั้งหมด โดยทีมทนายความได้ยื่นเรื่องขอประกันตัวในวงเงินคนละ 1 แสนบาท โดยใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 1 ล้านบาทและเงินสดอีก 5 แสนบาท/p pผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 19.15 น. มีการปล่อยตัวนายสรศักดิ์ ดิษปรีชา ออกมาก่อนเป็นคนแรก จากนั้นตำรวจจากกองปราบฯ ได้อายัดตัวเขาไว้ในคดีอาวุธและควบคุมตัวออกจากเรือนจำทันที ในขณะที่อีก 14 คนยังไม่ถูกปล่อยตัว/p div pทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 15 คนถูกทยอยจับกุมตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.หลังเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในหลายจังหวัดภาคใต้ จากนั้นพวกเขาถูกควบคุมตัวใน มทบ.11 หลายวันก่อนมีการนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งข้อหาความผิดตามมาตรา 209 อั้งยี่ซ่องโจร และฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ว่าด้วยการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน จากกรณีติดต่อกันเป็นขบวนการต่อต้านรัฐบาลและก่อตั้งพรรคแนวร่วมปฏิวัติเพื่อประาชาธิปไตย (นปป.) โดยตำรวจระบุว่าไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดตามที่นายทหารพระธรรมนูญได้มาแจ้งความดำเนินคดีก่อนหน้านี้แต่อย่างใด/p pวิญญัติ ชาติมนตรี และธนเดช พ่วงพูล ทนายความจากสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ระบุว่า ศาลทหารอนุญาตให้ประกันโดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง และห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง นอกจากนี้ศาลยังมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับ ร.ต.ท.สมัย คูณสวัสดิ์ และ ร.ต.ต.หญิง วิไลวรรณ คูณสวัสดิ์ ซึ่งถูกออกหมายจับพร้อมกับผู้ต้องหาทั้ง 15 รายด้วย หลังจากที่ทนายความส่วนตัวได้มายื่นขอถอนหมายจับต่อตุลาการศาลทหาร เนื่องจากไม่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน แต่อาจจะเป็นแค่มีความสัมพันธ์กับผู้ต้องหาในคดีขอนแก่นโมเดล ซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นว่าหน่วยข่าวหรือเจ้าหน้าที่รัฐเพียงแค่เกิดความระแวงสงสัยก็นำประชาชนไปเป็นผู้ต้องหา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวล ตนไม่อยากให้เกิดความกังวลแบบนี้ขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะถือเป็นการใช้อำนาจที่ค่อนข้างอันตรายbr /br /ด้านนายธนเดช กล่าวว่าnbsp;จากแนวทางการสอบสวนไม่สามารถนำเรื่องระเบิดหลายจุดในภาคใต้มาเชื่อมโยงกันได้ ดังนั้นคิดว่าคดีนี้ไม่น่าจะแจ้งข้อกล่าวหาคดีระเบิดต่อผู้ต้องหาทั้ง 15 คน เพราะแต่ละคนอยู่ในช่วงสูงวัยnbsp;การที่พวกเขาไปพบปะกันก็เป็นไปในลักษณะของสภากาแฟแลกเปลี่ยนความเห็นในลักษณะของผู้สูงอายุ ส่วนประเด็นครอบครองอาวุธสงครามนั้นมี 1 รายเป็นพ่อค้ารับซื้อของเก่าเขารับซื้อของเก่าแล้วพบอาวุธสงครามจากนั้นเขาก็ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งข้อกล่าวหาครอบครองอาวุธ/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8343/28559846983_4e01e27b15.jpg" style="width: 500px; height: 375px;" //p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c2.staticflickr.com/8/7501/29101713031_f05a5145bc.jpg" style="width: 500px; height: 375px;" //p pล่าสุดเวลาประมาณ 20.30 น. เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้ปล่อยตัวผู้ต้องหา 12 คนแล้ว ขณะที่ผุ้ต้องหาหญิง 2 คนยังไม่ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางbr /br /จนกระทั่งเวลาประมาณ 21.30 น. ผู้ต้องหาหญิง 2 คนจึงได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลาง/p pผู้ต้องหาทั้ง 15 รายประกอบด้วย ด.ต.ศิริรัตน์ มโนรัตน์ อายุ 71 ปี ชาว จ.พัทลุง, นายวีระชัฏฐ์ จันทร์สะอาด อายุ 62 ปี ชาว จ.นนทบุรี, นายประพาส โรจนพิทักษ์ อายุ 67 ปี ชาว จ.ตรัง, นายปราโมทย์ สังหาญ อายุ 63 ปี ชาว จ.สตูล, นายสรศักดิ์ ดิษปรีชา อายุ 49 ปี ชาว กทม., น.ส.มีนา แสงศรี อายุ 39 ปี ชาว กทม., นายศิริฐาโรจน์ จินดา อายุ 56 ปี ชาว จ.หนองคาย, นายชินวร ทิพย์นวล อายุ 71 ปี ชาว จ.เชียงราย, นายณรงค์ ผดุงศักดิ์ อายุ 60 ปี ชาว จ.อ่างทอง, นายศรวัชษ์ กุระจินดา อายุ 60 ปี ชาว จ.มหาสารคาม, นายเหนือไพร เซ็นกลาง อายุ 41 ปี, นายวิเชียร เจียมสวัสดิ์ อายุ 59 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช, นายบุญภพ เวียงสมุทร อายุ 61 ปี ชาว จ.เชียงราย, น.ส.รุจิยา เสาสมภพ อายุ 52 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด, นายวิโรจน์ ยอดเจริญ อายุ 67 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราชbr /br /ขณะที่a href="http://www.banmuang.co.th/news/crime/59690"เว็บไซต์หนังสือพิมพ์บ้านเมือง/aระบุว่าnbsp;พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าคดีลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่าการสืบสวนนับตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมเป็นต้นมามีความคืบหน้าไปมากจนทราบขั้นตอน วิธีการ และจุดรวมตัวของผู้ก่อเหตุทั้งหมดแล้วซึ่งต้องทำด้วยความรอบคอบ ทั้งการเดินทางมาและเดินทางกลับหลังจากเสร็จภารกิจ ทราบแล้วว่าแผนประทุษกรรมของคนร้ายเป็นอย่างไร น่าเชื่อว่าจะมีผู้ร่วมขบวนการ 20 คนขึ้นไป โดยวิธีการผิดแปลกไป ครั้งนี้การก่อเหตุพยามปกปิดใบหน้า ใส่กางเกงขาสั้นคล้ายนักท่องเที่ยวเพื่ออำพรางตัวเอง โดยปกติแล้วการแต่งกายต้องเป็นไปตามวัฒนธรรมของตัวเอง ขณะนี้ออกหมายจับผู้ร่วมก่อเหตุเพียง 1 ราย คือ นายอาหะมะ เลงหะ ชาว จ.นราธิวาส จากกรณีวางระเบิดที่ป่าตอง จ.ภูเก็ต/p divผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนประเด็นการก่อเหตุยังไม่ตัดทิ้ง ทั้งเรื่องการลงเสียงประชามติ การสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้ การขยายพื้นที่ของแนวร่วมก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรืออาจจะมาทำงานแบบรับจ้างเฉพาะกิจก็อาจจะเป็นไปได้ เบื้องต้นในทางสืบสวนหน้าที่รู้ตัวแล้วว่ามีคนร้ายมากกว่า 20 คน ส่วนหนึ่งมีหมายจับ มีประวัติก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้/div divnbsp;/div div“แต่ตั้งข้อสังเกตว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นคนลงมือจากคนรุ่นใหม่ หลายคนไม่เคยมีประวัติมาก่อน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นการกระทำของกลุ่มใด เพราะยังไม่มีการประกาศตัวอย่างชัดเจน แต่คนรุ่นเก่าก็อาจจะมีส่วนร่วมในการสนับสนุน เพราะดูจากแผนประทุษกรรมแล้วแทบจะเป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งทางการสืบสวนค่อนข้างลำบาก แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานอยู่ทั้ง 20 กว่าคน เชื่อว่าทั้งหมดผ่านการฝึกฝนก่อนที่จะมาก่อเหตุ" ผบ.ตร.กล่าว/div divnbsp;/div /div pnbsp;/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/iEauSuc8Mzc" height="1" width="1" alt=""/

ประยุทธ์แจงปมคำถามพ่วง สภาเลือกรอบ 2 ถึงจะเลือกชื่อนายกฯนอกตะกร้าที่พรรคการเมืองเสนอได้

Tue, 23/08/2016 - 19:11
pปมคำถามพ่วง ประยุทธ์เผยที่ประชุม ครม.-คสช. เข้าใจว่า 5 ปีแรก 2 สภาร่วมเลือกนายกฯ จากรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอโดยต้องได้เสียงเกิดกึ่งหนึ่งคือnbsp;376 เสียง แต่ถ้าไม่ได้เลือกรอบ 2 ถึงจะเลือกรายชื่อนอกตะกร้าที่พรรคการเมืองเสนอได้ เล็งแก้ รธน.เพิ่ม สนช.อีก 30 คน/p p style="text-align: center;" !--break--!--break--/p p style="text-align: center;"img src="https://c1.staticflickr.com/9/8053/28554906034_d5ffc2e7a5.jpg" //p p style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"ที่มาภาพ เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล/span/p div23 ส.ค. 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมกับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องทำความเข้าใจคำถามพ่วงจากการทำประชามติ/div div style="text-align: center;"iframe allowfullscreen="" frameborder="0" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/KVLSXUz-Ha8" width="560"/iframe/div divnbsp;/div div"5 ปีแรกในที่ประชุมร่วมของรัฐสภาคือ ส.ส. 500 คนนี่ และ ส.ว. 250 คน จะเป็นผู้ให้ความเห็นชอบเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งแปลว่าเดิมให้ ส.ส.ฝ่ายเดียวเลือก ก็เปลี่ยนเป็นให้ ส.ส. ส.ว. 750 คน เลือกตั้งแต่ต้น แต่รอบแรกจำเป็นต้องเลือกจากรายชื่อในตะกร้าที่แต่ละพรรคเสนอมาพรรคละ 3 คน ตรงนี้เข้าใจไหมรายชื่อในตะกร้าพรรคการเมืองเสนอนะ เออมันมีกติกาอยู่ข้างในเยอะแยะ รอบแรกต้องเลือกจากรายชื่อนี้เท่านั้น พรรคละ 3 คน ถ้าใครได้ถึงครึ่งคือ 376 จาก 750 คน ก็เป็นนายกรัฐมนตรี ถ้ายังไม่ได้ก็เลือกรอบ 2" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว/div divnbsp;/div divพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในรอบ 2 นี้ก็คือแก้ปัญหาเดิมก็คืออะไรไปไม่ได้ก็มาตรา 7 จึงต้องแก้ตรงนี้ หากเลือกไม่ได้ก็เลือกใหม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า "เลือกรอบ 2 ทีนี้เลือกจากนอกตะกร้าก็ได้ อันนี้ใครเสนอชื่อผมยังไม่รู้ เป็นเรื่องของ กรธ. เขาพิจารณา มันก็ต้องไปหารือกับ สนช. สนช. ก็ต้องไปดูมติของ สนช.เขาหลายๆ อย่างที่ชี้แจงว่าคำถามพ่วงเขาทำมาเพื่ออะไร เขามีรายละเอียดหมดล่ะ มาพูดกันไปพูดกันมาอย่างนี้อย่างโน้นมันไม่ได้หรอก มันต้องเป็นไปตามตัวบทอักษร และก็ตามความมุ่งหมายที่ออกคำถามพ่วงไป"/div divnbsp;/div divประยุทธ์ กล่าวต่อว่าในเรื่องของ 5 ปีที่ว่านั้น ตนเข้าใจว่าจะเลือกกี่ครั้งมันก็อยู่ใน 5 ปีนั้น ส.ว. กับ ส.ส.ก็ต้องเลือกภายใน 5 ปีนั้นnbsp;/div divnbsp;/div div"ถ้าได้คนดีมา แล้ว ส.ส.ก็เสนอมา แล้วใครจะไปปฏิเสธเขาได้ เขาก็ต้องยินยอม แล้วก็ใช้คะแนนเสียงครึ่งหนึ่ง 376 จาก 750 สองสภานั่นล่ะ นี่คือความเข้าใจของผม ของครม.ทั้งหมด แล้วก็ชี้แจงโดยอาจารย์วิษณุ (เครืองาม)ซึ่งเป็นผู้เชื่อมต่อของรัฐบาล เป็นฝ่ายกฏหมายของรัฐบาล เชื่อมต่อ กรธ. อะไรต่างๆ ก็สร้างความเข้าใจร่วมกันเท่านั้นเอง ต่อไปก็ได้หยุดสักที" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว/div divnbsp;/div divพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีเรื่องการแก้ไข ม.6 รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เดิมที่มี สนช.ไม่เกิน 220 ก็เพิ่มอีก 30 คน เป็นไม่เกิน 250 คน เหตุผลเป็นเรื่องการเร่งรัดในเรื่องการทำกฏหมยสำคัญๆ ตามรัฐธรรมนูญ รวมทั้งกฏหมายตามนโยบายรัฐบาล/div divnbsp;/div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/98VadhY7J1w" height="1" width="1" alt=""/

เรียกแดงบ้านโป่งเป็นพยานคดี ‘น่าเชื่อว่าจะแจก’ หลังพบสติ๊กเกอร์โหวตโนแปะอกหน้าโรงพักวันเกิดเหตุ

Tue, 23/08/2016 - 18:51
pตำรวจเรียกเสื้อแดงบ้านโป่ง มาเป็นพยานคดี 4 NDM- 1 นักข่าว ถูกจับกุมหน้าโรงพัก หลังพบพยานมีสติ๊กเกอร์โหวตโน แปะอยู่ที่หน้าอกเสื้อ ในวันเกิดเหตุ ด้าน 5 ผู้ต้องหาเตรียมเดินทางเข้ารายงานตัวต่อศาล 29 ส.ค. นี้/p !--break--!--break-- p23 ส.ค. 2559 บริบูรณ์ เกียงวรากูร กลุ่มคนเสื้อแดงบ้านโป่ง ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ได้รับหมายเรียกพยานจากสถานีตำรวจภูธรบ้านโป่ง เพื่อเป็นพยานในคดีระหว่าง พ.ต.ท.สรายุทธ บุรีวชิระ ผู้กล่าวหา กับปกรณ์ อารีกุล, อนุชา รุ่งมรกต, อนันต์ โลเกตุ สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ และทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท ผู้ถูกกล่าวหา ตามข้อกล่าวหาฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง จากกรณีการที่ขบวนการประชาธิปไตยใหม่เดินทางไปให้กำลังใจชาวบ้าน 23 คนที่ถูกเรียกงานตัวฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. จากกรณีการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ติดรถไปทำข่าวด้วย a href="http://prachatai.com/journal/2016/07/66804"(อ่านข่าวที่นี่)/a/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8065/29176700815_26dbae8770.jpg" style="width: 500px; height: 281px;" //p pบริบูรณ์ ให้ข้อมูลว่า ตนได้รับหมายเรียกพยานดังกล่าวเมื่อเช้าของวันที่ 23 ส.ค. 2559 เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งหมายดังกล่าวไปยังที่อยู่ตามทะเบียนบ้านซึ่งตนไม่ได้อาศัยอยู่ที่นั่นแล้ว nbsp;เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าตนยังไม่ได้รับหมายเรียก จึงนำหมายเรียกพยานซึ่งออกเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2559 ไปใส่ไว้ในซองจดหมายของที่พักปัจจุบัน ซึ่งหมายดังกล่าวระบุให้ไปพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรบ้านโป่งในวันที่ 26 ก.ค. 2559 แต่เนื่องจากเลยกำหนดดังกล่าวมาแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อให้ไปพบในวันพรุ่งนี้แทน (24 ส.ค. 2559)nbsp;/p pทั้งนี้ในหมายเรียกพยานได้ระบุด้วยว่า เรียกตัวบริบูรณ์มาเป็นพยานครั้งนี้ เนื่องจาก “เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหา 5 คน ฐานความผิดก่อความไม่สงบฯ มีการแจกจ่ายสติ๊กเกอร์ โหวตโน สีน้ำเงิน จากการสืบสวนทราบว่า พยานมีแผ่นสติ๊กเกอร์ติดอยู่หน้าอกเสื้อ ในวันเวลาและสถานที่เกิดเหตุในคดีนี้”/p pผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า วันที่ 29 ส.ค. 2559 นี้ ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนจะต้องไปรายงานตัวกับศาลจังหวัดราชบุรี ซึ่งวันดังกล่าวเป็นวันครบกำหนดที่พนักงานสอบสวนและอัยการจะต้องทำความเห็นต่อศาลว่า ควรฟ้องหรือไม่/p pทวีศักดิ์ เล่าว่า วันที่เกิดเหตุ (10 ก.ค.) หลังจากขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้เดินทางไปให้กำลังใจชาวบ้านที่อำเภอบ้านโป่ง โดยมีตนเองในฐานะผู้สื่อข่าวขอติดรถไปทำข่าวด้วย เวลาประมาณ 11.00 น. ขณะกลับมาที่รถ ซึ่งจอดอยู่หน้าบ้านพักของรองผู้กำกับฝ่ายสืบสวน สภ.บ้านโป่ง ก็พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบได้ทำการค้นเอกสารต่างๆ ซึ่งอยู่ท้ายรถกระบะ โดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของรถซึ่งคือ ปกรณ์ อารีกุล ก่อน แต่เมื่อพบว่ามีคนเดินมา เจ้าหน้าที่จึงได้ขออนุญาตค้นอีกครั้ง ซึ่งปกรณ์ได้อนุญาตให้ค้นโดยไม่ขัดขืน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวทั้ง 4 คน ปกรณ์, อนุชา, อนันต์ และทวีศักดิ์ ขึ้นไปทำบันทึกประจำวัน แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นการทำบันทึกการจับกุม/p pในขณะที่บันทึกการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุพฤติการณ์การจับกุมว่า "เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากประชาชนอ้างว่าเป็นพลเมืองดีและศูนย์วิทยุ สภ.บ้านโป่ง ว่ามีบุคคลใช้รถยนต์กระบะเชฟโรเลท หมายเลขทะเบียน XXX บรรทุกอุปกรณ์สิ่งของท้ายรถมีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าจะมาทำการแจกเอกสาร แผ่นพับ ใบปลิวในเรื่องรณรงค์ต่อต้านการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญในเขต อ.บ้านโป่ง ต่อมาจากการสืบสวนพบว่ารถยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่ถนนทรงพล เทศบาลเมืองบ้านโป่ง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้นรถดังกล่าว"/p pทั้งนี้ระหว่างที่ทั้ง 4 คนถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.บ้านโป่งเพื่อเตรียมส่งศาลเพื่อขออนุญาตฝากขังเมื่อวันที่ 10 ก.ค. ในเวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตามไปควบคุมตัว ภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ จากบ้านพักในจังหวัดราชบุรีมายัง สภ.บ้านโป่งเพื่อสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 61 วรรค 2 ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ/p pด้านทวีศักดิ์ ระบุด้วยว่า เขาได้แสดงตัวตนกับเจ้าหน้าที่ก่อนจะถูกควบคุมตัวหลายครั้งว่า ตนเองเป็นผู้สื่อข่าว และขอติดรถมาทำข่าวเพียงเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนร่วมกับการแจกจ่ายเอกสาร หรือสติ๊กเกอร์ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่ามาด้วยกันจึงดำเนินคดีร่วมกัน อย่างไรก็ตามในวันที่ 12 ก.ค. 2559 ที่สำนักงานประชาไท กรุงเทพฯ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาพร้อมหมายค้น เพื่อตรวจและยึดเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์โหวตโน แต่ก็ไม่พบสิ่งใดที่เกี่ยวข้อง/p pต่อมาในวันที่ 11 ก.ค. 2559 ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน โดยผู้ต้องหาแต่ละคนได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 140,000 บาท และมีกำหนดให้ไปรายงานตัวต่อศาลอีกครั้งวันที่ 29 ส.ค. 2559/p div class="field field-type-link field-field-related-link" div class="field-label"เรื่องที่เกี่ยวข้อง:nbsp;/div div class="field-items" div class="field-item odd" a href="http://prachatai.com/journal/2016/07/66804" target="_blank"“น่าเชื่อว่าจะแจก” ตร.บ้านโป่งแจ้งข้อหา ม.61 ขัง 3NDM -1 นักข่าวประชาไท ส่งศาลพรุ่งนี้/a /div div class="field-item even" a href="http://prachatai.com/journal/2016/07/66822" target="_blank"ศาลราชบุรีให้ประกัน 4 นักกิจกรรมโดนจับ ‘เชื่อว่าจะแจกเอกสารประชามติ’ พ่วง 1 นักข่าว/a /div /div /div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/Tj9fcY91vsM" height="1" width="1" alt=""/

