ยิ่งลักษณ์ชี้แจงหลัง พล.อ.ประยุทธ์พาดพิงว่ารัฐบาลก่อนไม่แก้ปัญหาค้ามนุษย์

กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พาดพิงว่ารัฐบาลก่อนไม่แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ "แต่วันนี้รัฐบาลนี้กำลังแก้ทุกอย่าง" ล่าสุด 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' ชี้แจงว่าได้ผลักดันแก้ไขมาตลอด จนไทยไม่ถูกจัดอันดับไปอยู่บัญชี 3 พร้อมแนะว่าจุดเริ่มต้นสำคัญของการแก้ปัญหาคือยอมรับการมีอยู่ของปัญหา เพื่อที่จะร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่ท้าทายระดับนานาชาติต่อไป

เปิดชีวิตชาวเกาหลีเหนือที่ทำธุรกิจประสบความสำเร็จในเกาหลีใต้

สำหรับชาวเกาหลีเหนือผู้หลบหนีออกจากประเทศตนเองไปยังเกาหลีใต้ เป็นเพียงการเปิดบทใหม่ของการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น หลายคนอาจจะเลือกเดินทางต่อไปยังประเทศอื่น แต่ก็มีอยู่ไม่กี่คนที่ปักหลักในเกาหลีใต้จนประสบความสำเร็จเช่นกรณีของคิมแดซุง ผู้ต้องการช่วยเหลือผู้อพยพชาวเกาหลีเหนือรายอื่นๆ ด้วย

'ปณิธาน' เผยหารือใช้ ม.44 ตั้งแต่ต้นปี ด้าน ปชป.-พท. ระบุหนักกว่าอัยการศึก

"ปณิธาน วัฒนายากร" ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เผยรัฐบาลเตรียมนำ ม.44 มาใช้ตั้งแต่ต้นปี แต่มีเหตุระเบิดก่อน ด้าน ปชป.-พท. ประสานเสียง ม.44 แรงกว่ากฎอัยการศึก สั่งประหารชีวิตได้

21 ลูกเรือประมงไทยในอินโดฯ กลับถึงไทยแล้ว

ลูกเรือประมงไทย 21 คนที่ตกค้างบนเกาะอัมบนของอินโดนีเซีย เดินทางกลับถึงไทยแล้ว หลังได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย และ 1 เม.ย.นี้จะมีแรงงานไทยที่ได้รับการช่วยเหลือกลับมาเพิ่มอีก 6 คน ด้าน 'ฐปณีย์' โพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณทุกฝ่าย 

‘จิตรา-เคท-ปิยฤดี’ ถก "ความอยุติธรรมสีขาว" เมื่อความไม่เป็นธรรมถูกทำให้เป็นเรื่องจำเป็น

‘จิตรา’ ชี้สิทธิเสรีภาพความยุติธรรมของแรงงานงานไม่ได้มีผู้หยิบยื่นให้ แต่เกิดจากการต่อสู่ 'เคท' มองสังคมไทยแบ่งกล่องทางเพศไว้อย่างชัดเจน เมื่อใดก้าวออกมาจากกรอบที่สังคมวางไว้ มักจะได้รับการตั้งคำถาม 'ปิยฤดี' กับความเข้าใจในเรื่องความเป็นธรรม 3 แบบ

ตั้งกรรมการสอบเหตุ ‘ทุ่งยางแดงเดือด’- อธิการ มฟน.ย้ำอย่าให้เกิดซ้ำ เพราะทุกฝ่ายกำลังสร้างสันติภาพ

แม่ทัพภาค 4 ตั้งกรรมการสอบเหตุปิดล้อมปะทะที่บ้านโต๊ะชูด ทุ่งยางแดง ให้รายงานข้อเท็จจริงใน 7 วัน อธิการ มฟน.ย้ำอย่าให้เกิดซ้ำ เพราะทุกฝ่ายกำลังสร้างสันติภาพ ชี้ปัญหาภาคใต้ไม่มีวันจบหากเจ้าหน้าที่ยังใช้ความรุนแรง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

