'Jaris' เครือข่ายสภานักเรียน มุ่งสร้างพื้นที่กลางเพื่อสันติภาพปาตานี

กำเนิด “Jaris : Jaringan Dewan Siswa Patani” หรือเครือข่ายสภานักเรียนปาตานี องค์กรคนรุ่นใหม่มุ่งเป็นพื้นที่กลางให้สภานักเรียนโรงเรียนอิสลามในชายแดนภาคใต้ เสริมศักยภาพความเป็นผู้นำนักเรียนและชุมชน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ปัญหาสังคม ยาเสพติด ฯลฯ

กรมการปกครองมีหนังสือด่วนคุมข้าราชการโพสต์หมิ่นเบื้องสูง

อธิบดีกรมการปกครองร่อนหนังสือถึงผู้ว่าราชการทั่วประเทศ ควบคุมข้าราชการใช้คอมพิวเตอร์ของราชการในการเล่นโซเชียล์มีเดีย ป้องกันโพสต์หมิ่นเบื้องสูง

กวีประชาไท: สิทธิความเป็นคน

บทกวีโดย Paul Unter เนื่องในโอกาสครบรอบสองปีที่ สมยศ พฤกษาเกษมสุข ถูกคุมขัง

คณะกรรมการสิทธิค้านควบรวมกับผู้ตรวจการแผ่นดิน

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติออกแถลงการณ์เรื่องการยกร่างรัฐธรรมนูญในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติกับผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุงานของกรรมการสิทธิฯ มีชัดเจนแตกต่างจากองค์กรอื่น ส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชนเป็นที่ตั้งตามกลไกของสหประชาชาติ

จันจิรา สมบัติพูนศิริ : ทำความเข้าใจการเสียดสีผ่านพื้นที่ทางประวัติศาสตร์

ถอดคำบรรยายฉบับเต็ม งานเสวนาทำความเข้าใจปรากฏการณ์ Charlie Hebdo ในประเทศฝรั่งเศส จันจิรา ชี้ หากจะเข้าใจชาร์ลี ต้องเข้าใจพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมการเสียดสีของยุโรป

ฟลัดข้อความถล่มเพจ ‘โอบาม่า-สถานทูตเมกา’ ประกาศก้อง ‘เรามีความสุขกับกฎอัยการศึก’ เตือนอย่าเผือก

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวไทยบางส่วนระดมโพสต์ข้อความซ้ำๆ เพจบารัค โอบามา และสถานเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกา ยันคนไทยส่วนใหญ่ขอเตือนอเมริกาอย่าแทรกแซงกิจการภายใน ย้ำ ‘เรามีความสุขดีที่มีการใช้กฎอัยการศึก’

iLaw ตอน5: เก็บตกก่อน-หลังรัฐประหาร การเซ็นเซอร์ตัวเอง การปิดกั้นสื่อออนไลน์ วิทยุชุมชนฯลฯ

ใบตองแห้งออนไลน์: ประชาธิปไตยพรีเมียม

8 เดือนเข้าไปแล้วนะครับ ไอ้กันยังไม่ยอมปรับทัศนคติ ไม่เหมือนญี่ปุ่นที่จะเชิญท่านไปลงนามรถไฟความเร็วสูง แถมยังมีหน้าอ้างประชาคมโลก ไม่รู้เลยเรอะว่า ชาวโลก 4,700 ล้านคนใน 6,000 ล้านคนเป็นฝ่ายเรา 100%

ทีดีอาร์ไอแนะ รมว.ทำหนังสือถึงกฤษฎีกาให้เปิดฟังความเห็นแก้ชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล

กรณี ครม.ผ่านชุดร่างกม.เศรษฐกิจดิจิทัล ผอ.สพธอ.แจงจำเป็นต้องร่างกฎหมายแบบท็อปดาวน์-ทำเงียบๆ เพื่อให้ผ่านออกมาก่อน ชี้กระบวนการร่างยังอีกไกล พร้อมรับฟังความเห็น ด้านประธานทีดีอาร์ไอชี้ ผ่าน กม.ทั้งที่ยังไม่นิ่ง สร้างภาระกฤษฎีกา เสนอให้ตัวแทนคนเห็นต่างเข้าให้ความเห็น

ไม่มโน! 'พลเมืองเน็ต' ชี้ชุด กม.เศรษฐกิจดิจิทัล ร่างแปลง กม.ความมั่นคง

อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล จากเครือข่ายพลเมืองเน็ต ชี้ความพยายามแปลงกฎหมายพิเศษให้กลายเป็นกฎหมายปกติทุกครั้งหลังรัฐประหาร ชี้รอบนี้ชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล ทดแทนประกาศคณะรัฐประหารได้ครบ แซวใครอยากเลิกอัยการศึก ให้หนุนชุดกฎหมายใหม่นี้ เพราะใช้แทนกันได้