ศาลทหารรับฟ้อง 8 ผู้ต้องหาแอดมินเพจ 'เรารักพล.อ.ประยุทธ์' ม.116-พ.ร.บ.คอมฯ

Tue, 23/08/2016 - 17:45
!--break--!--break-- p style="text-align: center;"img src="https://c1.staticflickr.com/9/8198/29176007135_79700748d3.jpg" //p p23 ส.ค. 2559nbsp;ศาลทหาร กรุงเทพ ฯ อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 8 ผู้ต้องหาเป็นแอดมินเพจ "เรารักพล.อ.ประยุทธ์" โดยก่อนหน้านั้นศาลทหารได้รับฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย ในคดียุยงnbsp;ปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพระราชบัญญัติคอมพิวตอร์ ด้วยวงเงินประกันตัว จำนวนคนละnbsp;2 แสนบาทตามที่ทนายความได้ยื่นมา/p pโดย วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เปิดเผยว่า การปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้ มีเงื่อนไขคือ ห้ามออกนอกประเทศ และห้ามยุยง ปลุกปั่น การกระทำอันจะก่อไม่สงบต่อบ้านเมือง ซึ่งวันนี้เวลาประมาณ 19.00 น. จะนำหมายปล่อยตัวไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ฯ และทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย/p pสำหรับการยื่นประกันนั้น วิญญัติ ระบุว่าnbsp;ใช้หลักฐานเดิมและยื่นประกันหลักทรัพย์คนละ 2 แสนบาท เหมือนที่เคยยื่นเรื่องไปก่อนหน้านี้ พร้อมมั่นใจว่าผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ไม่เข้าข่ายกระทำความผิดตามมาตรา 116 เนื่องจากมีข้อขัดแย้งอยู่พอสมควร แต่ทั้งนี้ยังไม่เห็นรายละเอียด และหลักฐานของคำฟ้องที่ชัดเจน/p pส่วนการต่อสู้ทางคดีนั้น วิญญัติ ระบุว่า ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เพราะอาจส่งผลต่อรูปคดี ซึ่งมั่นใจในหลักฐาน แต่ไม่มั่นใจในระบบกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด พร้อมเรียกร้องอยากให้เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจอย่างระมัดระวัง และเป็นไปตามกรอบกฎหมาย/p p8 ผู้ต้องหาในคดีนี้ประกอบด้วย นพเกล้า คงสุวรรณ, ศุภชัย สายบุตร, วรวิทย์ ศักดิ์สมุทรานันท์, โยธิน มั่งคั่งสง่า, กัณสิทธิ์ ตั้งบุญธินา, ธนวรรธ บูรณศิริ, หฤษฏ์ มหาทน และ ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8171/28560030073_57fac3479a.jpg" style="width: 500px; height: 375px;" /br /span style="color:#ff8c00;"เวลาประมาณ 20.50 น. ผู้ต้องหาชายได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯbr /ขณะที่ผู้ต้องหาหญิงอีก 1 คนจะได้รับการปล่ยอตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางnbsp;br /ทั้งนี้ ศาลทหารมีระบบแตกต่างจากศาลอาญาbr /ศาลอาญาสามารถปล่อยตัวผู้ต้องหาได้ที่ศาลทันทีหลังได้รับอนุญาตประกันตัวbr /แต่ศาลทหารต้องนำตัวผู้ต้องหาที่ได้ประกันมาเข้าเรือนจำ แล้วจึงปล่อยตัวจากเรือนจำ/span/p pเรียบเรียงจาก a href="http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=723559"สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น/a/p pnbsp;/p div class="field field-type-link field-field-related-link" div class="field-label"เรื่องที่เกี่ยวข้อง:nbsp;/div div class="field-items" div class="field-item odd" a href="/journal/2016/04/65509" target="_blank"เพจเรารักพล.อ.ประยุทธ์ทำพิษ เจอข้อหา 116-พ.ร.บ.คอม 8 คน-2 คนพ่วงคดี 112/a /div /div /div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/BEwPy4R5yHk" height="1" width="1" alt=""/

สภาขับเคลื่อนฯ เห็นชอบแผนปรับโครงสร้างท้องถิ่นยุบรวม อบต. เป็นเทศบาลตำบล

Tue, 23/08/2016 - 17:20
pสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เห็นชอบแผนปฏิรูปด้านการปกครองส่วนท้องถิ่น เสนอปรับโครงสร้างท้องถิ่นขนาดเล็ก ควบรวม อบต. เป็นเทศบาลตำบล รองรับการถ่ายโอนภารกิจในอนาคต โดยหลังจากนี้รอชงคณะรัฐมนตรี-กฤษฎีกา-สนช. นอกจากนี้ยังพิจารณาแผนปรับโครงสร้างบริหารกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา และตั้ง อปท.พื้นที่พิเศษ/p p!--break--!--break--/p p23 ส.ค. 2559 ตามที่สภาวาระการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศในวันที่จันทร์ที่ 22 ส.ค. และ วันอังคารที่ 23 ส.ค. โดยมี 6 หัวข้อ nbsp;ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้ง อบต. กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เมืองที่มีลักษณะพิเศษ ประกอบด้วย/p p1. การพัฒนาและบรรจุหลักสูตรการเรียนการสอน ด้านกีฬา ศิลปะ วัฒนธรรม การศาสนา คุณธรรมและจริยธรรม เพื่อมุ่งเน้นให้เด็กเป็นคนดี ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกีฬา ศิลปะ วัฒนธรรม การศาสนา คุณธรรม และจริยธรรม/p p2. การปฏิรูประบบและเครื่องมือด้านการสื่อสารและโทรคมนาคม เพื่อสนับสนุนภารกิจป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และประโยชน์สาธารณะ ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน/p p3. โครงสร้างและอำนาจหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบทั่วไป และร่างพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. .... และร่างประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น/p p4. การบริหารราชการกรุงเทพมหานคร และร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่ ....) พ.ศ. .... และคณะกรรมการยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาเมืองหลวงและปริมณฑล ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น/p p5. การปฏิรูปการบริหารเมืองพัทยา และร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการเมืองพัทยา (ฉบับที่ ...) พ.ศ. .... และคณะกรรมการยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาเมืองพัทยาและท้องถิ่นโดยรอบ ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น/p pและ 6. การปฏิรูปการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เมืองที่มีลักษณะพิเศษ ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการปกครองท้องถิ่น/p pล่าสุดในรายงานของ a href="http://nwnt.prd.go.th/centerweb/news/NewsDetail?NT01_NewsID=WNPOL5908220020003"สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย/a ในการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2559 มีการพิจารณาเรื่องโครงสร้างและอำนาจหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบทั่วไป "ร่างพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. ...."/p pโดยวัลลภ พริ้งพงษ์ ประธานคณะกรรมาธิการ ฯ ได้นำเสนอรายงานว่า ที่ผ่านมาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีปัญหาหลายเรื่อง ทั้งระบบการคลัง จัดเก็บรายได้ได้น้อย การจัดเก็บภาษีท้องถิ่นไม่เป็นไปตามเป้าหมาย รวมถึงการใช้ทรัพยากร และประชาชนขาดการมีส่วนร่วม ดังนั้นจำเป็นต้องปฏิรูปเพื่อกำหนดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบทั่วไป โดยการควบรวมองค์กรเล็กๆ ในท้องถิ่นให้เป็นระบบเดียวกัน และยกฐานะองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. ให้เป็นระบบเทศบาล ให้ อบต.สามารถกำหนดสมาชิก ผู้ช่วยบริหารท้องถิ่น จำนวนเขตเลือกตั้งเพิ่มขึ้นให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อรองรับกับภารกิจการถ่ายโอนในอนาคต/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8234/29175762405_c0d8d52e04_z.jpg" style="width: 560px; height: 315px;" //p pขณะที่ สมาชิก สปท. ส่วนใหญ่อภิปรายสนับสนุนแผนปฏิรูปตามรายงานนี้ เพราะการควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าด้วยกัน จะทำให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาท้องถิ่น จะทำให้การถ่ายโอนภารกิจง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยหลังการอภิปรายที่ประชุมมีมติเห็นชอบกับรายงานด้วยคะแนน 163 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และ งดออกเสียง 3 เสียง/p pนอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาเรื่อง การบริหารราชการกรุงเทพมหานคร และร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และคณะกรรมการยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาเมืองหลวงและปริมณฑล โดยสาระสำคัญที่ต้องปรับแก้เพื่อให้มีความสอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพของกรุงเทพมหานครให้ดียิ่งขึ้น เช่น ปรับปรุงวิธีจัดการสาธารณะให้มีความหลากหลายและยืดหยุ่น รวมทั้งให้มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาเมืองหลวงและปริมณฑล ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมการฯ เพื่อความเป็นเอกภาพในการบริหารงาน/p pโดยสาระสำคัญของ "ร่างพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. ...." ที่เผยแพร่โดยa href="http://www.thailocalgov2013.com/upload/%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%A5.pdf"สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย/a ในมาตรา 5 กำหนดให้ em"จัดตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลตามกฎหมายว่าด้วยสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลทีมีอยู่ก่อนวันที่ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนี้ใช้บังคับเป็นเทศบาลตำบลตั้งแต่วันที่ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนี้ใช้บังคับเป็นต้นไป/em/p pemให้เทศบาลตำบลที่ได้รับการจัดตั้งตามวรรคหนึ่ง มีชื่อและเขตตามชื่อและเขตขององค์การบริหารส่วนตำบลเดิม หากกรณีเทศบาลตำบลที่มีชื่อซ้ำกับเทศบาลตำบล เทศบาลเมือง และเทศบาลนครที่มีอยู่เดิมให้ดำเนินการเปลี่ยนชื่อเทศบาลตำบลนั้นตามที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด"/em/p pนอกจากนี้ยังมีบทกำหนดให้โอนกิจการ ทรัพย์สิน หนี้สิน งบประมาณ บุคลากร ฯลฯ ขององค์กรบริหารส่วนตำบลเดิม ไปยังเทศบาลตำบลที่ตั้งขึ้นใหม่ ขณะที่ฝ่ายการเมืองขององค์การบริหารส่วนตำบล ไปเป็นฝ่ายการเมืองของเทศบาลตำบลและมีอายุทำงานจนกว่าจะครบวาระที่เหลือ หรือเมื่อได้ควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าด้วยกันตามประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น/p pผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ สปท. จะต้องเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ความเห็นชอบ และเมื่อให้ความเห็นชอบแล้ว จึงจะไปสู่ขั้นตอนตีความของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนส่งกลับมาให้คณะรัฐมนตรีเพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาและจัดทำเป็นกฎหมายต่อไป/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/GWm8Abd2i6w" height="1" width="1" alt=""/

ตร.นครบาล เล็งเอาผิด Fight Club ผิด พ.ร.บ.กีฬามวย หวันอันตรายถึงชีวิต

Tue, 23/08/2016 - 16:22
!--break--!--break-- p23 ส.ค. 2559 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) เปิดเผยถึงกรณีการจัดชกมวยที่ปรากฎคลิปวิดีโอผ่านโซเซียลมีเดียชื่อว่า Fight Club Thailand ว่า เบื้องต้นได้รับชมคลิปดังกล่าวแล้ว คาดว่าอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 ม.26 วรรคหนึ่งห้ามมิให้ผู้ใดจัดแข่งขันกีฬามวยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน เว้นแต่การแข่งขันกีฬามวยบางประเภทตามที่มีกำหนดในกฎกระทรวง มีความผิดม.55 ผู้ใดจัดการแข่งขันกีฬามวยโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม ม.26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับnbsp;/p pพล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า จากการดูคลิปการจัดชกมวยอาจไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทั้งเวที และการนำคนที่เดินผ่านไปมาขึ้นมาชกกัน อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ การจัดมวยดังกล่าวอาจนำไปสู่การเล่นพนันได้ จึงได้กำชับทุกพื้นที่กวดขันอย่างเข้มงวด/p h3span style="color:#0000cd;"สำหรับ พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 ม. 26 ระบุว่าnbsp;/span/h3 div class="note-box" pห้าม มิให้ผู้ใดจัดแข่งขันกีฬามวย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน เว้นแต่ในกรณีการจัดการแข่งขันกีฬามวยบางประเภทตามที่กำหนดในกฎกระทรวง/p pการ ขอรับใบอนุญาตและการออกใบอนุญาตตามวรรคหนึ่ง ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขตามที่กำหนดในกฎกระทรวง หลักเกณฑ์การอนุญาตให้จัดการแข่งขันกีฬามวยสำหรับนักมวยที่มีอายุต่ำกว่าสิบ ห้าปีบริบูรณ์จะกำหนดได้เฉพาะเมื่อมีอุปกรณ์ในการป้องกันความปลอดภัยในการ แข่งขันbr /br /ใน การออกใบอนุญาต นอกจากต้องปฏิบัติตามวรรคสองแล้ว นายทะเบียนอาจกำหนดเงื่อนไขอื่นๆ ได้เท่าที่จำเป็นเพื่อให้การจัดการแข่งขันกีฬามวยเป็นไปตามระเบียบและกติกา ที่คณะกรรมการกำหนด/p pการจัดการแข่งขันกีฬามวยที่ไม่ต้องขออนุญาตตามวรรคหนึ่ง ต้องแจ้งให้นายทะเบียนทราบก่อนและต้องปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดตามมาตรา 16/p pขณะที่ ม.55 ระบุว่าnbsp;ผู้ใดจัดการแข่งขันกีฬามวยโดยไม่ได้รับอนุญาตตามมาตรา 26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ/p /div pnbsp;/p pemที่มา a href="http://www.tnamcot.com/content/541608"สำนักข่าวไทย/a และa href="http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1471924324"ข่าวสดออนไลน์/a/em/p div class="field field-type-link field-field-related-link" div class="field-label"เรื่องที่เกี่ยวข้อง:nbsp;/div div class="field-items" div class="field-item odd" a href="http://thematter.co/pulse/know-more-about-fight-club-thailand/8189" target="_blank"THE MATTER : คุยกับผู้ก่อตั้ง ‘Fight Club Thailand’ แบบ ตรง ดิบ ดุ : เวทีลูกผู้ชาย การต่อสู้ มิตรภาพ/a /div /div /div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/5s3-1mmHmx8" height="1" width="1" alt=""/