"ไม่ใช่สื่อมาทำให้เกิดความระแวงกันเอง เพราะท่านมีหน้าที่ในการดูแลบ้านหลังนี้ เจ้าของบ้านเขาให้ท่านดู ติดตั้งท่าน อะไรท่าน เหมือนกับสื่อคอยดูแทน แล้วปรากฏว่าท่านไม่ดู ท่านกลับมาเล่นงานเจ้าของบ้าน กลับมาเล่นงานคนในบ้าน แล้วโจรก็เข้ามาได้"

กล่าวในรายการคืนความสุขฯ 27 มี.ค.58
http://prachatai.org/journal/2015/03/58612

นักข่าวพม่าประท้วงเงียบรัฐมนตรี-จากเหตุตำรวจทุบนักข่าว-นักศึกษาภาคพะโค

หลังเครือข่ายสื่อมวลชนในพม่ามีมติคว่ำบาตรไม่รายงานข่าวรัฐมนตรี-จนท.รัฐที่เกี่ยวข้องเหตุสลายชุมนุมนักศึกษาที่ภาคพะโคเมื่อ 11 มี.ค. ล่าสุดในงานสัมมนาสื่อมวลชนนานาชาติที่มีรัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารมาเปิดงาน ได้มีนักข่าวชูป้ายประท้วงเรียกร้องให้หยุดทุบตี-จับกุมสื่อ

'ประยุทธ์' ขอโทษผู้ที่สุภาพ หากบางครั้งมีโมโหสื่อ

รายการคืนความสุขให้คนในชาติ "พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำหน้าที่สื่อ ต้องเตือนหากมี ขรก.-นักการเมืองทุจริต แต่ไม่ใช่สร้างความหวาดระแวง ชี้สื่อเขียนส่งเดช จะไม่ให้โมโหได้อย่างไร พร้อมขอโทษหากบางจังหวะมีอารมณ์รุนแรง หวังให้คนเห็นใจบ้าง

'ประยุทธ' แย้มใช้ ม.44 ออกคำสั่งใหม่แทนอัยการศึก แต่ยังไม่ถึงเวลา

พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำจะยกเลิกกฎอัยการศึกเมื่อถึงเวลา เบื้องต้นจะอาศัยอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้ ม. 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เพื่อออกคำสั่งใหม่มาใช้แทนกฎอัยการศึก แต่ยังไม่ระบุเวลาที่แน่ชัดโดยทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน

สภาวิชาชีพข่าวฯ ชี้ 'ประยุทธ์' ไม่เข้าใจการทำงานของสื่อ

สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยออกแถลงการณ์ เรื่องการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนระบุ "ประยุทธ์" เข้าใจการทำงานของสื่อคลาดเคลื่อนกรณีฐปณีย์ทำข่าวลูกเรือประมงไทย  ชี้ท่าทีเกรี้ยวกราดและคำพูดที่รุนแรงต่อการทำงานของสื่อมวลชนต่อสาธารณะนั้นถือเป็นความสุ่มเสี่ยงที่นายกจะถูกเข้าใจว่าเป็นเผด็จการได้

22 เม.ย.ฟังคำสั่งอัยการทหารคดี‘4 ผู้ต้องหาเลือกตั้งที่ลัก’ สอบพยาน 4 นักวิชาการเพิ่ม

22 เม.ย. นัดฟังคำสั่งอัยการทหารฟ้องหรือไม่ 4 ผู้ต้องหาคดีกิจกรรมเลือกตั้งที่(รัก)ลัก ระหว่างนี้จะมีการสอบปากคำพยานฝ่ายจำเลยเพิ่มเติม ได้แก่ นิธิ เอียวศรีวงศ์-ชัยวัฒน์ สถาอานันท์-ประภาส ปิ่นตบแต่ง-สมชาย ปรีชาศิลปกุล

