ชำนาญ จันทร์เรือง: เหตุเพราะความเชื่อทางการเมือง

 ในเมื่อความเชื่อทางการเมืองของแต่ละคนล้วนมีที่มาแตกต่างกัน เหตุใดคนไทยเราจึงจะต้องมาห้ำหั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตายจนประเทศต้องสู่ภาวะใกล้มิคสัญญีเช่นนี้

เดอะการ์เดียน-วอชิงตันโพสต์ ได้ 'พูลิตเซอร์' จากรายงานเปิดโปงโครงการสอดแนม

จากการประกาศผลรางวัลพูลิตเซอร์ซึ่งเป็นรางวัลมอบให้กับงานข่าว สำนักข่าวเดอะการ์เดียน และวอชิงตันโพสต์ ได้รับรางวัลสาขาบริการสาธารณะจากเรื่องโครงการสอดแนม โดยเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ผู้เปิดโปงโครงการบอกว่ารางวัลนี้เป็นการปกป้องสิทธิของสาธารณชน

ศาลสูงสุดอินเดียยอมรับ 'คนข้ามเพศ' มีสิทธิเท่าเทียมคนอื่น

ศาลสูงสุดของอินเดียตัดสินให้คนข้ามเพศจัดเป็นเพศทางเลือกที่แยกจากเพศหญิงและเพศชาย โดยมีสิทธิตามแบบพลเมืองอินเดีย ทำให้ชุมชนคนข้ามเพศในอินเดียชื่นชมคำตัดสินในครั้งนี้

ภัยใกล้ตัว เปิดแอร์นอนในรถเสี่ยงเสียชีวิต

เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เตือนภัยใกล้ตัวช่วงสงกรานต์ จอดรถเปิดแอร์นอน ก๊าซคาร์บอนมอนอคไซด์จากไอเสียทำให้หมดสติและอาจเสียชีวิต ปีนี้คร่าชีวิตไปแล้วหลายราย

‘สมชัย’ นัดคุยรัฐบาลหาข้อสรุปเลือกตั้งใหม่ 17 เม.ย.

สมชัย เผย กกต.นัดหารือตัวแทนรัฐบาล 17 เม.ย.นี้ เพื่อหาข้อสรุปวันเลือกตั้งใหม่ ‘นพดล’ เผยตัวแทนเพื่อไทยเข้าร่วมแน่ โฆษก ปชป.เรียกร้องถ่ายทอดสดการหารือ

บึ้มสถานีวิทยุแดงปทุมฯ คาดโดนโยงโกตี๋

เกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดเพลิงใส่สถานีวิทยุเสื้อแดงปทุมธานีตอนตี 3 ของวันที่ 13 เม.ย.คอมเพรสเซอร์แอร์ถูกเผาและอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียหาย  ผู้จัดรายการเผยก่อนเกิดเหตุมีโทรศัพท์ข่มขู่ ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับโกตี๋

อินเทอร์เน็ตเปลี่ยน 'สมอง' คนจากวิธีการอ่านแบบใหม่จริงหรือ?

ยุคอินเทอร์เน็ตทำให้เกิดข้อถกเถียงเรื่องคนรุ่นใหม่ขาดความสามารถในการ 'อ่านช้า' และ 'อ่านแบบละเอียดลึกซึ้ง' เพราะปริมาณข้อมูลจำนวนมาก ทำให้สมองต้องปรับตัวเน้นอ่านแบบผ่านๆ หาคำสำคัญโดยไม่ลงลึก แต่ก็มีผู้ศึกษาเทคโนโลยีมองว่าอินเทอร์เน็ตก็ยังเป็นพื้นที่สำหรับคนอ่านช้าได้