ประกันสังคมลุยเพิ่มสิทธิ ‘คนพิการ’ เทียบเท่าบัตรทอง

Tue, 23/08/2016 - 16:17
pspan class="_5yl5"spanเลขาฯสำนักงานประกันสังคมย้ำเดินหน้าปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ประกันสังคม “คนพิการ” เทียบเท่าบัตรทอง เร่งแก้ปัญหาผูกติดโรงพยาบาลกับผู้ประกันตน ชี้ยังไม่โอนย้ายคนเข้า สปสช. /span/span/p p!--break--!--break--/p p23 ส.ค. 2559 โกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคมnbsp;(สปส.)nbsp;เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุงสิทธิประโยชน์เรื่องการรักษาพยาบาลให้กับคนพิการ โดยได้มอบหมายให้กองที่รับผิดชอบไปพิจารณาเทียบเคียงดูว่าสิทธิประโยชน์ใดที่คนพิการในระบบประกันสังคมได้รับน้อยกว่าที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติnbsp;(สปสช.)nbsp;ให้กับผู้ที่ใช้สิทธิบัตรทอง เมื่อทราบแล้วให้ดำเนินการเร่งแก้ไขปรับปรุงโดยเร็ว/p p“ระบบประกันสังคมมีการผูกผู้ประกันตนไว้กับโรงพยาบาลที่ลงทะเบียน ซึ่งเราก็พยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้ด้วย” โกวิท กล่าว/p pเขากล่าวอีกว่า ระหว่างที่คณะกรรมการแพทย์หารือกันว่าจะปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ส่วนใดให้เทียบเท่าระบบบัตรทองนั้น จำเป็นต้องพิจารณาว่าในช่วงรอยต่อนี้จะดูแลคนพิการให้ได้รับบริการที่สะดวกสบายอย่างไร/p pสำหรับแนวคิดเรื่องการโอนคนพิการจากระบบประกันสังคมไปให้ สปสช.เป็นผู้ดูแลนั้น เขามองว่า ยังเป็นแนวคิดที่ต้องพิจารณาในหลายด้านและมีผลกระทบเกี่ยวโยงกับหลายหน่วยงาน ตัวอย่างเช่น เมื่อ สปส.โอนคนพิการไปก็ต้องให้เม็ดเงินแก่ สปสช.ด้วย คำถามคือเงินส่วนนี้ใครจะเป็นผู้จ่าย/p p“ถามว่าจะเอาเงินจากไหน รัฐบาลหรือสำนักงานประกันสังคม นี่ยังไม่นับสิทธิประโยชน์ด้านอื่นๆ ที่ซ้อนทับกันอยู่มากกว่าแค่เรื่องสิทธิรักษาพยาบาล ที่สุดแล้วต้องกลับมาดูว่าข้อเสนอดังกล่าวมันทำได้จริงหรือไม่ หลายคนมองว่าเป็นเรื่องง่ายแค่โอนย้ายไปก็จบ แต่ในรายละเอียดยังมีอีกมาก” โกวิท กล่าว/p pอย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ นพ.ยศ ตีระวัฒนานนท์ ผู้อำนวยการโครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP)nbsp;ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า นโยบายการส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานแก่คนพิการกำลังทำให้คนพิการได้รับความเหลื่อมล้ำในระบบสุขภาพ (a href="http://prachatai.com/journal/2016/08/67543"อ่านที่นี่/a) โดยคนพิการที่สมัครเข้าทำงานและมีนายจ้างจะต้องเปลี่ยนสิทธิประกันสุขภาพจากเดิมที่ใช้ระบบบัตรทองเป็นประกันสังคมตามที่กฎหมายกำหนด/p pทั้งนี้ ระบบบัตรทองให้สิทธิคนพิการรักษาฟรีในสถานพยาบาลใดก็ได้ ขณะที่ระบบประกันสังคมคนพิการจะต้องจ่ายเงินสมทบเพื่อให้เกิดสิทธิ และสามารถเข้ารับการรักษาได้เฉพาะโรงพยาบาลต้นสังกัดที่ลงทะเบียนประกันตนเอาไว้เท่านั้น/p pสำหรับทางแก้ไข นพ.ยศ เสนอว่า ให้โอนคนพิการจากระบบประกันสังคมมาสู่ระบบบัตรทอง ซึ่งชัดเจนว่ามีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์/p pข่าวที่เกี่ยวข้องbr /a href="http://prachatai.com/journal/2016/08/67552"'คนพิการ' โอดประกันสังคมให้สิทธิด้อยกว่าบัตรทอง/abr /a href="http://http://prachatai.com/journal/2016/08/67543"หวั่นคนพิการที่สมัครงานตามนโยบายรัฐ ถูกลดสิทธิรักษา/abr /nbsp;/p pnbsp;/p pnbsp;/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/DVQ9uPsJBDg" height="1" width="1" alt=""/

ทหาร ปตอ.พัน.5 เยี่ยมสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกันประจำเดือนสิงหาคม 59

Tue, 23/08/2016 - 14:23
pทหาร 4 นาย จากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5 เยี่ยมสำนักงานฟ้าเดียวกันประจำเดือนสิงหาคม พร้อมสอบถามว่าพิมพ์อะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ขณะที่ทางสำนักพิมพ์ตอบว่าไม่เกี่ยวข้องกับปฏิทินทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ตอนนี้เร่งปิดต้นฉบับหนังสือให้ทันตุลาคมนี้/p p!--break--!--break--/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8079/29173306935_2c2da54e33_o.jpg" style="width: 480px; height: 360px;" //p pมีรายงานในเพจฟ้าเดียวกันว่า วันนี้ (23 ส.ค.) มีทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5 หรือ ปตอ.พัน.5 จำนวน 4 นาย เดินทางมากับรถฮัมวี ติดไซเรน มาเยี่ยมสำนักงานฟ้าเดียวกัน ที่ จ.นนทบุรี โดยเป็นการเยี่ยมประจำเดือน/p pทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่สอบถามว่าจะพิมพ์อะไรพิเศษไหม โดยทีมงานสำนักพิมพ์ตอบว่า ถ้าเป็นปฏิทินทักษิณ -ยิ่งลักษณ์ เราไม่เกี่ยวข้อง ถ้าจะมีก็แต่หนังสือของสำนักพิมพ์ที่จะออกเดือนตุลาคมนี้/p pด้านธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ยืนยันข่าวทหารตบเท้าเข้าพบดังกล่าว โดยระบุว่าหน่วยงานทหารดังกล่าวมาตรวจเยี่ยมสำนักพิมพ์ทุกเดือน/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/TXx8cSFvR4I" height="1" width="1" alt=""/

พบมัลแวร์ในตู้ ATM ธ.ออมสิน เงินหายแล้ว 12 ล้านบาท

Tue, 23/08/2016 - 14:14
pธนาคารออมสินประกาศปิดบริการตู้ ATM บางส่วน หลังเงินหายจากตู้ 12 ล้าน แจงอยู่ระหว่างตรวจสอบระบบงาน ยันไม่กระทบบัญชีหรือเงินฝากลูกค้า/p p!--break--!--break--/p p23 ส.ค. 2559 a href="http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/714036"เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ/a รายงานว่า ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารฯ ได้ขอปิดให้บริการตู้ ATM บางส่วนเป็นการชั่วคราว (เฉพาะตู้บางรุ่นที่ต้องปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพของตู้ ATM) หลังพบเงินของธนาคารฯ ที่ใส่ในเครื่อง ATM หายไป ซึ่งไม่ใช่เงินของลูกค้า ไม่ได้กระทบบัญชีของลูกค้าแต่อย่างใด/p pทั้งนี้ ธนาคารฯ ได้ทำการตรวจสอบพบว่าเครื่อง ATM 1 ใน 3 ยี่ห้อ ที่ธนาคารออมสินใช้อยู่ เงินในเครื่องได้หายไป เริ่มแรกพบว่ามีจำนวน 5 เครื่องที่เงินหายไปเป็นจำนวน 960,000 บาท ธนาคารฯ จึงได้ตัดสินใจปิดบริการเครื่องยี่ห้อนี้ทุกเครื่อง เพื่อสำรวจเงินทั้งหมดร่วมกับบริษัทเจ้าของเครื่องและทำการตรวจสอบวิเคราะห์หาสาเหตุที่เกิดขึ้น/p pล่าสุดได้รับแจ้งจากบริษัทว่าเป็นลักษณะการโจรกรรมเงินในกล่องเงินเครื่อง ATM เฉพาะที่ติดตั้งนอกสถานที่ (Stand Alone) โดยใช้โปรแกรม Malware ซึ่งธนาคารฯ อยู่ระหว่างดำเนินแก้ไขให้เครื่องมีความปลอดภัยก่อนเปิดให้บริการ และระหว่างนี้ธนาคารออมสินได้เปิดบริการในจุดติดตั้งที่มีความปลอดภัยเครื่อง ATM ยี่ห้อดังกล่าว 3,343 เครื่อง ตรวจสอบครบแล้วพบมีเงินหายไปจำนวน 21 เครื่อง เป็นเงินรวม 12,291,000 บาท/p p“ธนาคารออมสิน ต้องการชี้แจงเพื่อให้ประชาชนและลูกค้าทราบสาเหตุที่ธนาคารฯ ต้องปิดให้บริการตู้ ATM บางรุ่น เพื่อตรวจสอบระบบ ATM ของธนาคาร และเป็นการป้องกันความเสียหายเงินของธนาคารที่อยู่ในตู้ โดยขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับบัญชีและเงินของลูกค้าแต่อย่างใด และจะเร่งดำเนินการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจับตัวผู้กระทำความผิดอย่างเร่งด่วน”/p pทั้งนี้ ในระหว่างที่ปิดบริการตู้ ATM บางรุ่นดังกล่าว อาจทำให้ลูกค้าไม่ได้รับความสะดวก โดยลูกค้าสามารถใช้บริการตู้ ATM ที่ติดตั้งอยู่หน้าสาขาของธนาคารออมสินได้ทุกสาขา รวมถึงตู้ ATM ที่อยู่นอกสาขาบางส่วน/p pนอกจากนี้ยังสามารถใช้บริการผ่านช่องทางอื่นๆ ของธนาคารได้ตามปกติ ได้แก่ บัตร ATM บัตรออมสิน วีซ่าเดบิต บริการ MyMo (Mobile Banking) และ Internet Banking หรือใช้บริการที่เคาน์เตอร์สาขาของธนาคารออมสิน ตามวันและเวลาเปิดทำการของสาขา นั้นๆ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการ ATM ลูกค้าสามารถใช้บริการที่ตู้ ATM ได้ทุกธนาคารในเขตพื้นที่เดียวกัน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมการทำรายการตลอดระยะเวลาที่ปิดบริการดังกล่าว/p pด้านเว็บไซต์ข่าวไอที Blognone ตั้งข้อสังเกตว่า รูปแบบการโจรกรรมนี้คล้ายกับการติดตั้งมัลแวร์ในไต้หวันที่อาชญากรขโมยเงินจาก First Bank ธนาคารขนาดใหญ่ในไต้หวันไปได้ถึง 80 ล้านบาท โดยโฆษกธนาคารเชื่อว่าตู้เอทีเอ็มถูกติดตั้งมัลแวร์เพื่อบังคับให้เครื่องจ่ายธนบัตรอัตโนมัติ (อ้างอิง a href="https://www.blognone.com/node/84760"1/a, a href="https://www.blognone.com/node/83309"2/a)/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/_P-5H2pKpw4" height="1" width="1" alt=""/

สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 17-23 ส.ค. 2559

Tue, 23/08/2016 - 14:09
p!--break--!--break--/p divstrongเบรกหยุดยาว 24-27 ก.ย. หวั่นกระทบภาคการผลิต/strong/div divnbsp;/div divนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯเตรียมหารือกับกระทรวงอื่น เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการเพิ่มวันหยุดช่วงวันที่ 24-27 ก.ย.นี้ ตามที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เสนอเป็นมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวภายหลังเกิดเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้/div divnbsp;/div div"ทั้งนี้ จะรวบรวมแนวทางความคิดเห็นของทุกภาคส่วนก่อนสรุปใน 2 สัปดาห์ ส่วนตัวเคยอยู่ในภาคอุตสาหกรรม มองว่าหากมีวันหยุดบ่อยจะกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะภาคการผลิต" นางกอบกาญจน์ กล่าว/div divnbsp;/div divนอกจากนี้ จะประสานกับผู้ถือลิขสิทธิ์โปเกมอน คอมปานี ประเทศญี่ปุ่น เพื่อขอความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการปล่อยคาแรกเตอร์โปเกมอนที่หายาก และยิมให้มากขึ้นตามแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสมและปลอดภัย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยกระทรวงจะจัดทำแผนที่และคู่มือ Infographic "เซียนโปเกมอน ต้องเล่นแบบนี้" เพื่อบอกตำแหน่งและข้อควรระวัง/div divnbsp;/div diva href="http://www.posttoday.com/biz/gov/449000"ที่มา: โพสต์ทูเดย์, 17/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongยธ.เร่งทำแผนดูแลผู้พ้นโทษทั่วประเทศ/strong/div divnbsp;/div divกระทรวงยุติธรรม วันที่16 ส.ค.59 นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการปล่อยตัวผู้ต้องขังตามพ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ว่า กระทรวงยุติธรรมเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อจัดทำแผนดูแลผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ โดยจะเป็นการร่วมมือระหว่างกระทรวงยุติธรรม กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงแรงงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งทำข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อทราบหลักแหล่ง หรือกรณีที่จะมีการเปลี่ยนที่อยู่ จะไปอยู่ที่ใด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อการสนับสนุนด้านคุณภาพชีวิตหลังพ้นโทษ เพื่อให้ทราบว่าต้องการได้รับความช่วยเหลือในเรื่องใดบ้าง ทั้งนี้แผนดังกล่าวดำเนินการเพื่อให้ผู้พ้นโทษมีคุณภาพชีวิตที่ดี และสังคมจะได้เกิดความเชื่อมั่นให้โอกาสกลับสู่สังคม/div divnbsp;/div divปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวต่อว่า สำหรับการปล่อยตัวผู้ต้องขังตาม พ.ร.ฎ.ฉบับดังกล่าว คาดว่ามีประมาณ 12,000 คน ในจำนวนนี้จะเป็นกลุ่มที่รับสิทธิ์ปล่อยตัวทันทีจำนวน 7,780 คน เป็นผู้ต้องขังพิการ ทุพลภาพ ผู้ต้องขังสูงอายุ ผู้ต้องขังที่เหลือโทษจำคุกน้อย หรือคงเหลือโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ส่วนที่เหลือเป็นกลุ่มได้รับการลดโทษตามสัดส่วน ซึ่งหากลดโทษแล้วผู้ต้องขังจำคุกครบตามกำหนดโทษก็ได้รับการปล่อยตัว น่าจะมีประมาณ 5,000 คน อย่างไรก็ตาม การปล่อยตัวครั้งล่าสุดอาจมีจำนวนผู้ต้องขังเข้าเกณฑ์ไม่มากนักเนื่องจากตามพ.ร.ฎ.ฉบับดังกล่าวกำหนดให้สิทธิประโยชน์เฉพาะผู้ต้องขังชั้นดีขึ้นไปเท่านั้น โดยเน้นผู้ต้องขังประพฤติดี ต่างจากที่ผ่านมาที่ให้สิทธิตั้งแต่ผู้ต้องขังชั้นกลางขึ้นไป/div divnbsp;/div div“แผนติดตามผู้พ้นโทษมุ่งเน้นสนับสนุนด้านอาชีพ และพัฒนาคุณภาพชีวิตหลังพ้นโทษ โดยจะเป็นไปตามความสมัครใจ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกับผู้ต้องขังเพื่อให้ทราบความต้องการรับความช่วยเหลือ จึงขอแจ้งไปยังครอบครัวผู้ต้องขังที่รอการปล่อยตัวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการของเจ้าหน้าที่” ปลัดกระทรวงยุติธรรม/div divnbsp;/div diva href="http://breakingnews.nationtv.tv/home/read.php?newsid=791614"ที่มา: เนชั่นทันข่าว, 16/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongกระทรวงแรงงาน เผยความก้าวหน้าการทำงานร่วมกับ ILO/strong/div divnbsp;/div divกระทรวงแรงงาน จับมือ ILO เดินหน้าโครงการความร่วมมือทางวิชาการเพื่อต่อต้านรูปแบบการทำงานที่ไม่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเล ยกระดับการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ การใช้แรงงานเด็ก ให้ได้ระดับมาตรฐานสากล/div divnbsp;/div divหม่อมหลวงปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้ให้การต้อนรับ Mr. Jason Judd ผู้จัดการโครงการความร่วมมือทางวิชาการเพื่อต่อต้านรูปแบบการทำงานที่ไม่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเล และคณะ ณ ห้องประชุมปลัดกระทรวง ชั้น 7 สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน โดยเปิดเผยว่า Mr.Maurizio Bussi ผู้อำนวยการองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ประจำกลุ่มประเทศไทย กัมพูชา และ สปป.ลาว ได้นำ Mr. Jason Judd ผู้จัดการโครงการความร่วมมือทางวิชาการเพื่อต่อต้านรูปแบบการทำงานที่ไม่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเล มาแนะนำตัวโดยจะเข้ามาทำงานร่วมกันเป็นเวลา 2 ปี พร้อมแจ้งว่าทางโครงการฯ ได้เตรียมการจัดตั้งสำนักงานในพื้นที่ในจังหวัดพังงา เพื่อดูแลโครงการดังกล่าว รวมทั้งได้หารือกันในประเด็นการดำเนินงานเรื่องความก้าวหน้าทางกฎหมาย การฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ตรวจแรงงาน รวมถึงเรื่องอื่นๆ ซึ่งนับว่ามีความก้าวหน้าเป็นไปตามแผนที่วางไว้ นอกจากนี้ ยังได้ติดตามเรื่องการสำรวจแรงงานเด็ก (Child Survey) ที่ได้ดำเนินการร่วมกัน ซึ่งในสัปดาห์หน้าทีมของ ILO กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน และสำนักงานสถิติแห่งชาติ มีกำหนดหารือร่วมกันในการเดินหน้าโครงการดังกล่าว/div divnbsp;/div div“คณะที่เข้าพบได้หารือเรื่องการจัดระบบเพื่อรองรับอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 188 โดยจะมีการหารือกันระหว่างองค์การนายจ้าง – ลูกจ้าง แทนตัวนายจ้าง – ลูกจ้าง และผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด เพื่อเตรียมการศึกษาเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเรื่องการสร้างความเข้มแข็งให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจแรงงานที่บูรณาการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงาน โดยจะสำรวจความต้องการและจัดทำหลักสูตรการอบรม ที่สอดคล้องกับประเด็นเรื่องค้ามนุษย์และประเด็นด้านแรงงานต่างๆ ด้วย” ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว/div divnbsp;/div divนอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงการจัดการประชุมระหว่างประเทศ รวม 11 ประเทศ ในประเด็นการแก้ไขปัญหาแรงงานบังคับและแรงงานเด็ก โดยเป็นการประชุมในรูปแบบไตรภาคี ซึ่งจะจัดขึ้นที่องค์การสหประชาชาติ รวมถึงการจัดการประชุมองค์การแรงงานระหว่างประเทศในภูมิภาค ที่จะจัดขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย และประเทศไทยจะเข้าร่วมด้วย นอกจากนั้น เป็นการหารือเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติงานร่วมกัน ระหว่าง ILO กับกระทรวงแรงงานในระยะต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาได้ร่วมกันพัฒนางานด้านการยกระดับและการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็ก จนได้จัดอยู่ในระดับมาตรฐานสากลยิ่งขึ้น/div divnbsp;/div diva href="https://www.thansettakij.com/2016/08/17/86416"ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ, 17/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongบอร์ดต่างด้าวไฟเขียวต่างชาติลงทุนเดือน ส.ค. 28 ราย เพิ่มการจ้างแรงงานไทย 432 คน/strong/div divnbsp;/div divบอร์ดต่างด้าวอนุญาตต่างชาติลงทุนในไทยเดือน ส.ค. จำนวน 28 ราย ลดลง 3% มีเงินเข้ามาลงทุน 652 ล้านบาท ลดลง 62% เหตุปีก่อนมีการอนุญาตธุรกิจใช้เงินลงทุนสูง โดยมีการจ้างแรงงานคนไทยเพิ่ม 432 คน/div divnbsp;/div divน.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ ได้อนุญาตให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจในประเทศไทยเดือน ส.ค. 2559 จำนวน 28 ราย ลดลง 3% เมื่อเทียบกับเดือน ส.ค. 2558 โดยมีการนำเงินเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจจำนวน 652 ล้านบาท ลดลง 62% เนื่องจากเดือน ส.ค. ปีก่อนมีผู้ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจบริการกู้ยืมเงินแก่บริษัทในเครือ ซึ่งเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง และการอนุญาตทำให้เกิดการจ้างงานคนไทยเพิ่ม 432 ราย/div divnbsp;/div divส่วนการอนุญาตให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจในประเทศไทยช่วง 8 เดือน ปี 2559 (ม.ค.-ส.ค.) มีจำนวน 238 ราย ลดลง 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีเงินลงทุนทั้งสิ้น 5,117 ล้านบาท ลดลง 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน/div divnbsp;/div divสำหรับธุรกิจที่ได้รับอนุญาต ได้แก่ ธุรกิจบริการให้แก่บริษัทในเครือ ในกลุ่มและผู้ประกอบการอุตสาหกรรมจำนวน 7 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 245 ล้านบาท ได้แก่ บริการด้านการตลาดและส่งเสริมการขาย บริการให้ใช้ช่วงสิทธิโปรแกรม ซอฟต์แวร์ บริการให้คำปรึกษาแนะนำด้านการตลาด และบริการให้เช่าพื้นที่อาคาร โดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ และสิงคโปร์/div divnbsp;/div divธุรกิจบริการให้แก่ลูกค้าและคู่ค้า จำนวน 1 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 102 ล้านบาท ได้แก่ บริการให้สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพสำหรับผู้ประกอบธุรกิจที่มิใช่สถาบันการเงิน ตามที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลัง โดยเป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น/div divnbsp;/div divนอกจากนี้ ยังมีธุรกิจบริการเป็นสำนักผู้แทน สำนักงานภูมิภาค จำนวน 9 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 27 ล้านบาท เป็นการรายงานความเคลื่อนไหวทางธุรกิจเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจการลงทุนให้สำนักงานใหญ่ และเป็นการให้คำแนะนำ และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าของสำนักงานใหญ่และบริษัทในเครือ โดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวจากประเทศจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง/div divnbsp;/div divธุรกิจบริการเป็นคู่สัญญาภาครัฐ คู่สัญญาเอกชน จำนวน 6 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 239 ล้านบาท ได้แก่ บริการออกแบบ จัดหา และก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม บริการจัดหา ก่อสร้างและติดตั้งสายส่งไฟฟ้าแรงสูง บริการตรวจสอบคุณภาพและเก็บรักษาท่อน้ำมัน โดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น จีน และสิงคโปร์/div divnbsp;/div divธุรกิจนายหน้า ค้าปลีก ค้าส่ง จำนวน 5 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 39 ล้านบาท ได้แก่ การค้าปลีกผลิตภัณฑ์ยา และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร การค้าปลีกแม่พิมพ์ที่ใช้ในการผลิตชิ้นส่วนโลหะของยานยนต์ การค้าส่งอุปกรณ์ระบบรักษาความปลอดภัยการเข้า-ออกประตูของสถานที่ต่างๆ โดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น อิตาลี และเยอรมนี/div divnbsp;/div diva href="http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9590000082662"ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์, 19/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongชาวไร่อีสาน-เหนือยืนยันไม่รับร่างพรบ.วอนนายกฯดูแลกฎหมายควบคุมยาสูบ/strong/div divnbsp;/div divผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนเครือข่ายชาวไร่ยาสูบภาคอีสาน 5 จังหวัด ได้แก่ จ.ร้อยเอ็ด มหาสารคาม นครพนม กาฬสินธุ์ และ จ.สกลนคร และตัวแทนจากสมาคมชาวไร่ยาสูบจาก 6 จังหวัดภาคเหนือ ได้มีการประกาศจุดยืนไม่รับร่าง พ.ร.บ.ควบคุมยาสูบฉบับใหม่ เพราะจะสร้างผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยาสูบทั้งปลายน้ำและต้นน้ำ พร้อมระบุมีหลายมาตราที่ทำให้เกิดปัญหาบุหรี่เถื่อน บุหรี่ ปลอมกระทบกับอาชีพชาวไร่ และปริมาณ การรับซื้อใบยารวมถึงราคาใบยา/div divnbsp;/div divนายสัน หารสุโพธิ์ ประธาน เครือข่ายชาวไร่ยาสูบภาคอีสาน กล่าวว่า ตนจะช่วยเหลือดูแลพี่น้องภาคอีสานและเหนือต่อไป เพราะเห็นความยากลำบากของเราทั้งในเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ต่างๆ ซึ่งเครือข่ายได้ติดตามความเคลื่อนไหว และร่วมต่อสู้ให้ภาครัฐรับฟังเสียงชาวไร่ในเรื่องกฎหมายข้อห้ามที่จะมาควบคุมอาชีพและชีวิตความเป็นอยู่ของเรา โดยเราไม่รับร่างกฎหมายฉบับนี้ จึงขอวิงวอนให้ท่านนายกฯ ช่วยเหลือพวกเราในเรื่องนี้ด้วย/div divnbsp;/div divด้านนายกฤษณ์ ผาทอง นายก สมาคมผู้เพาะปลูก ผู้บ่มและผู้ค้าใบยาสูบ จังหวัดเชียงใหม่และผู้นำภาคียาสูบ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข และเอ็นจีโอกำลังเพิกเฉยชาวไร่ยาสูบไทยกว่า 40,000 ครัวเรือนที่ยึดอาชีพนี้มาหลายชั่วอายุคน อีกทั้งยังมีกลุ่มคนที่ พึ่งพิงอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ อีกหลายแสนครัวเรือน ซึ่งชาวไร่ใน 6 จังหวัดภาคเหนือ ส่งขายใบยาสูบ ให้กับโรงงานยาสูบถีงร้อยละ 95 ของผลผลิตทั้งหมด มาตรการต่างๆ ในร่าง พ.ร.บ.นี้ เป็นการมุ่งเน้นลงโทษอุตสาหกรรมและมีความไม่เกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์ควบคุมด้านสุขภาพ ตัวอย่างเรื่องซองบุหรี่แบบเรียบก็ยิ่งทำ ให้ซองปลอมง่าย ยิ่งซ้ำเติมปัญหาบุหรี่เถื่อน/ปลอมที่ระบาดไปทั่วอยู่แล้ว โดยภาคียาสูบขอเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการแก้ไขมาตรการต่างๆ ที่ยังคงเป็นปัญหาและมีข้อขัดแย้งอยู่นี้ให้เรียบร้อยก่อนจะดำเนินการใดๆ/div divnbsp;/div diva href="http://www.ryt9.com/s/nnd/2489944"ที่มา: แนวหน้า, 19/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ บุกพบ รมว.แรงงาน ขอให้พิจารณาขึ้นเงินเดือน - แต่ไร้ผล ก่อนกลับบ่นน้อยใจ เตรียมกลับไปประชุมหาทางเคลื่อนไหวต่อ/strong/div divnbsp;/div divเมื่อวันที่ 19 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงแรงงานนายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมด้วยผู้แทนองค์กรแรงงานรัฐวิสาหกิจหลากหลายองค์กร อาทิ การยางแห่งประเทศไทย การท่าเรือแห่งประเทศไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จํากัด กว่า 50 คน เดินทางมาเพื่อทวงถามและให้กำลังใจ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ที่จะมีการประชุมกันวันนี้ เพื่อขอให้ติดตามพิจารณาปรับขึ้นเงินเดือนแก่พนักงานรัฐวิสาหกิจ/div divnbsp;/div divนายสาวิทย์ กล่าวว่า การที่ สรส. เดินทางมาวันนี้เพื่อต้องการมาให้กำลังใจ รมว.แรงงาน เพื่อขอให้ติดตามความคืบหน้าการพิจารณาการปรับขึ้นเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี ส่งเรื่องกลับมาให้ทางกระทรวงฯ.พิจารณาอีกครั้ง แต่ด้วยเวลาที่เนินนานแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าจึงขอให้ทางกระทรวงเร่งรัดในการดำเนินการติดตามให้มีความก้าวหน้าโดยเร็ว/div divnbsp;/div divเลขาธิการ สรส. เปิดเผยอีกว่า ตามมติที่ทาง สรส. ได้ยื่นรายละเอียดการเสนอปรับขึ้นเงินเดือน ระบุว่า พนักงานรัฐวิสาหกิจที่มีเงินเดือนอยู่ที่ระดับ 43,890 บาท ถ้าต่ำกว่าจำนวนนี้ขอให้มีการพิจารณาปรับขึ้นอีก 4% หรือ เพิ่ม 1 ขั้นamp;nbsp; หรือถ้ายอดเงินเดือนมากกว่า 43,890 บาทขอให้มีการปรับขึ้นเงินเดือน 2% หรือ เพิ่ม ครึ่งขั้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำงานของพนักงานรัฐวิสาหกิจให้มีกำลังใจในการทำงาน และทำให้อยู่ในสภาวะสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันได้/div divnbsp;/div divอย่างไรก็ตามเมื่อทางกลุ่ม สรส. ได้รอพบและมอบช่อดอกไม้แก่ทาง พล.อ.ศิริชัย จนถึงเมื่อเวลา 11.00 น.แต่ทางรัฐมนตรีฯไม่ได้เดินทางลงมาพบด้วยตนเอง เนื่องจากติดภารกิจ แต่จะมอบหมายให้นายสุวิทย์ สุมาลา รองปลัดกระทรวงแรงงานลงมาพบแทน ดังนั้นทางกลุ่ม สรส.จึงเดินทางกลับอย่างสงบ พร้อมประกาศว่ารู้สึกน้อยใจที่ทาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานไม่ลงมาติดตามรับฟังปัญหา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะต้องมีการนำกลับไปหารือว่าจะดำเนินการในทิศทางอย่างไรต่อไป/div divnbsp;/div diva href="http://www.posttoday.com/social/general/449417"ที่มา: โพสต์ทูเดย์, 19/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ บุกพบ รมว.แรงงาน ขอให้พิจารณาขึ้นเงินเดือน - แต่ไร้ผล ก่อนกลับบ่นน้อยใจ เตรียมกลับไปประชุมหาทางเคลื่อนไหวต่อ/strong/div divnbsp;/div divเมื่อวันที่ 19 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงแรงงานนายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมด้วยผู้แทนองค์กรแรงงานรัฐวิสาหกิจหลากหลายองค์กร อาทิ การยางแห่งประเทศไทย การท่าเรือแห่งประเทศไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จํากัด กว่า 50 คน เดินทางมาเพื่อทวงถามและให้กำลังใจ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ที่จะมีการประชุมกันวันนี้ เพื่อขอให้ติดตามพิจารณาปรับขึ้นเงินเดือนแก่พนักงานรัฐวิสาหกิจ/div divnbsp;/div divนายสาวิทย์ กล่าวว่า การที่ สรส. เดินทางมาวันนี้เพื่อต้องการมาให้กำลังใจ รมว.แรงงาน เพื่อขอให้ติดตามความคืบหน้าการพิจารณาการปรับขึ้นเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี ส่งเรื่องกลับมาให้ทางกระทรวงฯ.พิจารณาอีกครั้ง แต่ด้วยเวลาที่เนินนานแล้ว ยังไม่มีความคืบหน้าจึงขอให้ทางกระทรวงเร่งรัดในการดำเนินการติดตามให้มีความก้าวหน้าโดยเร็ว/div divnbsp;/div divเลขาธิการ สรส. เปิดเผยอีกว่า ตามมติที่ทาง สรส. ได้ยื่นรายละเอียดการเสนอปรับขึ้นเงินเดือน ระบุว่า พนักงานรัฐวิสาหกิจที่มีเงินเดือนอยู่ที่ระดับ 43,890 บาท ถ้าต่ำกว่าจำนวนนี้ขอให้มีการพิจารณาปรับขึ้นอีก 4% หรือ เพิ่ม 1 ขั้นamp;nbsp; หรือถ้ายอดเงินเดือนมากกว่า 43,890 บาทขอให้มีการปรับขึ้นเงินเดือน 2% หรือ เพิ่ม ครึ่งขั้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำงานของพนักงานรัฐวิสาหกิจให้มีกำลังใจในการทำงาน และทำให้อยู่ในสภาวะสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันได้/div divnbsp;/div divอย่างไรก็ตามเมื่อทางกลุ่ม สรส. ได้รอพบและมอบช่อดอกไม้แก่ทาง พล.อ.ศิริชัย จนถึงเมื่อเวลา 11.00 น.แต่ทางรัฐมนตรีฯไม่ได้เดินทางลงมาพบด้วยตนเอง เนื่องจากติดภารกิจ แต่จะมอบหมายให้นายสุวิทย์ สุมาลา รองปลัดกระทรวงแรงงานลงมาพบแทน ดังนั้นทางกลุ่ม สรส.จึงเดินทางกลับอย่างสงบ พร้อมประกาศว่ารู้สึกน้อยใจที่ทาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานไม่ลงมาติดตามรับฟังปัญหา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะต้องมีการนำกลับไปหารือว่าจะดำเนินการในทิศทางอย่างไรต่อไป/div divnbsp;/div diva href="http://www.posttoday.com/social/general/449417"ที่มา: โพสต์ทูเดย์, 19/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongสศค.ชงรัฐให้เงินครัวเรือนจูงใจการออมทีดีอาร์ไอ แนะทำทวนภาษีแวตเพิ่มจัดเก็บรายได้/strong/div divnbsp;/div divนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวระหว่างการเปิดงาน งานสัมนาวิชาการของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ประจำปี 2559 ว่า นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงการคลังจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลสหกรณ์ทั้งระบบ ขณะนี้จึงต้องเร่งเตรียมการกำกับดูแลสหกรณ์ทั้งระบบ โดยมีรูปแบบคล้ายกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ซึ่งดูแลธุรกิจประกัน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบยังไม่ได้ข้อสรุป เบื้องต้นสหกรณ์ ชุมนุมยังคงอยู่ต่อไป รวมทั้งกรมตรวจสอบบัญชี กรมส่งเสริมสหกรณ์ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ผ่านมาได้มีการส่งเสริมและกำกับตรวจสอบบัญชี แต่จะปรับระบบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วงที่ผ่านมาจึงเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ คาดว่าจะเสร็จภายใน 3 เดือน/div divnbsp;/div divคณะผู้วิจัย นักเศรษฐศาสตร์ สศค.ได้เสนอผลงานวิจัยผ่านการพัฒนาการสร้างสินทรัพย์ เพื่อการออมสำหรับครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำ รัฐบาลควรทดลองใช้นโยบายการเงินอุดหนุนแก่ครัวเรือนที่มีการออมเพื่อการศึกษาและพัฒนาเด็กในเขตกรุงเทพฯ เป็นอันดับแรก เนื่องจากเห็นว่ารัฐบาลสามารถให้เงินอุดหนุนแก่ครัวเรือนที่มีการออมเพื่อการศึกษา โดยรัฐบาลสมทบสูงสุดไม่เกิน 400 ต่อเดือน ตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 15 ปี นับว่าเป็นอัตราสมทบเท่ากับเด็กแรกเกิดในปัจจุบัน ขณะที่ภาคครัวเรือนต้องออมเงิน 400 บาทต่อเดือน ตลอดระยะเวลา 15 ปี ภายใต้กลไกนี้เมื่อสิ้นปีที่ 15 จะทำให้เด็กมีเงินออม 122,400 บาท เป็นเงินต้นจากภาคครัวเรือน 72,000 บาท เป็นเงินสมทบของรัฐบาล 50,400 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขการจ่ายสมทบ สำหรับเด็กแรกเกิด 1-3 ปี รัฐบาลจ่ายสมทบร้อยละ 25 ของเงินออม เด็กอายุ 4-6 ปี รัฐบาลจ่ายสมทบร้อยละ 50 เด็กอายุ 7-9 รัฐบาลจ่ายสมทบร้อยละ 75 ของเงินออมครัวเรือน อายุ 10-15 จ่ายสมทบเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเห็นว่าอัตราการเกิดในเขตกรุงเทพฯ ปี 2557 มีจำนวน 100,000 คน โดยรัฐบาลมีภาระงบประมาณจ่ายชดเชย 5,000 ล้านบาท คณะผู้วิจัยมองว่ามาตรการดังกล่าวช่วยลดภาระการจัดสรรงบประมาณสำหรับกู้เงินผ่านกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)/div divnbsp;/div divนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี จึงมอบหมายให้กรมจัดเก็บภาษีไปศึกษาการขยายฐานภาษีและเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บให้มีความเหมาะสมมากขึ้น โดยเฉพาะกรมสรรพกรนับเป็นรายได้หลักของรัฐบาล ปัจจุบันภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา มีผู้ยื่นแบบเสียภาษี 10.9 ล้านคน แต่มีการจ่ายจริงภาษีจริงเพียง 4 ล้านคน ขณะที่มีแรงงานในระบบมีจำนวนกว่า 39 ล้านคน หากสามารถขยายฐานภาษีให้ได้ 20 ล้านคน จะมีรายได้เพิ่มขึ้น/div divnbsp;/div divส่วนภาษีเงินได้นิติบุคคล ได้มีภาคเอกชนยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีจำนวน 6 แสนราย แต่กลับเสียภาษีเพียง 4 แสนราย จากตัวเลขภาคเอกชนในประเทศไทยมีจำนวนหลายล้านราย ดังนั้น หากขยายภาษีได้เพิ่มขึ้น จะทำให้รัฐลดข้อจำกัดในการหารายได้ และมีเงินสำหรับใช้จ่ายด้านต่างๆ ซึ่งเพิ่มขึ้นในอนาคต กระทรวงการคลังจึงต้องศึกษาแนวทางขยายฐานภาษีให้สอดคล้องกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศประมาณร้อยละ 20-21 ของจีดีพี จากปัจจุบันรายได้มีสัดส่วนร้อยละ 16-17 ของจีดีพี/div divnbsp;/div divน.ส.กิริฎา เภาพิจิตร ผู้อำนวยการวิจัยด้านวิจัยและคำปรึกษาระหว่างประเทศ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า แนวทางการหารายได้ของรัฐบาลในปัจจุบันค่อนข้างจำกัด จึงแนะนำให้ทบทวนการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะปัจจุบันไทยจัดเก็บร้อยละ 7 ยอมรับว่าเป็นอัตราต่ำ เมื่อเทียบกับหลายประเทศ หากปรับขึ้นจะทำให้ภาครัฐมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะขณะที่ภาษีเงินได้นิติบุคคลค่อนข้างต่ำ เพื่อต้องการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน/div divnbsp;/div diva href="http://www.banmuang.co.th/news/economy/59358"ที่มา: บ้านเมือง, 19/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongกระทรวงแรงงานห้ามนายจ้างยึดพาสปอร์ต ลูกจ้างต่างด้าว/strong/div divnbsp;/div divเมื่อวันที่ 22 ส.ค. น.ส.พรรณี ศรียุทธศักดิ์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่พบปัญหาร้องเรียนจากแรงงานต่างด้าวว่าถูกนายจ้างยึดพาสสปอร์ต เพื่อเป็นหลักประกันการทำงานหรือเพื่อไม่ให้ลูกจ้างหนีไปทำงานที่อื่นว่า หากนายจ้างเก็บหรือยึดเอกสารลูกจ้างจะมีความผิดตามมาตรา 10 ของพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานพ.ศ.2541 ที่ห้ามไม่ให้นายจ้างเรียก หรือรับหลักประกันการทำงานหรือหลักประกันความเสียหายในการทำงานไม่ว่าจะเป็นเงิน ทรัพย์สินอื่น หรือการค้ำประกันด้วยบุคคลจากนายจ้าง เว้นแต่ลักษณะหรือสภาพงานของงานที่ทำนั้นลูกจ้างต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการเงินหรือทรัพย์สินของนายจ้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อนายจ้างได้/div divnbsp;/div divสำหรับความผิดตามมาตรา 10 จะมีอัตราโทษสูงสุด คือ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจะมีอัตราโทษสูงสุดเช่นเดียวกับกรณีการใช้แรงงานบังคับ แรงงานขัดหนี้ แต่ถึงอย่างไรโทษดังกล่าวยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าจะใช้อัตราโทษสูงสุดทันทีหรือไม่ เพื่อความรอบคอบและเป็นธรรมต่อนายจ้างและแรงงานต่างด้าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนกันยายนนี้ แต่เบื้องต้นเมื่อ กสร.ออกระเบียบมารองรับ ก็สามารถให้พนักงานตรวจแรงงาน ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนได้ทันทีไม่ต้องให้ กสร.ออกคำสั่งเหมือนเช่นที่ผ่านมา/div divnbsp;/div diva href="http://www.posttoday.com/social/general/449867"ที่มา: โพสต์ทูเดย์, 21/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongทนายสงกานต์ยื่นหนังสือร้อง! ดีเอสไอ แรงงานไทยโดนลอยแพในไต้หวัน นายจ้างยึดพาสปอร์ต ถูกลูกชายนายจ้างลวมลานกระทำอนาจาร/strong/div divnbsp;/div divทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมทีมทนายความ เข้ายื่นร้องหนังสือให้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษสอบสวนกรณีที่ นางประนอม อินตะแสน โดนกลุ่มนายจ้างจัดหาแรงงานลอยแพขณะที่ไปทำงานที่ประเทศไต้หวัน และถูกลูกชายนายจ้างลวมลานกระทำอนาจาร โดยทางผู้เสียหายได้ร้องขอความช่วยเหลือกับกรมแรงงานของไทยที่ไต้หวันแต่ยังไม่ได้รับความคืบหน้า และไม่สามารถกลับไทยได้เนื่องจากนายจ้างเก่ายึดหนังสือเดินทางเอาไว้ ทำได้แค่ติดต่อผ่านไลน์เท่านั้น ซึ่งการกระทำนี้เข้าข่ายกระบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ และผิด พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2559 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร/div divnbsp;/div diva href="http://www.nationtv.tv/main/content/crime/378513920/"ที่มา: Nation TV, 22/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongหวั่นคนพิการสมัครเข้าทำงานตามนโยบายรัฐต้องสูญเสียสิทธิประโยชน์รักษาพยาบาล ต้องถูกโอนย้ายจากบัตรทองสู่ประกันสังคมจ่ายเงินสมทบทุกเดือน/strong/div divnbsp;/div divนพ.ยศ ตีระวัฒนานนท์ ผู้อำนวยการโครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) เปิดเผยว่า คนพิการในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) หรือ UC จะได้รับสิทธิประโยชน์ที่พิเศษกว่าผู้ใช้สิทธิบัตรทองทั่วไป เรียกได้ว่าคนพิการจะมีบัตรทองพิเศษที่สามารถใช้บริการได้ในสถานพยาบาลทุกแห่ง แตกต่างกับผู้ใช้สิทธิบัตรทองทั่วไปที่ใช้บริการได้เฉพาะสถานพยาบาลที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น/div divนพ.ยศ กล่าวว่า คนพิการจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษและบางครั้งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือพิเศษซึ่งจะมีอยู่ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ฉะนั้นการให้สิทธิประโยชน์แก่คนพิการให้สามารถเลือกใช้บริการสถานพยาบาลใดก็ได้นั้นจะช่วยให้คนพิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น/div divnbsp;/div div"สิทธิประโยชน์นี้ทำให้คนพิการไม่ต้องเสียเวลารอกระบวนการส่งต่อจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไปยังโรงพยาบาลขนาดใหญ่" นพ.ยศ กล่าว/div divnbsp;/div divนพ.ยศ กล่าวอีกว่า หากคนพิการอยู่เฉยๆ ก็จะได้รับเบี้ยยังชีพและยังได้รับการรักษาฟรีในทุกๆ สถานพยาบาล แต่หากคนพิการไม่อยากอยู่เฉยๆ แต่อยากทำประโยชน์ให้สังคมด้วยการไปสมัครงานตามนโยบายส่งเสริมการจ้างงานของรัฐบาล คนพิการเหล่านั้นก็จะถูกเปลี่ยนสิทธิเป็นประกันสังคม และได้รับสิทธิประโยชน์ที่ด้อยกว่าบัตรทอง/div divnbsp;/div div"เมื่อสมัครงานก็จะต้องเปลี่ยนไปใช้ระบบประกันสังคม จากรักษาฟรีก็ต้องเริ่มจ่ายเบี้ยสมทบ มากไปกว่านั้นคือจะเข้ารับการรักษาได้เฉพาะโรงพยาบาลต้นสังกัดที่ผู้ประกันตนลงทะเบียนไว้เท่านั้น ไม่ต้องพูดถึงระบบการส่งต่อที่จะอนุมัติยากขึ้นมาก" นพ.ยศ กล่าว/div divnbsp;/div divนพ.ยศ กล่าวว่า ปัญหานี้แก้ไขได้ง่ายมากด้วยการโอนคนพิการจากระบบประกันสังคมมาสู่ระบบบัตรทอง ซึ่งชัดเจนว่ามีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ โดยที่ผ่านมาผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ก็เคยระบุเอาไว้ว่ายินดีจะโอนคนพิการจำนวนไม่กี่หมื่นคนพร้อมงบประมาณรายหัวมาให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ดูแล และ สปสช.เองก็บอกว่ามีความพร้อมและยินดีดูแลคนกลุ่มนี้ให้ แต่ที่สุดแล้วก็ไม่เกิดขึ้นจริง/div divnbsp;/div div"เรื่องนี้แก้ไขได้ง่ายมาก ทำได้ทันที และหากรัฐบาลหรือฝ่ายนโยบายดำเนินการจริง จะเกิดประโยชน์กับคนพิการในประเทศไทยอีกจำนวนมาก" นพ.ยศ กล่าว/div divnbsp;/div diva href="http://www.newswit.com/…/…/efdc255dd1db1f915b56ca4f8efd0f45/"ที่มา: Hfocus, 22/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div divstrongหนุนใช้ 'e-Service' จัดส่งแรงงานไป ตปท./strong/div divnbsp;/div divนายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน เป็นประธานเปิดประชุมการเตรียมความพร้อมการใช้งานระบบอิเล็กทรอนิกส์การบริหาร แรงงานไทยไปต่างประเทศ (Overseas Employment e-Service) ซึ่งกองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศจัดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อม และสร้างความรู้ ความเข้าใจในการ ปฏิบัติงานการให้บริการจัดหางานต่างประเทศ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ให้แก่จัดหางานจังหวัด ทุกจังหวัด ผู้อำนวยการสำนักจัดหางานกรุงเทพเขตพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง/div divnbsp;/div divนายอารักษ์ กล่าวว่า กรมการจัดหางาน ได้นำระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Service) มาใช้ในการจัดส่งแรงงานไทยไปต่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนหางาน บริษัทจัดหางาน และนายจ้างในการขออนุญาต ตรวจสอบ ติดตามสถานะและผลการพิจารณาอนุญาตได้โดยผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายให้กับ ผู้รับบริการ ทั้งยังเป็นการป้องกันการทุจริตเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบของเจ้าหน้าที่อีกด้วย/div divnbsp;/div diva href="http://www.ryt9.com/s/nnd/2492228"ที่มา: แนวหน้า, 23/8/2559nbsp;/a/div divnbsp;/div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/3RM2lriiH9U" height="1" width="1" alt=""/

