เทียนฉาย เห็นด้วยให้ สปช. เว้นวรรค 2 ปี พร้อมระบุ สปช. ตั้งญาติช่วยงานไม่ผิด

ปธ. สปช. เห็นด้วยให้ สปช. เว้นวรรคทางการเมือง 2 ปี เพราะเป็นผู้ให้ความเห็นชอบร่าง รธน. พร้อมระบุ สปช. ตั้งเครือญาติช่วยงานไม่ใช่เรื่องผิด ถ้ามีคุณสมบัติตรงที่กำหนด และทำงานได้ หากผิดจริงพร้อมให้ผู้ช่วยลาออก

ป้ายค้าน ม.นอกระบบ โผล่ ม.เกษตรฯ นิสิตเสรีนนทรี ชี้ขาดการมีส่วนร่วม หวั่นค่าเทอมขึ้นเท่าตัว

หลัง ครม.ผ่านร่าง ม.เกษตรฯ ออกนอกระบบ พบป้ายค้านโผล่ในมหาวิทยาลัย นิสิตกลุ่มเสรีนนทรีฯ ชี้กระบวนการขาดการมีส่วนร่วม-ไม่เป็นประชาธิปไตย ถึงมีก็แค่กระบวนการ ‘ปรับทัศนคติ’ มีธงอยู่ก่อน หวั่นค่าเทอมขึ้นเท่าตัว

กมธ.ยกร่างฯ เผยกำลังร่างบทเฉพาะกาล ประเด็นเว้นวรรค 2 ปี แม่น้ำ 5 สาย ยังคุยไม่จบ

คำนูน เผย กมธ.ยกร่างฯ กำลังพิจารณาบทเฉพาะกาล คาดรัฐธรรมนูญ คาดทั้งฉบับมี 315 มาตรา พร้อมชี้ว่า หลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้จะต้องวันเลือกส.ส.ใน 180วัน ส่วนประเด็นเว้นวรรค 2 ปี แม่น้ำ 5 สาย ยังไม่ได้ข้อสรุป

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เผยรายงาน ตร.เมืองเฟอร์กูสันเลือกปฏิบัติกับคนผิวสี

หลังการประท้วงของคนในสหรัฐฯ หลายเมืองกรณีตำรวจยิงวัยรุ่นคนผิวสี ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดเผยรายงานระบุมีการเลือกปฏิบัติในการเรียกตรวจ จับกุม และดำเนินคดีกับคนผิวสีมากถึง 95%

ความล้าหลังของศาลทหาร: ไม่เลิกก็ต้องปฏิรูป บทเรียนจากอารยะประเทศ

พวงทอง ภวัครพันธุ์ บอกว่า ในอารยะประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตยนั้นเขามองศาลทหารกันอย่างไร

เสียงจากนามูล : ทางผ่านของการขุดเจาะปิโตรเลียม หรือชีวิต และสิทธิชุมชน

คุยกับชาวบ้านนามูล จ.ขอนแก่น สิทธิชุมชนถูกกลบหายหลังรัฐประหาร เหตุผลของการค้านการขุดเจาะปิโตรเลียม และเรื่องเล่าของการทำข่าวในพื้นที่

ตร.บุกสอบปากคำ อ.มหาสารคาม สงสัยมือแขวนป้ายต้านเผด็จการใน ม.

ตร.เข้าสอบปากคำ วินัย ผลเจริญ อาจารย์ ม.มหาสารคาม สงสัยเป็นมือแขวนป้ายผ้าต้านเผด็จการใน ม. หลังเจ้าตัวโพสต์ภาพป้ายผ้าลงเฟซบุ๊ก ด้านวินัยปัด ไม่ได้ทำ แค่เห็นด้วย จึงเซฟมาโพสต์

ตำรวจพม่าสลายชุมนุม-จับกุมนักศึกษาประท้วงที่ย่างกุ้ง

นักศึกษาที่ย่างกุ้งประท้วงกรณีตำรวจขวางนักศึกษาอีกกลุ่มที่ประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่ที่ภาคพะโค อย่างไรก็ตามตำรวจตัดสินใจสลายการชุมนุมนักศึกษาที่ย่างกุ้ง โดยผู้ที่ถูกควบคุมตัวมีนักรณรงค์สิทธิสตรีพม่ารวมอยู่ด้วย

ศาลพัทยาสั่งจำคุก 4 ปี 15 แกนนำเสื้อแดง กรณีล้มประชุมอาเซียน ปี 52

ศาลพัทยาตัดสินจำคุกแกนนำเสื้อแดง 15 คน กรณีนำพากลุ่มคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท ไม่รอลงอาญา

ความทรงจำ ความหวังและ 'วันพรุ่งนี้'

ท่ามกลางการแตกตัวทางชนชั้นและสถานะจึงจำเป็นที่จะต้องทำให้ผู้คนทั้งหลายมองเห็น “ความสามัคคีอย่างเสมอภาค” ว่าเป็นแกนกลางของความทรงจำร่วมในอดีตที่ผ่านมา