‘ถาวร’ ปรับ รปภ. หลังการ์ดถูกยิงดับ ตร.ขอเข้าตรวจที่เกิดเหตุ

การ์ดอาสา กปปส. ถูกยิงเสียชีวิตที่เวทีสวนลุมเมื่อ 01.50 น.ที่ผ่านมา คาดทะเลาะกันเอง ‘ถาวร’ เผยเตรียมปรับระบบรปภ. ขณะที่ ตร.ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ยอดผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมรวมขณะนี้ 26 ราย

จากเพศที่ 2 สู่เพศที่ 3 : สภาวะการกดขี่กับวาทกรรมของเสรีภาพ (3)

เสรีภาพไม่ใช่สิ่งที่พวกเราต้องรอให้สังคมมอบให้ในฐานะของผู้โปรดสัตว์แต่มันคือสิทธิของเราอันพึงมีพึงได้ในฐานะของมนุษย์คนหนึ่ง

Limited Government : แผนการ(บางข้อ)ของสุเทพที่จะจัดการระบอบทักษิณได้ชะงัด (จบ)

การอ้างว่าระบอบการปกครองในปัจจุบันของประเทศไทย เป็นระบอบประชาธิปไตยที่นานาอารยะประเทศ ใช้กันเป็นมายาคติที่มีการอ้างกันไปตามที่พูดกันปากต่อปาก ประเทศที่พัฒนาแล้วต่างๆ มักมีรัฐบาลท้องถิ่นที่เข้มแข็ง

พล.อ. สายหยุด-‘คณะรัฐบุคคล’ เสนอป๋าเปรมนำทูลนายกฯ คนกลาง

คณะรัฐบุคคล นำโดยพล.อ.สายหยุด เกิดผล แถลงข่าวเสนอพล.อ.เปรม เป็นคนกลางพูดคุยทุกฝ่ายพร้อมเสนอนายกฯ คนกลางให้ในหลวงลงปรมาภิไธย ย้ำไม่ต้องรอสุญญากาศก็ทำได้

วันที่ 3 ของ 7 วันอันตราย ตาย 161 ราย บาดเจ็บ 1,640 ราย โคราชติดอันดับผู้เสียชีวิตมากสุด 10 ราย

NSA ปัดไม่เคยรู้เรื่องบั๊ก Heartbleed มาก่อน

หลังจากกระแสข่าวบั๊ก Heartbleed ที่เป็นช่องโหว่ให้แฮกเกอร์ขโมยข้อมูลได้ง่าย สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ และหน่วยงานอื่นของสหรัฐฯ ปฏิเสธไม่เคยรู้เรื่องดังกล่าว ด้านเว็บวิทยาศาสตร์แนะวิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน

เก็บตกเสวนาตามหาความรุนแรง ความหมายระหว่างบรรทัดในวรรณกรรมไทยร่วมสมัย

ร่วมสนทนาโดย ไทเรล ฮาเบอร์คอร์น นักวิจัยอเมริกันผู้ศึกษาประวัติศาสตร์ความรุนแรงทางการเมืองของไทย โช ฟุกุโตมิ นักวิจัยญี่ปุ่นผู้ศึกษาวรรณกรรมไทยร่วมสมัย และอนุสรณ์ ติปยานนท์ นักเขียนและอาจารย์ด้านการออกแบบสื่อ

ร้องผู้ดูแลเว็บเร่งตรวจสอบระบบ หลังพบบั๊ก Heartbleed

หลังพบบั๊กร้ายแรง Heartbleed สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย สมาคมความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศ (TISA) และ ACIS Professional Center โดย ACIS Cyber LAB ร่วมออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้ดูแลเว็บและผู้ดูแลระบบที่มีการใช้งาน SSL เร่งตรวจสอบแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ: กระบวนการตะแบงกฎหมาย

ลำดับการณ์สมคบคิด การเคลื่อนไหวรับลูกเป็นทอดๆของกลุ่มปฏิปักษ์ประชาธิปไตยอาทิเช่น กปปส.องค์กรอิสระ ตุลาการ เพื่อการได้มาซึ่งผู้บริหารประเทศที่มาจากฝ่ายของตน