ศาลแพ่งนัดไต่สวนคำร้องใหม่ 5 ก.ย.นี้ คดี NDM ฟ้องจนท.รัฐละเมิดสิทธิฯหน้าหอศิลป์กทม.

Tue, 23/08/2016 - 14:05
!--break--!--break-- pเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา a href="http://www.tlhr2014.com/th/?p=1724"ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน/a รายงานว่าnbsp;เวลา 13.30 น. ศาลแพ่งกรุงเทพใต้นัดไต่สวนคำร้องขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล จากกรณีที่กลุ่มนักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) 13 คน ได้ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก และสำนักนายกรัฐมนตรี จากกรณีการใช้กำลังเข้าควบคุมตัวโจทก์โดยใช้ความรุนแรง กรณีกิจกรรมที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 โดยฝ่ายโจทก์ได้ยื่นคำร้องขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลในการฟ้องร้อง แต่การไต่สวนยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากโจทก์ที่ 6 ได้เดินทางไปต่างประเทศ ศาลจึงให้เลื่อนการไต่สวนออกไปเป็นวันที่ 5 ก.ย.59/p p style="text-align: center;"img src="https://c1.staticflickr.com/9/8445/29067165562_80b468e281.jpg" //p p style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"ที่มาภาพ เฟซบุ๊กแมน ปกรณ์/span/p pศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ รายงานด้วยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 59 นักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ร่วมกันทั้งหมด 13 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กองบัญชาการกองทัพบก และสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยที่ 1-3 ในคดีละเมิด ต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เพื่อเรียกค่าเสียหาย และค่าสินไหมทดแทนเรียก 16,468,583 บาท ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดชอบทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 และขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล ในการฟ้องคดีร้อยละ 2 ของค่าสินไหมทดแทน เป็นจำนวนเงิน 320,000 บาท จากเหตุเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังควบคุมตัวโจทก์ด้วยความรุนแรง ในระหว่างขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ทำกิจกรรมรำลึกครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพมหานคร โดยเห็นว่าจำเลยจงใจกระทำการละเมิด จนทำให้ฝ่ายโจทก์ได้รับความเสียหาย ไม่สามารถใช้เสรีภาพในการชุมนุมได้ และเข้าข่ายเป็นการละเมิดต่อร่างกายและเสรีภาพ/p pศาลแพ่งกรุงเทพใต้จึงไต่สวนคำร้องของนักกิจกรรมขบวนการขบวนการประชาธิปไตยใหม่ที่ขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลnbsp; ฝ่ายจำเลยได้ขอคัดค้านการยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลของโจทก์ทั้ง 13 คน nbsp;โดยให้เหตุผลประกอบว่าโจทก์ที่ 9, 12 และ 13 นั้น มีอาชีพ และมีรายได้ที่จะสามารถชำระค่าธรรมเนียมศาลได้ โดยไม่เดือดร้อนเกินสมควร อีกทั้งโจทก์ที่เหลือแม้จะเป็นนักศึกษา แต่จำเลยเห็นว่าโจทก์สามารถที่จะขวนขวายหาค่าธรรมเนียมได้จากบิดามารดาหรือญาติของตนเองได้ โดยไม่เดือดร้อนเกินสมควรnbsp; ดังนั้นจำเลยจึงขอให้ศาลยกคำร้องขอยกเว้นค่าธรรมเนียมของโจทก์ และให้โจทก์เสียค่าธรรมเนียม หากไม่ชำระก็ขอให้ศาลไม่รับฟ้องของโจทก์/p pศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้ทำการไต่สวน แต่ยังไม่มีคำสั่งใด เนื่องจากโจทก์ที่ 6 ได้เดินทางไปต่างประเทศจึงไม่มาศาลในวันนัดหมาย ทนายความของโจทก์จึงได้ขอเลื่อนการไต่สวนไปในคราวหน้า และศาลได้อนุญาต ให้เลื่อนไปไต่สวนต่อในวันที่ 5 ก.ย. 59 เวลา 13.30 น./p pnbsp;/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/kL631NojRu0" height="1" width="1" alt=""/