'วิชัย วิวิตเสวี' รับ ป.ป.ช.หารือต่ออายุจริง-เพราะเกรงทำคดีไม่ต่อเนื่อง

กรณี ป.ป.ช.หารือเรื่องต่ออายุการดำรงตำแหน่ง เนื่องจากจะมี ป.ป.ช. พ้นวาระปีนี้ 5 คนรวดนั้น 'วิชา มหาคุณ' ระบุเรื่องนี้สื่อรายงานไปเอง สงสัยว่าไปได้ข้อมูลมาจากที่ใด ขณะที่ 'วิชัย วิวิตเสวี' ยอมรับว่ามีการหารือเรื่องต่ออายุจริงใน ป.ป.ช. เพราะหากหมดวาระพร้อมกัน 5 คน จะเกิดชะงัก-ป.ป.ช.ที่เหลือจะทำคดีความไม่ต่อเนื่อง

กลุ่มน.ศ.พิทักษ์ประชาธิปไตย ม.ราม จี้ 'สนช.ที่ตั้งญาติช่วยงาน' ลาออก-เรียกคืนเงินเดือนผู้ช่วย

กลุ่มนักศึกษาพิทักษ์ประชาธิปไตย ม.ราม ยื่นหนังสือต่อประธาน สนช. เรียกร้องให้ สนช.ที่แต่งตั้งบุคคลในครอบครัว ให้รับตำแหน่งผู้ช่วยฯ ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมให้บุคคลเหล่านั้นคืนเงินเดือน

สุรพศ ทวีศักดิ์: ตำรวจธรรมวินัย-ตรรกะการแยกศาสนาจากรัฐ

ถึงแม้ถ้าแยกศาสนาจากรัฐวันนี้แล้วพุทธศาสนาจะหมดไปจากสังคมไทยทันที ก็ต้องแยกให้ได้ เพื่อให้รัฐไทยเป็นรัฐฆราวาส/เสรีประชาธิปไตยให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

"ถ้าหวาดระแวงผมเหรอ ผมก็ไม่คืนอำนาจให้ก็จบแล้ว"

5 มี.ค.58 กล่าวถึงข้อเสนอเว้นวรรคทางการเมือง คสช. แม่น้ำ 5 สาย 2 ปี เพื่อป้องกันการสืบทอดอำนาจ
http://www.tnamcot.com/2015/03/05/นายกฯขอทุกฝ่ายอย่าระแว/

ประยุทธ์ไม่ซื้อแนวคิดเว้นวรรคการเมืองแม่น้ำ 5 สาย เพราะจะไม่มีคนทำงาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ซื้อแนวคิดร่างรัฐธรรมนูญบทเฉพาะกาลให้แม่น้ำ 5 สาย ครม.-คสช.-สนช.-สปช.-กมธ.ยกร่าง เว้นวรรคการเมือง 2 ปี เพราะจะไม่มีคนทำงาน โดยจะยึด รธน.ชั่วคราวที่ คสช. ร่างเป็นหลัก - ด้านเจษฎ์ โทณะวณิก กมธ.ยกร่าง ยอมรับว่าเป็นผู้เสนอเอง เพราะเชื่อว่าแม่น้ำ 5 สายไม่คิดสืบทอดอำนาจ

แนะรัฐเร่งดันนโยบายเงินอุดหนุนเด็ก ชี้สร้างโอกาสในการพัฒนาอย่างเท่าเทียม

ผู้อำนวยการวิจัยทีดีอาร์ไอเผย ภาครัฐควรเร่งผลักดันให้มีนโยบายเงินอุดหนุนเด็กเพื่อเป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานให้กับเด็ก และเป็นการสร้างโอกาสในการพัฒนาศักยภาพอย่างเท่าเทียม ระบุการให้การอุดหนุนเด็กโดยเฉพาะช่วงปฐมวัย ถือว่าเป็นการลงทุนด้านสังคมที่คุ้มค่าที่สุด

คืนความจริงกับ ‘เจษฎา’ : เลือกตั้งคือทางออก และทิ้งประชาธิปไตย ปฏิรูปไม่มีทางสำเร็จ

238 นักวิชาการเรียกร้องขอให้เสรีภาพทางวิชาการในไทย

นักวิชาการ นักเขียน นักคิด จาก 19 ประเทศ อาทิ นอม ชอมสกี้, แคทเธอรีน โบวี่, ทักษ์ เฉลิมเตียรณ, เควิน ฮิววิสัน, ดันแคน แม็คคาโก ฯลฯ  ชี้จำกัดเสรีภาพทางวิชาการเป็นการขัดขวางการเรียนการสอน จำกัดจินตนาการ ความคิด การทำงาน และขัดขวางการกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย พร้อมประณามการไล่ 'สมศักดิ์' เป็นความร่วมมือธรรมศาสตร์-คณะทหาร และเรียกร้องให้เสรีภาพทางวิชาการกลับคืนประเทศไทย

รัฐธรรมนูญฉบับที่มองไม่เห็นหัวคน

ชำนาญ จันทร์เรือง คาดการณ์ถึง(ร่าง)รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันว่าจะ “อัปลักษณ์” ที่สุดและจะมี “อายุสั้น”ที่สุดในประเทศไทย