'เหตุใดชายแดนใต้ยังใช้ความรุนแรง' คำถามของ Stein Tønnesson ในการประชุมวิชาการนานาชาติ CCPP

ศ.ดร.Stein Tønnesson กล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน CCPP ฉายภาพแนวโน้มความขัดแย้งในเอเชียที่ลดลง จำนวนสงครามและความตายน้อยกว่าอดีต เกิดสันติภาพมากกว่าในทวีปอื่นๆ แต่เหตุใดการต่อสู้ในชายแดนใต้จึงยังมีการใช้ความรุนแรงแม้จะมีอัตราในการชนะต่ำ

สมาคมนักเขียน PEN แสดงความเสียใจกรณีนักข่าว เจมส์ โฟลีย์ ถูกสังหารในอิรัก

หลังจากที่กลุ่มกบฏไอซิสเผยแพร่ภาพการสังหารโหดนักข่าวชาวอเมริกันผู้ทำข่าวสงครามกลางเมืองซีเรีย สมาคมนักเขียนสากลหรือพีอีเอน (PEN) สาขาสหรัฐฯ แสดงความเสียใจและวิจารณ์การกระทำของไอซิสต่อการสังหารนักข่าวผู้มีอุดมคติต้องการสร้างสันติภาพ

‘ครูหยุย’ ชี้ สนช.เลือก ‘ประยุทธ์’ ไม่ขัด รธน.-ปธ.สนช.คาดทูลเกล้าฯ ถวายชื่อวันนี้

‘ครูหยุย’ มั่นใจสนช.โหวต ‘ประยุทธ์ ’ นั่งนายกฯ ไม่ขัด รธน.ชี้เป็นสิทธิยื่นค้าน อยู่ที่ผู้ตรวจฯ ตัดสิน หลังโพสเฟสบุ๊กแจง 3 เหตุผลพร้อมโชว์ภาพถ่ายกับว่าที่นายกฯ คนใหม่ ด้าน ปธ.สนช. เผย รธน.ไม่กำหนดกรอบเวลาสรรหา ครม. เชื่อแถลงนโยบายตามประเพณี เลี่ยงตอบปมเลือกนายกฯ ไม่มีความหลากหลาย

แพทย์อาสาชาวอเมริกันที่ติดเชื้ออีโบลา ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

อบีซีนิวส์ รายงานว่า แนนซี ไรท์โบล และน.พ. เคนท์ แบรนท์เลย์ อาสาสมัครแพทย์ชาวอเมริกันที่ติดเชื้อไวรัสอีโบลาจากไลบีเรีย ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ปาฐกถาพิเศษ Sanjana Hattotuwa: จากศรีลังกาสู่ปาตานี เรียนรู้ ‘สื่อใหม่’ เพื่อเปลี่ยนผ่านความขัดแย้ง

‘Sanjana’ นักเคลื่อนไหวด้านสื่อในศรีลังกา ชี้ปาตานีมีศักยภาพที่จะเปลี่ยนผ่านไปสู่สันติภาพ และการสื่อสารกับสันติภาพต้องไม่แยกออกจากกัน ย้ำเสรีภาพการสื่อสารจะนำไปสู่ฉันทามติในเรื่องต่างๆ แม้รัฐบาลไม่ชอบ

แกนนำผู้ปลูกลำไยเผยแม่ทัพภาค 3 เรียกประชุมอีก 23 ส.ค.นี้ เตรียมใช้ พ.ร.บ.ราคาสินค้า

แกนนำเครือข่ายผู้ปลูกและผลิตลำไยพอใจผลการหารือที่กรุงเทพฯ เผยแม่ทัพภาคที่ 3 เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีก 23 ส.ค.นี้ อีกครั้ง เตรียมใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กับผู้ประกอบการที่กดราคาลำไย สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเตรียมแก้ปัญหาปีหน้า ชดเชยให้เกษตรกรโค่นลำไยอายุเกิน 20 ปี แก้ปัญหาล้นตลาด