ต้อนรับ 'ไผ่ ดาวดิน' หลังศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัว มีเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวการเมือง

Tue, 23/08/2016 - 13:43
p class="p1"เพื่อน-ครอบครัว ร่วมต้อนรับ ไผ่ ดาวดิน หลังศาลทหารขอนแก่นอนุญาตประกันตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศและห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง/p p!--break--!--break--/p p style="text-align: center;"iframe allowfullscreen="" frameborder="0" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/x0-Y1GXGrS4" width="560"/iframe/p p class="p1" style="text-align: center;"nbsp;/p p class="p1" style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"strongปล่อยตัวไผ่ ดาวดิน จากเรือนจำขอนแก่น ศาลตั้งเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวการเมืองและเดินทางออกนอกประเทศ/strong/span/p p class="p1"23 ส.ค. 2559nbsp;16.50 น. เพื่อน-ครอบครัว และชาวบ้าน อ.วังสะพุง จ.เลย ต้อนรับnbsp;นายจตุภัทร์span class="s1"nbsp;/spanบุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดินnbsp;หลังจากศาลทหารขอนแก่นมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวspan class="s1"nbsp;/spanพร้อมเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศspan class="s1" /spanห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองและทำการยุยงปลุกปั่นประชาชนspan class="s1" /spanหลังทนายยื่นคำร้องขอประกันตัวโดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินspan class="s1" 10,000 /spanบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ทนายได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวระหว่างดำเนินคดีแต่ศาลยกคำร้องระบุว่าspan class="s1" /spanขั้นตอนการควบคุมตัวและส่งฟ้องชอบด้วยกฎหมายspan class="s1" /spanส่วนอาการป่วยก็ได้รับการรักษาในเรือนจำ จึงเป็นเหตุให้ครอบครัวตัดสินใจประกันตัว/p p class="p1" style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8442/28553696824_a5d905354c.jpg" style="width: 500px; height: 373px;" //p p class="p1" style="text-align: center;"img alt="" src="https://c2.staticflickr.com/8/7551/29069712192_8a1269d71a.jpg" style="width: 500px; height: 373px;" //p p class="p1" style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"ครอบครัวและเพื่อนๆ ให้การต้อนรับไผ่ ดาวดิน/span/p p class="p1"span class="s1"โดยเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ช่วงเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า /spanศาลไต่สวนคำร้องและอ่านคำสั่งยกคำร้องตามที่ทนายความยื่นขอปล่อยตัวระหว่างพิจารณาคดีspan class="s2" /spanโดยศาลมีความเห็นว่าspan class="s2" /spanกระบวนการที่พนักงานสอบสวนได้ประสานเพื่อขอนำจำเลยส่งฟ้องต่อศาลมีมาในเวลาspan class="s2" 13.00 /spanนspan class="s2". /spanของวันที่span class="s2" 20 /spanสspan class="s2"./spanคspan class="s2". /spanเจ้าหน้าที่ได้มีการประสานงานระหว่างกันโดยตลอดspan class="s2" /spanแต่ความล่าช้าเกิดจากอุปสรรคในการเดินทางspan class="s2" /spanประกอบกับไม่มีกฎหมายห้ามไม่ให้ศาลทหารพิจารณาคดีนอกเวลาราชการspan class="s2" /spanดังนั้นspan class="s2" /spanการพิจารณารับฟ้องคดีดังกล่าวในเวลาspan class="s2" 19.30 /spanนspan class="s2". /spanจึงสามารถทำได้nbsp;/p p class="p1"อีกทั้งทนายความของจำเลยได้ร้องขอให้ปล่อยตัวจำเลยโดยไม่ต้องใช้เงินประกัน โดยให้เหตุผลว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษต่ำนั้นspan class="s2" /spanในการพิจารณาคดีของศาลทหารspan class="s2" /spanไม่มีแนวทางในการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยหรือผู้ต้องขังโดยไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันnbsp;/p p class="p1"ส่วนเรื่องที่ทนายร้องว่าจำเลยมีอาการป่วยนั้นspan class="s2" /spanทนายได้ยื่นเอกสารยืนยันการเจ็บป่วยโดยนำมาจากข่าวเท่านั้นspan class="s2" /spanและในเนื้อข่าวได้ระบุว่ามีการรักษาพยาบาลในเรือนจำเเล้วspan class="s2" /spanประกอบกับผู้ร้องไม่สามารถหาหลักฐานเอกสารที่สามารถยืนยันได้ว่าการคุมขังจำเลยจะมีผลกระทบถึงชีวิตของจำเลย/p p class="p2"ด้วยเหตุผลทั้งหมดดังกล่าวศาลจึงวินิจฉัยให้ยกคำร้องของทนายจำเลยspan class="s2" /spanและเมื่อสอบคำให้การจำเลยแล้วจำเลยปฏิเสธข้อกล่าวหาspan class="s2" /spanขอต่อสู้คดีspan class="s2" /spanจึงนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐานของโจทก์และจำเลยในวันที่span class="s2" 27 /spanตspan class="s2"./spanคspan class="s2". 2559 /spanเวลาspan class="s2" 08.00 /spanนspan class="s2"./span/p p class="p2"อานนท์span class="s2" /spanนำภาspan class="s2" /spanทนายความจำเลยกล่าว ภายหลังการไต่สวนและฟังคำสั่งศาลspan class="s2" /spanด้วยความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพและสถานะการศึกษาของนายจตุภัทร์span class="s2" /spanทางครอบครัวและเพื่อนจึงตัดสินใจจะยื่นประกันตัวเขาโดยจะวางหลักทรัพย์เป็นเงินสดspan class="s2" 10,000 /spanบาทspan class="s2" /spanแม้ว่าก่อนหน้านี้ไผ่ยืนยันที่จะไม่ประกันตัวก็ตาม/p h3 class="p2"br /ทหารห้ามถ่ายภาพ บอก จนท.ศูนย์ทนาย มีคดีอยู่แล้วทำตัวดีๆ หน่อย/h3 p13.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่ชาวบ้าน เพื่อนนักกิจกรรมและผู้สังเกตการณ์คดีรอผลการพิจารณาของศาลอยู่นั้น พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี เสนาธิการ มณฑลทหารบก ที่ 23 ได้เข้ามาห้ามไม่ให้มวลชนถ่ายภาพ พร้อมกล่าวกับ น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ เจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า “ไอ้ตัวเล็กมีคดีอยู่แล้ว ทำตัวดีๆ หน่อย” หลังจากนั้น พ.ท.พิทักษ์พลยังได้เดินมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบและแจ้งเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวว่า “คนนี้มาร์คหัวเลย มีคดีอยู่แล้วชอบมาป่วน” น.ส.ดวงทิพย์จึงกล่าวตอบโต้ว่า ถ้าไม่มีหมายก็จับกุมไม่ได้ และเธอยังกล่าวด้วยว่า ในวันที่เกิดเหตุเมื่อ 31 ก.ค.ที่มีการจัดเวทีเสวนาเรื่องร่างรัฐธรรมนูญที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เธอตกเป็น 1 ใน 6 ผู้ต้องหาที่ถูกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาทั้งที่ไปสังเกตการณ์และถ่ายภาพตามบทบาทหน้าที่ที่องค์กรมอบหมาย และทำหน้าที่นี้ในทุกกิจกรรม สำหรับวันนี้ก็มาทำหน้าที่สังเกตการณ์ ถ่ายภาพและรายงานข้อเท็จจริงให้ศูนย์ทนายความฯ/p p class="p2"ทั้งนี้span class="s2" /spanคดีนี้สืบเนื่องจากไผ่และเพื่อนกลุ่มดาวดินไปจัดกิจกรรมต่อต้านรัฐประหารเมื่อวันที่span class="s2" 22 /spanพspan class="s2"./spanคspan class="s2".2558 /spanในวาระครบรอบspan class="s2" 1 /spanปีรัฐประหารที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นspan class="s2" /spanเขาถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งspan class="s2" /spanคสชspan class="s2"./spanที่span class="s2" 3/2558 /spanทำให้ตำรวจขอนแก่นอายัดตัวเขาจากเรือนจำภูเขียวspan class="s2"(/spanคดีประชามติspan class="s2") /spanมาส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่นต่อspan class="s2" /spanอย่างไรก็ตามspan class="s2" /spanทนายได้ยื่นคำร้องต่อศาลมณฑลทหารบกที่span class="s2" 23 /spanจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอให้ปล่อยตัวจตุภัทร์ระหว่างพิจารณาคดีนี้span class="s2" /spanโดยระบุว่าspan class="s2" /spanตำรวจได้รับตัวจตุภัทร์จากเรือนจำภูเขียวเพื่อส่งฟ้องต่อศาลนี้ในเวลาspan class="s2" 19.30 /spanนspan class="s2"./spanเป็นการดำเนินคดีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะยื่นฟ้องต่อศาลเลยเวลาราชการspan class="s2" /spanจึงขอให้ศาลยกฟ้องspan class="s2" /spanหากศาลเห็นว่าคำร้องนี้มีความจำเป็นต้องไต่สวนทนายประกอบและจะรอสั่งในคำพิพากษาspan class="s2" /spanทนายความจำเลยขอศาลได้โปรดมีคำสั่งปล่อยตัวจำเลยในระหว่างการพิจารณาตามมาตราspan class="s2" 71 /spanวรรคสามspan class="s2" /spanและมาตราspan class="s2" 110 /spanวรรคสองของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาspan class="s2" /spanเนื่องจากจำเลยได้อดข้าวประท้วงในคดีของศาลจังหวัดภูเขียวอันเกิดมาจากการจับกุมดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรมและจำเลยมีอาการป่วยspan class="s2" /spanจากการสอบถามจำเลย จำเลยยังยืนยันการอารยะขัดขืนต่อspan class="s2" /spanแต่เพื่อสวัสดิภาพของจำเลยและหากยังคุมขังจำเลยต่ออาจเป็นอันตรายถึงชีวิต จึงเรียนมาเพื่อขอศาลปล่อยตัวจำเลยระหว่างพิจารณาโดยไม่ต้องมีหลักประกันและไม่มีประกัน/p pขณะเดียวกันเพจ ดาวดิน พรรคสามัญชน ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษาและเพื่อนของไผ่ได้โพสต์เชิญชวนบุคคลที่สนใจร่วมใส่เสื้อดำประท้วงเพื่อให้กำลังใจไผ่และร่วมไว้อาลัยให้กับกระบวนการยุติธรรมที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของเผด็จการ โดยผู้สวมใส่สามารถถ่ายรูปตนเองโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊กแล้วติดแฮชแท็ก a href="https://www.facebook.com/hashtag/%E0%B9%83%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B9%84%E0%B8%9C%E0%B9%88?source=feed_textamp;story_id=10153853395971699"span class="s3"#‎ใส่เสื้อดำให้กำลังใจไผ่/span/aและ span class="s3"a href="https://www.facebook.com/hashtag/%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1?source=feed_textamp;story_id=10153853395971699"#‎ไว้อาลัยกระบวนการยุติธรรม/a/span/p p style="text-align: center;"span class="s3"iframe allowfullscreen="" frameborder="0" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/jJoyvmZdnEo" width="560"/iframe/span/p p style="text-align: center;"span style="color:#ff8c00;"ชาวบ้านกล่าวถึงกรณีไผ่ว่าไม่ควรถูกจับกุม ระหว่างรอศาลทหารขอนแก่นพิจารณาประกันตัว/span/p p style="text-align: center;"nbsp;/p p style="text-align: center;"span class="s3"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8850/29172658435_117b4662e8.jpg" style="width: 500px; height: 365px;" //span/p p style="text-align: center;"span class="s3"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8776/28550862464_58b745e945.jpg" style="width: 500px; height: 302px;" //span/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://c1.staticflickr.com/9/8218/28555934573_b6ab04013f.jpg" style="width: 500px; height: 375px;" //p h3ชาวบ้านอดเยี่ยมไผ่ดาวดินspan class="s1"-/spanปิดหน้าต่างห้ามพูดคุยspan class="s1"-/spanไร้เงาอาจารย์นิติspan class="s1" /spanมขspan class="s1".-/spanใส่เสื้อspan class="s1" '/spanสามัญชนspan class="s1"' /spanเข้าศาลไม่ได้/h3 p class="p1"เวลาประมาณspan class="s1" 13.00 /spanนspan class="s1". /spanผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลทหารขอนแก่นว่าspan class="s1" /spanชาวบ้านจากบ้านนาหนองบงspan class="s1" /spanตำบลเขาหลวงspan class="s1" /spanอำเภอวังสะพุงspan class="s1" /spanจังหวัดเลยspan class="s1" /spanซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองทองจำนวนประมาณspan class="s1" 50 /spanได้มาเยี่ยมspan class="s1" /spanไผ่span class="s1" /spanดาวดินspan class="s1" /spanที่ศาลทหารขอนแก่นspan class="s1" /spanแต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมspan class="s1" /spanชาวบ้านและเพื่อนที่มาเยี่ยมจึงทำการตะโกนพูดคุยกับไผ่ผ่านหน้าต่างลูกกรงspan class="s1" /spanจากนั้นประมาณspan class="s1" 30 /spanนาทีเจ้าหน้าที่ทำการปิดหน้าต่างเพื่อไม่ให้พูดคุยกับผู้ต้องหา/p p class="p1"สำหรับผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมมีเพียงspan class="s1" /spanพ่อแม่ของไผ่และอาจารย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นspan class="s1" /spanโดนอาจารย์ที่มาเยี่ยมในครั้งนี้ไม่มีมาจากคณะนิติศาสตร์ที่ไผ่เรียนอยู่แต่อย่างใดspan class="s1" /spanมีเพียงอาจารย์จากคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศษสตร์span class="s1" /spanคือspan class="s1" /spanธนพฤกษ์span class="s1" /spanชามะรัตน์span class="s1" /spanและspan class="s1" /spanเอกศักดิ์span class="s1" /spanยุกตะนันท์/p p class="p1"เวลาspan class="s1" 13.20 /spanนspan class="s1". /spanนักกิจกรรมนักศึกษาหญิงคนหนึ่งได้เดินทางมาเพื่อรับฟังการพิจารณาคดีของไผ่span class="s1" /spanแต่เจ้าหน้าที่ทหารบริเวณหน้าประตูศาลไม่อนุญาตให้เข้าspan class="s1" /spanเนื่องจากเสื้อที่เธอใส่สกรีนคำว่าspan class="s1" "/spanสามัญชนspan class="s1"" /spanเจ้าหน้าที่ทหารให้เหตุผลว่าคำดังกล่าวเป็นคำที่มีความหมายเป็นภัยต่อความมั่นคง/p h3ประมวลเหตุการณ์ 'ไผ่ ดาวดิน' ตั้งแต่เหตุที่ทำให้ถูกคุมขังจนถึงปัจจุบัน/h3 p style="text-align: center;"iframe allowfullscreen="" frameborder="0" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/kd1FFkcpujs" width="420"/iframe/p p1. ชมคลิปเหตุการณ์ที่ไผ่ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และเพื่อนๆ กลุ่มดาวดิน ชูป้ายและตะโกนประท้วงที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น ในวาระ ครบรอบ 1 ปีรัฐประหารของคสช. เมื่อ 22 พ.ค.2558/p p2. ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 แต่ไม่ได้ถูกคุมขัง/p p3. ต่อมาในช่วงก่อนการประชามติ ไผ่และเพื่อนอีกคนหนึ่งได้แจกเอกสารวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญในตลาดจังหวัดชัยภูมิบ้านเกิด ตำรวจได้ควบคุมตัวและฝากขังยังศาลจังหวัดภูเขียว เพื่อนตัดสินใจประกันตัว/p p4. ไผ่อดอาหารประท้วงและไม่ประกันตัวเนื่องจากเห็นว่าสิ่งที่เขาทำเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน เขาถูกแจ้งข้อหาความผิดตามม.61 พ.ร.บ.ประชามติ/p p5. เขาอดอาหารประท้วงเป็นเวลากว่า 10 วันจนล้มป่วย บุคคลใกล้ชิดและเพื่อนฝูงจึงขอให้เขายอมประกันตัว/p p6. สุดท้ายศาลก็อนุญาตให้ประกันตัว โดยใช้ตำแหน่งทนายของพ่อ บวกกับเงินอีก 30,000 บาท/p p7. แต่ไม่ทันได้ออกจากเรือนจำ ตำรวจจากขอนแก่นก็อายัดตัวนำขึ้นรถมาส่งฟ้องยังศาลทหารขอนแก่นในคืนวันปล่อยตัวจากเรือนจำภูเขียว (20 ส.ค.)/p p8. ไผ่ต้องถูกขังอยู่ที่เรือนจำขอนแก่นต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันนี้/p p9. ในวันนี้ทนายความ ครอบครัวและเพื่อนต่างรอฟังคำสั่งศาลทหารขอนแก่นว่าจะปล่อยตัวตามคำร้องหรือไม่/p div class="field field-type-link field-field-related-link" div class="field-label"เรื่องที่เกี่ยวข้อง:nbsp;/div div class="field-items" div class="field-item odd" a href="/journal/2016/08/67526" target="_blank"ศาลภูเขียวให้ประกันตัว #039;ไผ่ ดาวดิน#039; พ่อใช้ตำแหน่งทนายประกันพร้อมเงิน 3 หมื่น/a /div div class="field-item even" a href="/journal/2016/08/67540" target="_blank"ทนาย‘ไผ่’ยื่นขอปล่อยตัว ศาลทหารขอนแก่นนัดไต่สวน 23 ส.ค.-แม่เล่านาทีน้ำตาที่ภูเขียว/a /div div class="field-item odd" a href="/journal/2016/08/67533" target="_blank"#039;ไผ่ ดาวดิน#039; นอนคุกต่ออีกคดี ศาลทหารขอนแก่นเปิด 2 ทุ่มรับฟ้องคดี 1 ปีต้านรัฐประหาร เจ้าตัวยันไม่ประกัน/a /div div class="field-item even" a href="/journal/2016/08/67494" target="_blank"หมายเรียกอีกคดี ‘ไผ่ จตุภัทร์’ รวมแล้ว 4 คดี/a /div /div /div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/SaoIIPLmFmw" height="1" width="1" alt=""/