เมือง 'เซาเปาโล' เล็งออกกฎหมายเอาผิดคนเหยียดผู้หญิงให้นมลูก

ในต่างประเทศมีเหตุการณ์ที่คนสั่งห้ามหรือเหยียดหยามผู้หญิงที่ให้นมลูกในที่สาธารณะเกิดขึ้นหลายที่ ทั้งๆ ที่นมแม่เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่จะทำให้เด็กสุขภาพดีและฉลาด ทางการเมืองเซาเปาโล ในบราซิล เล็งออกกฎสั่งปรับคนที่เหยียดหรือห้ามผู้หญิงให้นมลูกในที่สาธารณะ

เดอะการ์เดียนเทียบผู้นำไทยเป็นจอมเผด็จการ 'บิ๊กบราเธอร์'

เดอะการ์เดียนสะท้อนบรรยากาศการบีบบังคับและปราบปรามทางการเมืองในไทยหลังรัฐประหาร ระบุถึงความกังวลของผู้คนที่ไม่เป็นไปตาม "อุดมคติ" ของผู้นำเผด็จการ การเซนเซอร์ตัวเองของสื่อ และการต่อสู้ด้วยกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหาร

สรุปร่างแผนแม่บทการจัดการป่าไม้ภาคประชาชนอีสาน

ภาคประชาชนอีสาน ร่วมจัดเวทีข้อเสนอ ระดมความคิดเห็น จัดทำยกร่างแผนแม่บทป่าไม้ภาคประชาชน หมอนิรันดร์ แจงจุดประสงค์การจัดทำร่างแผนภาคประชาชน เตรียมเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิจารณาขณะที่ปราโมทย์ เผย ปัญหาที่เรื้อรัง เป็นการฟื้นหลักการเดิมๆ ความคิดเก่าๆในยุค คจก.ด้านนักวิชาการ ชี้ รากเหง้าอีสาน สูญสลายไปกับการพัฒนา โดยรัฐขาดความเข้าใจนิเวศของคนอีสาน

38 กลุ่มประชาสังคม คัดค้าน สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

กลุ่มประชาสังคม 38 องค์กรยื่นหนังสือถึงรองประธาน สนช. ค้านร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ โดยชี้ว่าเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น จะทำให้ประชาชนหวาดกลัวในการออกมาใช้สิทธิเสรีภาพ และเสนอให้พิจารณากฎหมายภายใต้กรอบ รธน. ฉบับถาวรและกระทำโดยผ่านสภาผู้แทนเท่านั้น

มฟน.ออกแถลงการณ์ ยืนยัน 2 นักศึกษาถูกวิสามัญที่ทุ่งยางแดง ไม่มีประวัติเป็นภัยต่อความมั่นคง

มหาวิทยาลัยฟาฏอนี (มฟน.) ออกแถลงการณ์ยืนยัน 2 นักศึกษาที่ถูกวิสามัญที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ไม่มีประวัติเป็นภัยต่อความมั่นคง พร้อมขอให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง วอนสื่อตรวจข่าวก่อนนำเสนอและงดข่าวที่ส่งผลกระทบ ขอให้ทุกฝ่ายจริงใจ พร้อมยืนยันจะร่วมแก้ปัญหาโดยสันติวิธีและเชื่อว่าสันติภาพจะเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่มีความยุติธรรม

Fast & .. กมธ.ยกร่างรธน.ใช้เวลาเพียง 30 วิ ผ่านบทนิรโทษกรรม 'คสช.'

กมธ.ยกร่างรธน. ใช้ 30 วินาที ผ่านบทนิรโทษกรรม 'คสช.'  โดยไม่มีการอภิปรายเพื่อขอให้พิจารณาตัวบทบัญญัติ หรือเจตนารมณ์  สัปดาห์หน้าพิจารณาหมวดความสัมพันธ์ระหว่างข้าราชการ นักการเมือง และประชาชน งดสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์