เริ่มแล้วประชุมนานาชาติ CCPP มองสันติภาพกับการสื่อสาร

เริ่มแล้วประชุมวิชาการนานาชาติ CCPP ‘การสื่อสาร ความขัดแย้งและกระบวนการสันติภาพ: ภูมิทัศน์ความรู้จากเอเชียและจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย’ ผู้เชี่ยวชาญด้านสันติภาพและการสื่อสารร่วมเป็นองค์ปาฐก

สธ.ยัน ยังไม่พบผู้ป่วย-ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลา ขณะมี 1 รายอยู่ระหว่างสอบสวนโรค

สธ.ยันยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาในไทย ล่าสุด มีเพียงหญิงรายหนึ่งที่เพิ่งกลับจากประเทศไลบีเรียซึ่งมีเชื้ออีโบลา และกังวลใจจึงขอเข้าระบบคัดกรอง ย้ำ 'อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค' เท่านั้น

นิสิต ม.สารคามโดนทหารเรียกตัวครั้งที่ 3 เจ้าตัวปัดพบ กังวลความปลอดภัย

คุยหนังอาเซียน : Owl and the sparrow

กลุ่มนักกฎหมายสิทธิ เรียกร้อง คสช. หยุดคุกคามเสรีภาพในการแสดงออก

แบรด อดัมส์

“เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ศาลไทยยกคำร้องขอประกันตัวของผู้ที่รอการไต่สวนในคดี ‘ดูหมิ่นสถาบันกษัตริย์’ การปฏิเสธไม่ให้ประกันตัวอย่างเป็นระบบต่อผู้ต้องหาคีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนี้ดูเหมือนเป็นความตั้งใจที่จะลงโทษพวกเขาตั้งแต่ยังไม่ได้ไต่สวนด้วยซ้ำ”

20 ส.ค.57 ผอ.ฝ่ายเอเชีย ของฮิวแมนไรท์วอทซ์
http://prachatai.org/journal/2014/08/55156

‘พล.ต.นักรบ’ ยัน ‘คสช.’ เดินหน้าการพูดคุยสันติภาพ ฝ่ายความมั่นคงปรับท่าทีหนุน

เสวนา ‘ความมั่นคงของชาติกับอนาคตสันติภาพชายแดนใต้’ ‘พล.ต.นักรบ’ ยัน คสช.สั่งเดินหน้าการพูดคุยสันติภาพ คาดกระบวนการชัดขึ้นหลังมีรัฐบาลใหม่ เผยเตรียมร่างโรดแมปเปิดเวทีหารือทั่วประเทศ ด้าน ‘ศรีสมภพ’ ย้ำการพูดคุยสันติภาพเปลี่ยนสถานการณ์ในพื้นที่ เน้นย้ำประชาชนต้องมีส่วนผลักดัน

ซาอุเรียกอุปทูตกลับ ลดระดับสัมพันธ์ไทย หลังผลคดีอัลรูไวลี่

เผยซาอุฯ เรียกตัวอุปทูตกลับประเทศ เหตุไม่พอใจคดีอุ้มฆ่า ′อัลรูไวลี่′ การเปลี่ยนตัวผู้พิพากษา ด้านโฆษก กต.แจงอุปทูตซาอุฯ ถูกเรียกตัวกลับไปหารือข้อราชการ ทั้งยังไม่ได้ระบุว่าจะลดระดับความสัมพันธ์ ขณะนี้สถานทูตยังปฏิบัติงาน

ตามคาด สนช.โหวต 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯ คนที่ 29

หลังจากที่คสช.เลือกสนช. วันนี้ สนช.ได้ยกมือโหวตเลือกหัวหน้าคสช.เป็นนายกฯ ด้วยเสียง 191 ต่อ 0 โดยไม่มีผู้เสนอชื่ออื่นแข่ง ส่วนที่งดออกเสียงคือ ประธาน-รองประธาน สนช.

กลยุทธศีลธรรม

ศีลธรรมแบบทางการหรือแบบรัฐเป็นตัวการทำลายและกลบบัง “สำนึกร่วมทางศีลธรรม”ที่เป็นธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ที่สำคัญยิ่ง