ชาว LGBT ประท้วงกรณี 'ฮานเด คาเดอร์' ย้ำชีวิตชาว LGBT ก็มีค่าเท่าคนเพศอื่น

Tue, 23/08/2016 - 13:35
pหลังจากที่เคลื่อนไหวในอินเทอร์เน็ตด้วยแฮชแท็ก #HandeKadereSesVer ชาว LGBT+ มากกว่า 200 คน ได้ออกเดินขบวนเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนักกิจกรรมหญิงข้ามเพศที่ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม รวมถึงเรียกร้องให้ผู้คนเข้าใจว่าผู้มีความหลากหลายทางเพศก็มีคุณค่าของชีวิตเทียบเท่าคนที่มีเพศตรงกับเพศกำเนิด (cisgender)/p p!--break--!--break--/p p23 ส.ค. 2559 ผู้ประท้วงหลายร้อยคนรวมตัวกันในเมืองอิสตันบูลของตุรกีเพื่อประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับฮานเด คาเดอร์ หญิงข้ามเพศที่ถูกสังหารเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา คาเดอร์เป็นหญิงข้ามเพศที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของชุมชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT+) หลังจากที่เธอประจันหน้ากับการสลายการชุมนุมด้วยปืนแรงดันน้ำเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้วช่วงที่ทางการตุรกีพยายามสั่งห้ามการเดินขบวนเกย์ไพรด์ในอิสตันบูล/p pผู้ประท้วงมากกว่า 200 คนถือป้ายประท้วงระบุว่า "ขอความยุติธรรมให้ฮานเด คาเดอร์" และ "มาต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของพวกเรากันเถอะ" โดยที่มีตำรวจปราบจลาจลคอยควบคุมดูแลอยู่รอบบริเวณถนนอิสติคลัล ใกล้กับจัตุรัสทักซิม เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา/p pเอบรู คึรานซี โฆษกสมาคมสมานฉันท์ผู้มีความหลากหลายทางเพศกล่าวว่า "พวกเราจะไม่หยุดยั้งจนกว่าพวกเราจะพบว่าใครที่เป็นผู้ก่อเหตุสังหารฮานเด คาเดอร์"/p pผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ประชาชนชาวตุรกีออกมาประณามการสังหารคาเดอร์อย่างเหี้ยมโหดเช่นเดียวกับที่เคยออกมาประณามเหตุสังหารผู้หญิงที่ชื่อ โอซเกจัน อัสลาน เมื่อปีที่แล้ว โดยที่ผู้ประท้วงผู้ถือรูปภาพของคาเดอร์กล่าวว่า "ชีวิตของหญิงข้ามเพศก็ควรจะถูกให้คุณค่าเทียบเท่ากับผู้หญิงที่มีนิยามเพศตรงกับเพศกำเนิดของตัวเอง (cisgender)"/p pอัสลานถูกสังหารและเผาอย่างเหี้ยมโหดเช่นเดียวกับคาเดอร์ โดยหลังจากผู้คนรับรู้เรื่องการเสียชีวิตของอัสลานก็มีผู้ออกมาประท้วงตามท้องถนนหลายรวมหมื่นคนในหลายแห่งของประเทศซึ่งผู้ประท้วงส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงประท้วงต่อต้านการที่รัฐบาลไม่สามารถตอบสนองต่อการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิงที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศได้ แต่การสังหารคาเดอร์ไม่มีการประท้วงในระดับใหญ่มากเท่า/p pคาเดอร์เป็นหญิงข้ามเพศผู้เป็นทั้งคนทำงานบริการทางเพศและนักกิจกรรมผู้เป็นปากเป็นเสียงในการสร้างความตระหนักรู้เรื่องความรุนแรงต่อผู้ทำงานบริการทางเพศและความรุนแรงต่อกลุ่ม LGBT+ ในตุรกี/p pก่อนหน้าการสังหารคาเดอร์ก็มีเหตุสะเทือนขวัญสำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศเกิดขึ้นคือกรณีสังหารมูฮัมเหม็ด วิซัม ซังการี ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่เป็นคนรักเพศเดียวกัน มีคนพบศพเขาถูกฆ่าตัดคอเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา/p pถึงแม้ว่าการรักเพศเดียวกันจะเป็นเรื่องถูกกฎหมายในตุรกี แต่ก็ยังคงมีการข่มเหงรังแกกลุ่ม LGBT+ เกิดขึ้นโดยทั่วไป ในรายงานเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมาระบุว่าตุรกีเป็นประเทศที่มีอัตราการสังหารกลุ่มคนข้ามเพศสูงสุดในยุโรป รองลงมาคืออิตาลี รัฐบาลตุรกีเองก็เคยสั่งห้ามขบวนเกย์ไพรด์ในปีนี้โดยอ้างเหตุผลเรื่องความปลอดภัยทำให้นักกิจกรรมสิทธิคนรักเพศเดียวกันไม่พอใจอย่างมาก ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่ในตุรกีจะเป็นสังคมมุสลิมสายอนุรักษ์นิยมที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนรักเพศเดียวกัน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาขบวนเกย์ไพรด์ในเมืองอิสตันบูลก็ถือเป็นขบวนไพรด์ที่ใหญ่ที่สุดในแถบประเทศมุสลิม/p pnbsp;/p pstrongเรียบเรียงจาก/strong/p pbr /Hundreds protest over murder of trans woman in Istanbul, Aljazeera, 22-08-2016br /a href="http://www.aljazeera.com/news/2016/08/hundreds-protest-murder-trans-woman-istanbul-160821192103933.html"http://www.aljazeera.com/news/2016/08/hundreds-protest-murder-trans-woman-istanbul-160821192103933.html/a/p pnbsp;/p div class="field field-type-link field-field-related-link" div class="field-label"เรื่องที่เกี่ยวข้อง:nbsp;/div div class="field-items" div class="field-item odd" a href="/journal/2016/08/67557" target="_blank"ชาว LGBT เรียกร้องความเป็นธรรมหลังคนข้ามเพศชื่อดังในตุรกีถูกข่มขืน-ฆ่า/a /div /div /div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/-Rzjvg-HvUQ" height="1" width="1" alt=""/

นักวิ่งมาราธอนทำสัญลักษณ์ต้านรัฐบาลเผด็จการเอธิโอเปียหลังเข้าเส้นชัยในโอลิมปิก

Tue, 23/08/2016 - 13:15
!--break--!--break-- p23 ส.ค. 2559nbsp;ปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 31 “ริโอเกมส์” ที่ประเทศบราซิล โดยพิธีปิดที่สร้างเซอร์ไพรส์มากสุดคือ การปรากฏตัวของ ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นประเทศต่อไปที่จะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกปี 2020 โดยเริ่มจากการฉายวีทีอาร์ตัวการ์ตูนซุปเปอร์มาริโอ ตัวการ์ตูนเด่นจากเกมที่โด่งดังไปทั่วโลก ที่ได้รับการช่วยเหลือจากโดราเอมอน ให้เดินทางจากกรุงโตเกียวผ่านอุโมงค์มาโผล่ขึ้นจากท่อสีเขียวกลางสนามกีฬา สำหรับนักกีฬาไทยก็สร้างประวัติศาสตร์เช่นกัน โดยคว้าอันดับที่ 35 ร่วมจากผลงาน 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง เป็นแชมป์ในภูมิภาคอาเซียนและอันดับ 8 ของเอเชีย/p p style="text-align: center;"img src="https://c1.staticflickr.com/9/8457/29172259265_a175115862.jpg" //p pเฟซบุ๊กของ พิภพ อุดมอิทธิพงศ์ หรือ a href="https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10154448394011649amp;set=a.10150096728651649.281712.824066648amp;type=3amp;permPage=1"Pipob Udomittipong/a นักแปล ได้โพสต์ถึงกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ด้วยว่า/p div class="note-box" pโลกของ #มาราธอน แข่งกันแค่สองชาติเพื่อนบ้านในแอฟริกาตะวันออก เคนยาและเอธิโอเปียเท่านั้นเอง รายการวิ่งทางไกลใหญ่ในโลก ลอนดอน เบอร์ลิน บอสตัน โอลิมปิกส์ ฯลฯ มักถูก dominated โดยนักวิ่งจากสองชาตินี้ ถ้าไม่นับเรื่องของโดดเด่นด้านสรีระ ก็น่าจะเป็นเพราะ “altitude” เพราะมีมีพื้นที่สูง ปอดทำงานดี ใช้ออกซิเจนอย่างมีประสิทธิภาพในพื้นที่สูงเหล่านี้จึงเป็นต้นกำเนิดของนักวิ่งมาราธอนระดับ elite แบบเดียวกับ Feyisa Lilesa ที่เข้าส้นชัยใน #Rio2016 เป็นอันดับสอง (ลองทายดูสิชาติไหนเข้าที่หนึ่ง?)nbsp;/p divแต่ที่เป็นข่าวฮือฮามากกว่าคนได้เหรียญทองคือ แม้จะเหนื่อยจนลิ้นห้อย นายลิเลซายังยกมือไขว้เป็นกากบาท เป็นสัญลักษณ์ที่ชาว Oromo ชนพื้นเมืองบนที่ราบสูงใช้ต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการเอธิโอเปียที่ปกครองประเทศมา 20 กว่าปีแล้ว แม้จะเป็นประเทศยากจนสุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมามีการพัฒนาอุตสาหกรรมขึ้นมามากมาย ปัญหาคือแม้ชาวโอโมโรอย่างลิเลซาจะมีจำนวนมาก คิดเป็นหนึ่งในสี่ของประชากรร้อยล้านคนทั้งประเทศ แต่กลับไม่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเหล่านี้เท่าที่ควร พวกเขาไม่เคยมีสส.เข้าไปนั่งในสภาสักคนเดียวnbsp;/div div style="text-align: center;"iframe allowfullscreen="" frameborder="0" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/2k8XE4GY4a4" width="560"/iframe/div divnbsp;/div divช่วงเกือบปีที่ผ่านมา ชาวโอโมโรประท้วงขัดขวางไม่ให้รัฐบาลเอาเวนคืนที่ดินของพวกเขาไปพัฒนาเป็นโรงงานอุตสาหกรรม HRW บอกผู้ประท้วงโดนยิงตายไป 400 กว่าคน แต่ลิเลซาบอกว่าเป็นพันคน เพราะการทำมือกากบาท มันไม่สามารถป้องกันกระสุนได้นะสิ เวลาพวกนี้เดินขบวน รัฐบาลเอธิโอเปียไม่เคยใช้กระสุนยางหรือก๊าซน้ำตาให้เปลืองเงิน กราดยิงด้วยกระสุนจริงเสมอ ดูวิดีโออันนี้ https://www.youtube.com/watch?v=2k8XE4GY4a4 ท่านจะตรัสรู้เลยว่ารัฐบาลเผด็จการโหดร้ายอย่างไร ทำไมนายลิเลซาหลังจากวิ่ง 42 โลกว่า ๆ ยังมีแรงยกมือทำรูปกากบาท ตอนนี้โอกาสกลับประเทศน่าจะเลือนราง แม้รัฐบาลเอธิโอเปียจะออกมาพูดทำนองว่าไม่ถือสาก็ตาม ไม่มีความยุติธรรม ย่อมไม่มีสันติภาพ/div div style="text-align: center;"img alt="" src="https://scontent.fbkk5-3.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/14068224_10154448394011649_3927670600882180418_n.jpg?oh=b04b8956d39be55c5a3f01ffd47a83cdamp;oe=585E5198" style="width: 500px; height: 559px;" //div /div divnbsp;/div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/JjF1bksQQO4" height="1" width="1" alt=""/

TCIJ: สถิติอุบัติเหตุเครื่องบินโดยในไทย ตั้งแต่ปี 2474 รวม 127 ครั้ง ครั้งเสียชีวิต 1,270 คน

