สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

ธรรมกายกับวิกฤติสังคมไทย

ผมคิดว่าส่วนหนึ่งธรรมกายไม่ได้เกิดมาอากาศธาตุแล้วสร้างตัวยิ่งใหญ่อย่างที่คนในปัจจุบันเข้าใจ ส่วนหนึ่งที่ธรรมกายเกิดขึ้นมาจากรากฐานของความเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยหลังทศวรรษ 2500 สังคมไทยปรับตัวทางเศรษฐกิจขนานใหญ่ผ่านการแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คนหลายกลุ่มถูกทิ้งไว้บนหนทางของการพัฒนานั้น ส่วนคนอีกกลุ่มสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนานั้น ประสบความสำเร็จบ้างไม่ประสบความสำเร็จบ้าง ซึ่งคนกลุ่มหลังนี้ เป็นสานุศิษย์กลุ่มใหญ่ที่เข้าไปเป็นสาวกของธรรมกาย

หมายเหตุประเพทไทย #146 แฟนคลับฟุตบอลไทยลีก-ศูนย์รวมความภักดีท้องถิ่น

ห้ามอูเบอร์รับผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ

ผอ.สุวรรณภูมิแจงเหตุไม่อนุญาตรถอูเบอร์เข้ามารับผู้โดยสาร เนื่องจากไม่จดทะเบียนเป็นรถขนส่งสาธารณะ ไม่เปิดมิเตอร์ เข้าข่ายมีความผิดตามข้อกำหนดของ ทอท.ว่าด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัย

TCIJ: เปิดปมทุนข้ามชาติ กับควันพิษข้ามพรมแดน

รายงานพิเศษจาก TCIJ ทุกช่วง มี.ค.-เม.ย. ของทุกปี ภาคเหนือของประเทศไทยต้องเผชิญปัญหามลพิษจากหมอกควันซ้ำซาก ส่งผลกระทบสุขภาพกายและสุขภาพจิต ผู้ป่วยทางเดินหายใจพุ่งสูงทุกปี กระเทือนรายได้การท่องเที่ยว ลามจากเชียงใหม่ถึงเชียงรายและแม่ฮ่องสอน เหตุจากผลพวงเกษตรพันธสัญญา ที่ทุนข้ามชาติส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อส่งต่อขายประเทศจีน

เสนอใช้ Negative Income Tax และ Micro Finance แทนแจกเงินให้คนจน

คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เสวนา ‘แจกเงินคนจน...สวัสดิการหรือประชานิยม’ นักวิชาการเสนอใช้ Negative Income Tax และ Micro Finance แทนการแจกเงินให้คนจน 

เหตุใดบรรดาเหล่าคนดีจึงทำนกหวีดหายไป

อรรถสิทธิ์ เมืองอินทร์ เฉลยปริศนาลึกลับว่าทำไมนกหวีดที่เคยส่งเสียงดังกึกก้องทั่วฟ้าเมืองไทยจึงหายไปจากกลีบปากคนดี

เงินเดือนและค่าใช้จ่ายของแรงงานในไต้หวันพุ่งสูงขึ้น

เงินเดือนเฉลี่ยของแรงงานในไต้หวันพุ่งขึ้นแต่เมื่อหักลบปัจจัยจากราคาของสินค้าแล้วพบว่าเงินเดือนประจำเฉลี่ยต่อเดือนถอยหลังไปอยู่ในระดับเดียวกับเมื่อ 16 ปีก่อน ด้านแรงงานไทยนิยมไปทำงานในไต้หวันสูงสุด 74,937 คน

เสวนา 'ไม่มีอะไรที่ ม.44 ทำไม่ได้' ระบุคนไทยได้ ม.44 เฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง

เสวนาผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในหัวข้อ “44 MISSION IMPOSSIBLE: ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีอะไรที่ ม.44 ทำไม่ได้?” เผยมีการออกคำสั่งจากมาตรา 44 แล้ว 138 ฉบับ เฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง-ใช้กว้างขวางแทบทุกเรื่อง ชี้แม้ ม.44 อาจจะสำเร็จในมุมของผู้ครองอำนาจเพราะเร็ว ง่าย สั่งการแล้วย้ายได้ทันที แต่การใช้อำนาจแบบนี้ไม่ได้แก้ปัญหาได้จริง

