นักวิชาการตุรกีศึกษาเตือนอย่าด่วนสรุป 'หมาป่าสีเทา' อยู่เบื้องหลังระเบิดศาลพระพรหม

นักวิชาการตุรกีศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย เปิดเผยข้อมูลประวัติศาสตร์ของกลุ่ม 'หมาป่าสีเทา' ที่หลายคนเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายที่ศาลพระพรหมย่านราชประสงค์ แต่นักวิชาการผู้นี้เห็นแย้งว่ากลุ่ม 'หมาป่าสีเทา' ในปัจจุบันไม่มีศักยภาพมากพอจะก่อเหตุระเบิดในต่างประเทศได้

‘ประยุทธ์’ ชี้เหตุผิดซ้ำซาก ‘จาตุรนต์’ ถูกยกเลิกพาสปอร์ต เผยมีอีกหลายคน

‘จาตุรนต์’ สวน ไม่มีสิทธิใช้ปมพาสปอร์ตปิดกั้นความเห็น ยันพูดต่อ ชี้ร่างรธน.เลวร้าย-เผด็จการที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยมีมาถ้าใช้บังคับจะทำให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวงเกินกว่าที่ทุกคนจะคาดคิด

“ฟังเสียงนักเรียนบ้าง” กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ยื่นจม.จี้ รมว.ศึกษาฯ ปมลดคาบเรียน

เลขาฯ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ชี้จำนวนเวลาไม่ใช่ต้นเหตุ หากแต่เป็นหลักสูตร หนุนปรับแต่ต้องฟังเสียงนักเรียนด้วย ต้องคำนึงถึงการมีส่วนร่วม ความสนใจและความสมัครใจของนักเรียน

รายงาน: ชาวบ้านโคกภูกระแต นครพนม นำร่องขึ้นศาล พิษเขตเศรษฐกิจพิเศษ

จังหวัดนครพนมไล่ชาวบ้านออกจากที่สาธารณประโยชน์โคกภูกระแต–ดำเนินคดี รับนิคมอุตสาหกรรม–เขตเศรษฐกิจพิเศษ หลังชาวบ้านอาศัยอยู่มากว่า 70 ปี ล่าสุดศาลแจ้งชาวบ้านว่าทางจังหวัดปฏิเสธเจรจาระงับข้อพิพาท–หาที่ดินรองรับ สืบเนื่องเมื่อปีที่แล้วทหารใช้กฎอัยการศึกคุมตัวชาวบ้านแจ้งข้อกล่าวหาบุกรุก

‘สมศักดิ์ เจียมฯ’ ชี้รธน.57 เขียนเอง ‘ประชามติ’ ต้องผ่านเสียงข้างมากของ ‘ผู้มีสิทธิ’ ไม่ใช่ ‘ผู้มาใช้สิทธิ’

‘สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล’ ประเมิน ประชามติ ไม่ผ่านถึงระดับ 23.5 ล้านแน่ ต่อให้คนทีเคยเลือก ปชป. ไปลงรับเป็นส่วนใหญ่ ก็ไม่มีทางได้ถึง หวั่น คสช.แก้ รธน. ให้ใช้เสียงข้างมากจากผู้มาใช้สิทธิแทน

ลิขิต ธีรเวคิน วิพากษ์ร่างรธน. เมื่อประกาศเป็นกฏหมายเท่ากับยึดอำนาจทันที

ราชบัณฑิตด้านรัฐศาสตร์ วิพากษ์ร่างรธน. ว่าเป็นเพียงความพยายามต่อสู้กับเวลาและยุคสมัย พร้อมย้ำมี 3 สิ่งที่ทำลายประชาธิปไตยอยู่ในรธน. หากประกาศใช้จะเป็นการยึดอำนาจอย่างถูกกฏหมายทันที

เปิดคำอุทธรณ์-แก้อุทธรณ์ คดี 112 ‘เฉลียว’ ช่างตัดเสื้ออัพโหลดคลิปบรรพต

ฟังเหตุผลของอัยการที่ขอให้เพิ่มโทษหลังศาลชั้นต้นให้รอการลงโทษ พร้อมเทียบกับคำแก้อุทธรณ์ของจำเลยโดยละเอียด

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน: ความบกพร่องทางเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ

ศูนย์ทนายฯ ทำความเห็นทางกฎหมาย ชี้ร่าง รธน. ลดทอนอำนาจประชาชน ผ่านเนื้อหาที่การกำหนดให้นายกฯ มาจากบุคคลที่ไม่เป็น ส.ส.ได้ เพิ่ม ส.ว.สรรหา มากกว่า ส.ว.เลือกตั้ง รวมถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการโดยระบบคุณธรรม ลดอำนาจ ครม. ในการสั่งข้าราชการให้ปฏิบัติตามนโยบาย

สังคมไทยกับความขัดแย้งภายในที่ยังก้าวไม่พ้น

ความสงบของพื้นที่สาธารณะเกิดขึ้นจากการควบคุมด้วยกำลังอำนาจของ คสช. กับรัฐบาล แต่ความขัดแย้งในพื้นที่สาธารณะออนไลน์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถสกัดยับยั้งได้

โฆษกกต.แจงกรณียกเลิกพาสปอร์ต ‘จาตุรนต์’ ตั้งแต่ 19 ส.ค.แล้ว เหตุมีหมายจับ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แจงกรณียกเลิกพาสปอร์ต ‘จาตุรนต์’ ระบุ สตช. ส่งเรื่องมาขอเหตุมีหมายจับ-เดินทางไปต่างประเทศ ทาง กต. เห็นว่ากรณีดังกล่าวเข้าข่าย จึงได้ยกเลิกตั้งแต่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา

เว็บโป๊ชั้นนำประกาศมอบทุนการศึกษา เพียงตอบว่า "คุณทำอย่างไรให้ผู้อื่นมีความสุข"

เว็บ ‘Pornhub.com’ เปิดให้ผู้ที่สนใจสมัครขอรับทุนการศึกษาเกือบล้านบาท เพียงตอบคำถาม "คุณทำอย่างไรให้ผู้อื่นมีความสุข" พร้อมคลิปแสดงให้เห็นถึงงานที่คุณทำและคิดว่าดี รวมถึงอะไรก็ตามที่อยากจะบอก

กองทัพฯ จัดแข่งแฮก-ป้องกันระบบ ครั้งแรก 9 ก.ย.นี้ เตรียมรับมือภัยคุกคามด้านไซเบอร์

ศูนย์ไซเบอร์ของกองทัพบก จัดแข่ง ‘ArmyCyber Contest 2015’ ดวลทักษะด้านการปฏิบัติการไซเบอร์ระหว่างเหล่าทัพ แฮก-ป้องกันระบบ ครั้งแรก 9 ก.ย.นี้ รับมือกับภัยคุกคามด้านไซเบอร์

สหภาพแรงงาน 'อินเดีย-อินโดนีเซีย' ประท้วงครั้งใหญ่

แรงงานอินเดียร่วม 150 ล้านคนประท้วงแผนปฏิรูปแรงงานของรัฐบาล ด้านแรงงานอินโดนีเซียประท้วงรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

เสียงจากภรรยาช่างตัดเสื้อคดี 112 : เข้าคุก รอดคุก และเข้าคุกอีกครั้ง

คุยกับภรรยาช่างตัดเสื้อคดี 112 อัพเสียง ‘บรรพต’ ขึ้น 4shared ไว้ฟังเอง เธอเล่าว่าตอนนี้สามีเปลี่ยนไป ดูเหมือนเขาไม่ได้สนใจการเมืองแล้ว หันไปเข้าวัดฟังธรรม แต่ยังคงใช้วิชาคอมฯ ที่เรียนด้วยตัวเองอัพโหลดคลิปธรรมะขึ้นยูทูบ

อุทธรณ์เพิ่มคุกเป็น 5 ปีไม่รอลงอาญา คดี 112 ‘เฉลียว’ ช่างตัดเสื้ออัพโหลดเสียง 'บรรพต'

ติ่ง 'บรรพต' โดนจำคุกจากการอัพโหลดคลิปเสียง ศาลอุทธรณ์แก้คำพิพากษาเพิ่มโทษจำคุก จาก 3 ปีเป็น 5 ปีรับสารภาพลดเหลือ 2 ปีครึ่ง และจากรอการลงโทษเป็นไม่รอการลงโทษ ครอบครัวยื่นประกัน ศาลแจ้งให้มาฟังผล 8 ก.ย. 

หนุ่มดัตช์ชนะรางวัลออกแบบเพื่อชุมชน-จากเครื่องมือดักขยะพลาสติกในทะเล

หนุ่มนักออกแบบชาวดัตช์คว้ารางวัลงานออกแบบที่ทำให้ชีวิตดีขึ้นประจำปี 2558 ในสาขางานออกแบบเพื่อชุมชนจากผลงานเครื่องกำจัดขยะพลาสติกในทะเล โดยที่มีเป้าหมายทดลองเครื่องดังกล่าวภายในปีหน้าท่ามกลางข้อกังขาจากนักวิทยาศาสตร์ผู้ศึกษาทางทะเลที่มองว่าปัญหาขยะพลาสติกซับซ้อนเกินกว่าจะแก้ไขได้ด้วยเครื่องนี้

นักข่าวสืบสวนอาเซอร์ไบจานประกาศ 'สู้' กับความฉ้อฉลต่อไปแม้ถูกศาลสั่งจำคุก

นักข่าวสืบสวนมือรางวัลในอาเซอร์ไบจาน คาดีจา อิสมายิลโลวา ถูกสั่งจำคุกในหลายข้อหาที่ผู้คนจำนวนมากเชื่อว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อใส่ร้ายเธอ แต่เธอก็ออกแถลงการณ์ต่อศาลที่มีทั้งการวิพากษ์วิจารณ์คดีนี้ การประกาศเจตนารมณ์ว่าการเปิดโปงความฉ้อฉลของคนระดับสูงในประเทศของเธอจะยังคงดำเนินต่อไปแม้อยู่ในคุก

“เอาคืนบ้าง” ประยุทธ์ขู่ฟ้องคอลัมนิสต์ ‘ลม เปลี่ยนทิศ’ หากยังไม่หยุดเขียนโจมตี

TQF: มคอ. อำนาจนิยมของ สกอ.กับวิกฤตอุดมศึกษาไทย

อุดมศึกษาไทยได้กลายเป็นหนูทดลองของระบบรวมศูนย์อำนาจทางการศึกษาที่ถอยหลังและไร้ประสิทธิภาพ  ระบบการประกันคุณภาพ การประเมินผลการเรียนรู้ของระบอบ TQF  ไม่เพียงแต่เป็นฝันร้ายประเภทใหม่ของนักวิชาการในยุคนี้ หากแต่ยังเป็นชนวนของวิกฤตอุดมศึกษาไทยที่ยากเกินกว่าจะเยียวยาอีกด้วย