Tue, 23/08/2016 - 12:16
pจากการเก็บข้อมูลของ nbsp;B3A พบเครื่องบินโดยสารประสบอุบัติเหตุในไทยตั้งแต่ปี 2474 จนถึงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559 รวมแล้ว 127 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 1,270 คน เหตุ Lauda Air ตกที่ จ.สุพรรณ เมื่อปี 2534 เสียหายหนักสุด มีผู้เสียชีวิต 223 คน/p p!--break--!--break--/p pimg alt="lt;--break- /" src="/sites/default/modules/wysiwyg/plugins/break/images/spacer.gif" title="lt;--break--"/p p style="text-align: center;"iframe allowtransparency="true" frameborder="0" height="846" scrolling="no" src="https://www.facebook.com/plugins/post.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2Ftcijthai%2Fposts%2F1075715002484022%3A0amp;width=500" style="border:none;overflow:hidden" width="500"/iframe/p pเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559 ที่ผ่านมา เกิดเหตุเครื่องบินรุ่น Piper PA-31-350 Navajo Chieftain ทะเบียน HS-FGB เครื่องบินโดยสารขนาดเล็กซึ่งเป็นบริการให้เช่าเหมาลำของสายการบิน Rabbit Wings บินมาจาก จ.นครราชสีมา ปลายทางที่สนามบินสุวรรณภูมิ ได้ตกใกล้วัดลำพระองค์ ถ.สังฆประชา ลำผักชี เขตหนองจอก กรุงเทพ โดยในเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย/p pจากการเก็บข้อมูลของ Bureau of Aircraft Accidents Archives หรือ B3A พบเครื่องบินโดยสารประสบอุบัติเหตุในไทยตั้งแต่ปี 2474 จนถึงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559 รวมแล้ว 127 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 1,270 คน เหตุ Lauda Air ตกที่ จ.สุพรรณ เมื่อปี 2534 เสียหายหนักสุด มีผู้เสียชีวิต 223 คน/p pimg alt="" src="http://www.tcijthai.com/ckfinder/userfiles/images/scoop-01-Piper.png" style="height: 304px; width: 580px;" //p pstrongspan style="color:#ff8c00;"เครื่องบิน Piper PA-31-350 Navajo Chieftain เครื่องบินเล็กเช่าเหมาลำของ Rabbit Wingsnbsp;/span/strongstrongspan style="color:#ff8c00;"เป็นเครื่องบินโดยสารขนส่งลำล่าสุดที่ประสบอุบัติเหตุในประเทศไทยเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559 ที่ผ่านมา (ที่มาภาพ: B3A)/span/strong/p pimg alt="" src="http://www.tcijthai.com/ckfinder/userfiles/images/scoop-02-fokker.png" style="height: 306px; width: 580px;" //p pspan style="color:#ff8c00;"strongเครื่องบินโดยสารลำแรกที่ประสบอุบัติเหตุในประเทศไทยคือเครื่อง Fokker F7 ของสายการบิน KLM เส้นทางบิน Melbourne – Alor Setar – Bangkok – Yangon – Amsterdam ตกที่กรุงเทพเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2474 (ที่มาภาพ: B3A)/strong/span/p pimg alt="" src="http://www.tcijthai.com/ckfinder/userfiles/images/scoop-03-Boeing%20767.png" style="height: 303px; width: 580px;" //p pspan style="color:#ff8c00;"strongอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในไทยคือ เหตุการณ์เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2534 เครื่อง Boeing 767nbsp;ของ Lauda Air ตกที่ จ.สุพรรณ มีผู้เสียชีวิต 223 คน (ที่มาภาพ: B3A)/strong/span/p pประวัติศาสตร์ความเป็นมาของการขนส่งทางอากาศเพื่อรับส่งผู้โดยสารและพัสดุไปรษณีย์ของไทยเริ่มขึ้นตั้งแต่ประมาณปี 2463 โดยได้ทำการทดลองบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2463 ต่อมาได้มีการนำเครื่องบินตรวจการและทิ้งระเบิดแบบ Breguet XIV ซึ่งเป็นเครื่องบินตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 มาดัดแปลงสำหรับทำการขนส่งไปรษณีย์และผู้โดยสาร โดยเส้นทางบินที่ได้มีการทดลองเป็นครั้งแรกคือ เส้นทาง กรุงเทพ-จันทบุรี ส่วนเส้นทางที่สองคือนครราชสีมา-ร้อยเอ็ด-อุบลราชธานี โดยทั้งสองเส้นทางเริ่มบินในปี 2465 ต่อมาในปี 2467 สายการบิน KLM ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีข่ายการบินพาณิชย์ในยุโรป ได้ทดลองบินสำรวจเส้นทางไปยังอินโดนีเซียโดยเครื่องบิน Fokker แวะลงที่สนามบินดอนเมืองนับเป็นสายการบินพาณิชย์นานาชาติสายการบินแรกที่เข้ามายังในประเทศไทยและต่อมาก็ได้มีการเปิดเส้นทางการบินผ่านประเทศไทยด้วย/p pทั้งนี้ข้อมูลจากnbsp;a href="http://www.baaa-acro.com/"Bureau of Aircraft Accidents Archives/anbsp;(หรือ B3A) ระบุว่าเครื่องบินโดยสารประสบอุบัติเหตุในประเทศไทยมาแล้วตั้งแต่ปี 2474 เป็นต้นมา จนถึง ณ วันที่ 1 ส.ค. 2559 ที่ผ่านมา พบว่ามีเครื่องบินโดยสารประสบอุบัติเหตุในประเทศไทย 127 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 1,270 คน โดยเครื่องบินโดยสารลำแรกที่ตกในประเทศไทยคือเครื่อง Fokker F7 ของสายการบิน KLM เส้นทางบิน Melbourne - Alor Setar - Bangkok - Yangon - Amsterdam ตกที่กรุงเทพเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2474 มีผู้เสียชีวิต 6 คน ส่วนเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุดคือเหตุเครื่องบิน Lauda Air ตกที่ จ.สุพรรณ เมื่อปี 2534 เสียหายหนักสุด มีผู้เสียชีวิต 223 คน/p pอนึ่ง B3A ไม่ได้รวมการประสบอุบัติเหตุของเครื่องบินรบ เครื่องบินซ้อมรบ และเฮลิคอปเตอร์ไว้ในสถิติดังกล่าว/p h4strongระหว่างปี 2514-2523 มีอุบัติเหตุสูงสุด/strong/h4 pimg alt="" src="http://www.tcijthai.com/ckfinder/userfiles/images/scoop-04-chart.png" style="height: 420px; width: 580px;" //p pเมื่อแบ่งช่วงออกเป็นช่วงละ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2474 เป็นต้นมา พบว่ามีเครื่องบินโดยสารประสบอุบัติเหตุในประเทศไทย 127 ครั้ง เฉลี่ยแล้ว 85 ปีที่ผ่านมาเครื่องบินโดยสารประสบอุบัติเหตุเฉลี่ยปีละ 1.49 ครั้ง โดยมีจำนวนครั้งความถี่ในรอบแต่ละ 10 ปีดังนี้ ปี 2474-2483 มีอุบัติเหตุ 2 ครั้ง, ปี 2484-2493 มีอุบัติเหตุ 4 ครั้ง, ปี 2494-2503 มีอุบัติเหตุ 11 ครั้ง, ปี 2504-2513 มีอุบัติเหตุ 29 ครั้ง, ปี 2514-2523 มีอุบัติเหตุ 36 ครั้ง, ปี 2524-2533 มีอุบัติเหตุ 25 ครั้ง, ปี 2534-2543 มีอุบัติเหตุ 8 ครั้ง, ปี 2544-2553 มีอุบัติเหตุ 10 ครั้ง และปี 2554-2563 (จนถึงวันที่ 1 ส.ค. 2559) มีอุบัติเหตุ 2 ครั้ง/p pเป็นที่สังเกตว่า ช่วงสงครามเวียดนามที่กินเวลากว่า 19 ปี 5 เดือน เริ่มต้น ธ.ค. 2498nbsp; และสิ้นสุด 30 เม.ย. 2518 ก็ถือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการบินในน่านฟ้าไทยมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่ออุบัติเหตุทางการบินที่มีตัวเลขพุ่งสูงด้วยเช่นกัน เพราะหากนับเฉพาะ 19 ปี (ธ.ค. 2498 - 30 เม.ย. 2518) มีเครื่องบินประสบอุบัติเหตุในไทยถึง 43 ครั้ง สอดคล้องกับจำนวนของหน่วยงานของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ประสบอุบัติเหตุในไทยคือ กองทัพอากาศสหรัฐฯ และแอร์อเมริกาที่ประสบอุบัติเหตุรวมกันในไทยถึง 27 ครั้ง/p h4strongกองทัพอากาศไทยประสบอุบัติเหตุสูงสุด ตามด้วยกองทัพอากาศสหรัฐฯ/strong/h4 pimg alt="" src="http://www.tcijthai.com/ckfinder/userfiles/images/scoop-05-Pilatus.png" style="height: 400px; width: 580px;" //p pspan style="color:#ff8c00;"strongสายการบินที่จัดตั้งโดย CIA ที่มีบทบาทสำคัญในช่วงสงครามเวียดนามอย่าง 'แอร์อเมริกา' (Air America)nbsp;เป็นสายการบินและหน่วยงานที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ที่ประสบอุบัติเหตุในประเทศไทยสูงสุดโดยมีเครื่องบินโดยสารประสบอุบัติเหตุในไทย (เท่าที่บันทึกไว้) ถึง 5 ครั้งในช่วงปี 2506-2518nbsp;ภาพประกอบเป็นเครืองบินรุ่น Pilatus PC-6 Porter ซึ่งเครื่องบินรุ่นนี้ของแอร์อเมริกาเคยตกในไทย 1 ครั้งเมื่อปี 2510 (ที่มาภาพประกอบ: wikipedia.org)/strong/span/p pด้านสายการบิน หรือหน่วยงาน สังกัด ของเครื่องบินโดยสารที่ประสบอุบัติเหตุสูงสุดในไทย 5 อันดับแรกได้แก่ เครื่องบินโดยสารของกองทัพอากาศไทย ประสบอุบัติเหตุ 48 ครั้ง ตามมาด้วยกองทัพอากาศสหรัฐฯ (U.S. Air Force) 22 ครั้ง การบินไทย 12 ครั้ง สายการบินแอร์อเมริกา (Air America) 5 ครั้ง กรมตำรวจ 5 ครั้ง และเครื่องบินโดยสารสังกัดอื่น ๆ ของรัฐบาลไทย 5 ครั้ง/p pnbsp;/p pstrongspan style="color:#0000ff;"คลิ๊กอ่านรายละเอียดของเครื่องบินที่ประสบอุบัติเหตุในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 2474 - 1 ส.ค. 2559 ทั้ง 127 ครั้งได้ที่nbsp;/spana href="http://www.tcijthai.com/tcijthainews/view.php?ids=6370"span style="color:#0000ff;"“จับตา:nbsp;เครื่องบินโดยสารที่ประสบอุบัติเหตุในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค. 2474 - 1 ส.ค. 2559”/span/a/strong/p pnbsp;/p divnbsp;/div div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/s6SC815fn1k" height="1" width="1" alt=""/

สันติภาพกับการพัฒนา: หนทางที่รอคอยแห่งรัฐกะเหรี่ยง

Tue, 23/08/2016 - 08:49
!--break--!--break-- pbr /การเดินทางท่ามกลางสายฝนแห่งฤดูกาลเพื่อมุ่งสู่เมืองพะอัน (Hpa-An) ไม่ลำบากมากนัก เมื่อทางหลวงสายเอเชีย 1 (AH 1) ที่พาดผ่านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ข้ามสะพานมิตรภาพไทย – พม่า ยังเมืองเมียวดี (Myawaddy) ไปถึงเมืองกอกะเร็ก (Kawkareik) ได้รับการปรับปรุงเส้นทางอย่างดีภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือ ADB (Asian Development Bank) และรัฐบาลไทย โดยมีบริษัทของประเทศไทยดำเนินการก่อสร้างnbsp; ทั้งนี้เมืองเมียวดีถูกกำหนดให้เป็นเขตการค้าและเขตอุตสาหกรรมในการพัฒนาคู่ขนานไปกับเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ความพลุกพล่านของรถบรรทุกสินค้าจำนวนมากที่วิ่งเข้า – ออกเขตการค้าในเมืองเมียวดี เป็นภาพหนึ่งที่สะท้อนสถานะเมืองด่านการค้าสำคัญเชื่อมระหว่างประเทศไทยและพม่า เส้นทางถนนตัดใหม่ที่ทอดยาวพร้อมกับสองข้างถนนที่ตระเตรียมการปลูกสร้างกลายเป็นความเปลี่ยนแปลงที่รุกคืบเข้าใกล้เมืองพะอันทีละน้อยๆ ถัดจากนั้นมาเป็นเขตหมู่บ้านก่อนเข้าสู่ความเขียวชอุ่มของทุ่งนาและพื้นที่ราบลุ่มระหว่างเขา ทิวทัศน์ที่เบิกทางเข้าใกล้เมืองหลวงแห่งรัฐกะเหรี่ยง (Kayin State) ขณะที่บางช่วงเป็นเส้นทางข้ามแม่น้ำลำคลอง เช่น สะพานแขวนที่ข้ามแม่น้ำจายnbsp; ฝั่งน้ำมีเรือทอดซุง ผู้คน สินค้า เทียบท่าใกล้แถบนั้นbr /br /พะอันเป็นเมืองที่โอบล้อมด้วยทิวเขาตั้งอยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำสาละวินซึ่งแม่น้ำสายใหญ่ที่ไหลมาจากทางตอนเหนือของประเทศnbsp;nbsp; จากคำบอกเล่าสืบต่อกันมา ว่ากันว่าพื้นที่แถบนี้เคยเป็นทะเลและเห็นเพียงยอดภูเขาที่ปรากฏขึ้นเหนือน้ำ นั่นคือ เขวกะบอง/แควกระบ่อง (Zwekabin) เชื่อกันว่าเขาลูกนี้ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าและเป็นสัญลักษณ์แห่งมาตุภูมิของชาวกะเหรี่ยง เนื่องมาจากพื้นที่แถบนี้มีคนกะเหรี่ยงอาศัยอยู่มาเนิ่นนานnbsp;nbsp; เขวกะบองเป็นที่ตั้งของเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ที่ผูกโยงกับตำนานการสร้างเจดีย์ของเด็กกำพร้า และบริเวณแห่งนี้ยังเคยเป็นที่จาริกของพระสงฆ์นามว่า U Winaya ซึ่งได้รับความเคารพนับถือจากชาวกะเหรี่ยงหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะระหว่างเหตุการณ์ความไม่สงบและการไล่ต้อนชนกลุ่มน้อยจากทางฝ่ายทหารพม่าnbsp;nbsp; บริเวณของวัดที่ตั้งเจดีย์เขวกะบองนี้รู้จักกันในนาม Kyauknalattnbsp; หรือ Kyauk Kalapnbsp;nbsp; สำหรับผู้ที่เดินทางมาถึงยอดเขาของเจดีย์จะสามารถเห็นทิวทัศน์จากมุมสูงที่รายรอบด้วยทะเลสาบได้อย่างงดงาม/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://farm9.staticflickr.com/8546/28546775874_7a84ab9971_z_d.jpg" style="width: 540px; height: 405px;" //p pดินแดนพะอันยังประกอบไปด้วยโตรกผา ถ้ำ และป่าไม้nbsp;nbsp; ซึ่งนอกจากที่อุดมด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติต่างๆ แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมหลายแห่งที่เชื้อเชิญผู้สนใจให้มาเรียนรู้อารยะธรรม อาทิ Kaw Ka Taung หนึ่งในถ้ำที่มีพุทธรูปเรียงรายทั่วทั้งบริเวณ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปทรงศิลปะแบบพม่า อินเดีย และอยุธยา อันแสดงร่องรอยการบรรจบของศิลปะทางพุทธศาสนานับตั้งแต่อดีต โดยที่ด้านในสุดของถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุซึ่งต้องอาศัยการมองลอดแว่นขยายทำองศาที่เหมาะสมเพื่อจะชื่นชมพระธาตุในนั้นอย่างเต็มตา บริเวณด้านนอกของวัดเต็มไปด้วยรูปปั้นมากมาย ไม่ว่ารูปปั้นของบุคคล, ฤษี, สัตว์ในตำนาน และพระสงฆ์nbsp;nbsp; สถานที่นี้เป็นตัวอย่างหนึ่งของความศรัทธาในพุทธศาสนาที่ผสมผสานกับคตินิยมท้องถิ่น เช่น ความเชื่อเรื่องนัตท่ามกลางเจดีย์และพุทธสถานจำนวนมากในรัฐกะเหรี่ยงและประเทศพม่าnbsp;nbsp; ขณะที่วัดอีกหลายแห่งในเมืองพะอันตั้งอยู่ใจกลางชุมชน เช่น วัดที่ตั้งของเจดีย์ Shwe Yin Myaw อันเป็นทั้งที่ท่องเที่ยว ทำบุญ และชุมนุมของเด็กและเยาวชนในละแวกใกล้เคียง คึกคักด้วยนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญที่มาถ่ายภาพริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ใกล้กันนั้นเป็นบริเวณท่าเรือที่จอดเทียบฝั่งรอการว่าจ้างสัญจรและย่านตลาดร้านค้าต่างๆbr /br /ยุทธภูมิของเมืองพะอันไม่เพียงสมบูรณ์ด้วยทรัพยากร เหมาะแก่การเพาะปลูก การทำประมง และเป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปยังเมืองท่าสำคัญอย่างเมาะละแหม่งทางตอนใต้เท่านั้น แต่เป็นที่ตั้งของสนามบินและสถานที่ราชการต่างๆ ในฐานะเมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยงอีกด้วย โดยเฉพาะที่ว่าการจังหวัดและอำเภอ โรงพยาบาล และมหาวิทยาลัย อันจะสังเกตได้จากสถาปัตยกรรมของอาคารต่างๆ เหล่านี้ และยังมีสวนสาธารณะกลางเมือง สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คนมากหน้าหลายตามที่นับเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองพะอันnbsp;nbsp; หมุดหมายที่กล่าวไปเป็นภาพตัวต่อขนาดย่อของพื้นที่สำคัญๆ บางแห่งในเมืองพะอันที่สะท้อนวิถีชีวิตของเมืองเล็กๆ ที่ยังคงความเป็นชุมชนอันรายล้อมด้วยธรรมชาติ พรั่งพร้อมด้วยวัฒนธรรมหลากหลายแง่มุมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงกลุ่มใหญ่ที่อาศัยในรัฐแห่งนี้/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://farm9.staticflickr.com/8736/28549605843_71afdf2c7d_z_d.jpg" style="width: 540px; height: 406px;" //p pหนึ่งในตัวแทนทางวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวกะเหรี่ยง นั่นคือ การขับ “ทา” ซึ่งเป็นบทร้องด้วยภาษากะเหรี่ยง และรัฐกะเหรี่ยงแห่งนี้ก็ยังเป็นที่พักอาศัยของครูเพลงที่มีชื่อโจษขานมายาวนานในสังคมกะเหรี่ยง นามว่า โจ ไล เซ่ย คำร้องและเครื่องดนตรีประเภทสาย “เตหน่า” ที่จรรโลงสุนทรียะทางดนตรีพร้อมกับการถ่ายทอดประวัติศาสตร์และเรื่องราวของคนกะเหรี่ยงได้อย่างกว้างขวางในผลงานของศิลปินผู้นี้อาจเรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมประชานิยม (popular culture) ที่ยังคงร่วมสมัยในชีวิตของพี่น้องกะเหรี่ยงมากมายที่เผชิญความลำบากของการจากบ้านและการต่อสู้ ไม่ต่างไปจากพะอัน ศูนย์กลางแห่งรัฐกะเหรี่ยงที่ผ่านร้อนหนาวและการปะทะระหว่างฝ่ายต่างๆ มาหลายครั้งหลายคราวเช่นกันbr /br /ภาพถนนหนทางที่ขนาบข้างด้วยต้นไม้ใหญ่ นักศึกษาที่สวมใส่ชุดประจำชาติมาร่ำเรียน อาหารและผลิตผลทางการเกษตรที่วางขายบนเพิงริมทางยังมีให้เห็นทั่วไปในเมืองพะอัน ฯลฯ กิจวัตรและทัศนียภาพเช่นนี้อาจเปลี่ยนแปลงไปไม่ช้าก็เร็วในห้วงเวลาที่ประเทศพม่าก้าวสู่ยุคสมัยแห่งประชาธิปไตยและฟื้นฟูกำลังการพัฒนาประเทศ บนฐานความเชื่อว่าที่นี่คือศูนย์กลางของชาวกะเหรี่ยงแต่ความเป็นจริงการควบคุมพื้นที่บริเวณนี้ยังอยู่ภายใต้การจัดสรรปกครองของหลายฝ่าย ดังนั้นแล้วไม่ใช่เพียงเส้นทางแห่งการพัฒนาที่คืบคลานเข้าสู่เมืองหลวงแห่งรัฐ สันติภาพและความสงบสุขที่ประชาชนทุกคนรอคอยด้วยความหวังมาเนิ่นนานนั้นเป็นสิ่งที่ควรจะเดินทางมาพร้อมกับการพัฒนาอย่างแท้จริงnbsp;/p p style="text-align: center;"img alt="" src="https://farm9.staticflickr.com/8551/28546780064_6c0f29a72a_z_d.jpg" style="width: 540px; height: 405px;" //p pnbsp;/p div class="field field-type-text field-field-feed-pr" div class="field-items" div class="field-item odd" ติดตามความเคลื่อนไหวของ ประชาไท ทางอีเมล คลิกอ่าน http://goo.gl/8xIcV หรือเฟซบุ๊ค http://fb.me/Prachatai /div /div /divimg src="http://feeds.feedburner.com/~r/prachatai/~4/GT_ipHRIlBw" height="1" width="1" alt=""/