'วัฒนา เมืองสุข' เผยโดนเชิญเข้าค่ายทหาร 27 ก.พ. นี้

วัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่าได้รับการติดต่อจากผู้บังคับกองพันท่านหนึ่งของกรมทหารราบที่ 21 แจ้งว่าผู้บังคับบัญชาอยากพบเพื่อขอข้อมูลบางประการ เห็นว่าเป็นการเชิญมาอย่างสุภาพจึงตอบรับจะไปที่กองทัพภาคที่ 1 ในวันที่ 27 ก.พ. นี้

สวนดุสิตโพลล์ชี้ประชาชนอยากให้ถอนกำลัง จนท. ออกจากวัดพระธรรมกาย 75.64%

สวนดุสิตโพลล์เผยผลสำรวจ ประชาชนส่วนใหญ่สนใจข่าววัดพระธรรมกายมากที่สุด โดยอยากให้ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากวัด 75.64% ด้านรัฐบาลเสียใจชายสูงวัยผูกคอตายร้องยกเลิก ม.44 คุมวัดธรรมกาย

คสช.สร้างความปรองดองเพื่อตัวเอง

บูรพา เล็กล้วนงาม สงสัย ทำไม คสช.ถึงต้องการสร้างความปรองดองในช่วงเวลาท้ายๆ ก่อนที่จะต้องมีการเลือกตั้ง

ให้รัฐยุติการรื้อถอนสะพานชีวิตชุมชนวังอีเมียง

ชาวบ้านคัดค้านการทำลายรื้อถอนสะพานแขวนชุมชนวังอีเมียง ระบุส่งผลกระทบต่อชีวิตความปกติสุขของประชาชน เป็นการทำลายน้ำใจและพลังศรัทธาของประชาชน เป็นการปิดกั้นทั้งสิทธิ และเป็นการตัดแขนตัดขาการสัญจรสู่โลกภายนอก จึงขอให้ร่วมกันคัดค้านและยุติการรื้อถอนสะพานแขวนในครั้งนี้เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

ม.มหิดล ระบุเตรียมตั้ง กก.สอบ 'สถาบันสิทธิฯ และสันติ' หลังค้านการใช้ ม.44

ภาคประชาชนเรียกร้องให้ไทยมีความรับผิดชอบต่อการลงทุนข้ามพรมแดน

เครือข่ายชุมชนและภาคประชาสังคมเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานจากไทย ‘คุ้มครอง เคารพ และเยียวยา’ เมื่อเกิดการปฏิบัติมิชอบด้านสิทธิมนุษยชนเนื่องจากการลงทุนข้ามพรมแดน

เปิดห้องเอกซเรย์ในเรือนจำโคราชเป็นแห่งแรกของประเทศ

สปสช. จับมือ เรือนจำกลางนครราชสีมา สสจ.นครราชสีมา รพ.เดอะโกลเดนเกท เปิดห้องเอกซเรย์ในเรือนจำเป็นแห่งแรกของประเทศ รุกดูแลสุขภาพผู้ต้องขัง วินิจฉัยโรคและติดตามรักษา ลดปัญหาส่งต่อรักษา รพ.นอกเรือนจำ ช่วยผู้ต้องขังเข้าถึงบริการสุขภาพเพิ่ม

มอบรางวัลประกวดวิดีโอ "แตกต่าง หลากหลาย เหมือนกัน" เผยแพร่ทางประชาไทเร็วๆ นี้

ประชาไทโดยมูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตแคนาดา จัดงานมอบรางวัลและฉายคลิปวิดีโอ "แตกต่าง หลากหลาย เหมือนกัน" เล่าเรื่องสิทธิมนุษยชนและความหลากหลายในสังคม จากท้องทุ่งถึงฝั่งน้ำเจ้าพระยา ชีวิตเด็กช่างถึงนักศึกษาที่ถูกขังไม่ได้ประกันตัว สิทธิในโลกไซเบอร์ถึงประวัติศาสตร์สามัญชน ผลงานทั้งหมดเตรียมนำเสนอผ่านเว็บไซต์ประชาไทเร็วๆ นี้

สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดลชี้ใช้ ม.44 พร่ำเพรื่อเป็นอำนาจเผด็จการ

สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกแถลงการณ์กลางดึก หลัง คสช. ใช้ ม.44 ในรอบเดือนถึง 8 คำสั่งชนิดครอบจักรวาล โดยเรียกร้องให้หัวหน้า คสช. ยุติการใช้อำนาจตาม ม.44 ซึ่งไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนอะไร ทั้งยังเป็นอำนาจเผด็จการและขัดหลักนิติธรรม