ฟรีดอมเฮาส์ลดชั้นไทยสู่กลุ่มประเทศ "ไม่เสรี" - สนช.โต้คนไทยมีความสุข-ใช้ชีวิตปกติ

"ฟรีดอมเฮาส์" เผยรายงานจัดอันดับเสรีภาพโลก-พบลดต่ำสุดในรอบ 9 ปี ทุกภูมิภาคเผชิญกำปั้นเหล็ก-ประชาธิปไตยถดถอย "ไทย-บุรุนดี-ลิเบีย-อูกันดา" ถูกลดชั้นสู่กลุ่มประเทศ "ไม่เสรี" มีประชากร 2.6 พันล้านคนใน 51 ประเทศร่วมกลุ่มรวมทั้ง "รัสเซีย-อิหร่าน-จีน-เกาหลีเหนือ-ซีเรีย" ขณะที่ "ตูนีเซีย" เป็นชาติอาหรับที่ได้รับการเลื่อนชั้นสู่กลุ่ม "เสรี" - ด้าน สนช. แถลงโต้-ยืนยันคนไทยมีความสุข ใช้ชีวิตปกติ

อ่านข้อสังเกตต่อซีรีส์กม.เศรษฐกิจดิจิทัล ความมั่นคง-ความเป็นส่วนตัว-การปฏิรูปสื่อ?

เลขาธิการ กสทช.เสนอควรมีรัฐธรรมนูญก่อนจัดทำชุดร่าง พ.ร.บ.เศรษฐกิจดิจิทัล ขณะที่หลายฝ่ายกังวลช่องว่างด้านสิทธิส่วนบุคคลพร้อมทั้งยังขาดความพร้อมในหลายๆ ด้าน

AHRC ออกแถลงการณ์ครบ 2 ปี ‘สมยศ’ถูกตัดสินจำคุกคดี 112 จี้ปล่อยนักโทษทางความคิด

"คำตัดสินนี้สำคัญเพราะทำให้เห็นว่า 112 ถูกบังคับใช้และตีความอย่างค่อนข้างเป็นการเมืองและไม่เป็นธรรม นักเขียนและผู้พิมพ์จะไม่รู้ว่า เขาได้ข้ามเส้นที่มองไม่เห็นแล้วหรือไม่จนกว่าตำรวจจะมาเคาะประตูบ้าน คำตัดสินได้สร้างบรรยากาศแห่งความกลัว และสร้างข้อจำกัดต่อการแสดงออกอย่างเสรีและการไหลเวียนของความคิด” แถลงการณ์ระบุ

คปก.ร้องชะลอ ร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ หวั่นไม่ชอบด้วยกม.-กระทบสิทธิเกินจำเป็น

ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ : ผมไม่ใช่ชาร์ลี...

ถอดคำบรรยายฉบับเต็ม งานเสวนาทำความเข้าใจปรากฏการณ์ Charlie Hebdo ในประเทศฝรั่งเศส ชัยวัฒน์ เผยผมไม่สามารถเป็นชาร์ลีได้เพราะ…

ถก “ชนบท”:ประวัติศาสตร์ความคิดและวิธีวิทยาที่พึงพิจารณา

ร้อง รมว.สธ.เสนอ ครม. ให้คนไทยไร้สถานะ 2 แสนคนได้สิทธิรักษา

36 องค์กรสาธารณสุขและเครือข่ายแพทย์ชายแดน เรียกร้อง รมว.สธ.เสนอ ครม.เพิ่มคนไทยไร้สถานะ 208,631 คน ที่ยังรอการพิสูจน์สิทธิเข้ากองทุนให้สิทธิรักษาพยาบาลที่ สธ.ดูแลอยู่ พร้อมเสนอตั้งกองทุนควบคุมโรคตามแนวชายแดน คาดใช้งบเพิ่มปีละ 602.5 ล้านบาท

นักเคมีพบวิธีการทำให้ไข่ต้มคืนสภาพ เอื้อประโยชน์วิจัยมะเร็ง-อุตสาหกรรมอาหาร

การทดลองที่ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์อย่างการทำให้ไข่ต้มสุกกลับคืนสภาพเป็นไข่เหลวกลับมีที่มาจากความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ที่จะทำให้โปรตีนเสียกลับคืนรูปเป็นโปรตีนที่ใช้การได้แบบเดิมด้วยวิธีการราคาถูกและประหยัดเวลา ซึ่งอาจจะส่งผลช่วยเหลือการวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็งและการผลิตอาหารได้