สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

อดีตผู้ลี้ภัยโซมาเลียซึ่งชนะเลือกตั้งท้องถิ่นสหรัฐฯ ถูกเหยียดเชื้อชาติบนแท็กซี่

สตรีเชื้อสายโซมาเลียและเป็นอดีตผู้ลี้ภัย ซึ่งชนะการเลือกตั้งในสภาของรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าเธอถูกข่มขู่คุกคามด้วยความเกลียดชังจากคนขับรถแท็กซี่ในวอชิงตัน ดีซี

ว่างงานเพิ่มจากปีก่อน 'จัดหางาน' พบ 10 เดือนที่ผ่านมายอด 3.86 แสนคน แต่อยู่ในสภาวะปกติ

กรมการจัดหางาน  แจงสถานการณ์การว่างงานปี 2559 เดือนมกราคม-ตุลาคมที่ผ่านมา พบอัตราการว่างงาน 1% มีผู้ว่างงาน จำนวน 3.86 แสนคน อยู่ในสภาวะปกติ  เพิ่มขึ้นจากปี 58 ที่มีอัตราการว่างงาน 0.9% 

โฆษกบีบีซีมั่นใจบทความพระราชประวัติ ร.10 ไม่ขัดต่อหลักปฏิบัติในการเสนอข่าว

ระบุสื่อทั่วโลกพร้อมใจเสนอข่าวรัฐบาลไทยเตรียมดำเนินคดีบีบีซี ด้าน 'ประวิตร' แจงจะปิดบีบีซีต้องว่าไปตามกฎหมาย ไม่ใช่จะไปบอกว่าให้ปิดหรือไม่ปิด ยัน 'วิทยุแดงใต้ดิน' ไม่มีการจัดรายการแบบเก่า ถ้ามีก็จะแจ้งไปทางประเทศลาวเพื่อจัดการอีก 

หลากความเห็น พ.ร.บ.พรรคการเมือง สร้างความเข้มแข้ง หรือทำลายพรรคขนาดเล็ก

รวมความคิดเห็นหลากภาคส่วน หลัง กรธ. เผยแพร่ ร่างกฎหมายพรรคการเมือง หลายฝ่ายหวั่นปิดกั้นพรรคเกิดใหม่ แต่มีชัย ยืนยันเขียนให้ก่อตั้งง่ายแล้ว ทหาร-ตำรวจ ก็เป็นสมาชิกพรรคได้ ด้านปชป. ชี้การเก็บเงินบำรุงพรรคเป็นไปได้ยาก เพราะคนชินรับเงินนักการเมือง

โรงเรียนในรัฐเวอร์จิเนียระงับสอนวรรณกรรมที่มีบทเหยียดผิว: จำกัดการเรียนรู้หรือไม่?

 

กลายเป็นเรื่องที่ชวนถกเถียงหลังจากที่มีการสั่งระงับการสอนวรรณกรรมเรื่อง "ผู้บริสุทธิ์" (To Kill a Mockingbird) และ "การผจญภัยของฮัคเคิลเบอรี่ ฟินน์" (The Adventures of Huckleberry Finn) ในโรงเรียนบางแห่งในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้หลังจากที่มีพ่อแม่ผู้ปกครองร้องเรียนว่าวรรณกรรมเหล่านี้มีการใช้คำพูดในเชิงเหยียดเชื้อชาติ แต่กลุ่มต่อต้านการเซ็นเซอร์ก็แย้งว่าแทนที่จะห้ามทำไมไม่นำเรื่องนี้มาอภิปรายกันในชั้นเรียนเพื่อให้เข้าใจประวัติศาสตร์และเรียนรู้กันและกันเรื่องเชื้อชาติ

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี ปรับ 1 แสน หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กรณี ฮ.กองทัพบกตก

ไอลอว์ รายงาน ศาลอาญา พิพากษาจำคุก 2 ปี ปรับ 100,000 บาท 'ธนพร' หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กรณีเฮลิคอปเตอร์กองทัพบกตก แต่เนื่องจากศาลเห็นว่า การลงสถานหนักจะไม่เป็นประโยชน์แก่การที่จำเลยจะสำนึกผิดและกลับตัวกลับใจ จึงให้รอลงอาญาโทษจำคุกไว้ 2 ปี 

สนช. ลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.แร่ วาระ 3 ไม่สนเสียงค้านจากภาคประชาชน

สนช.ผ่านร่างพ.ร.บ.แร่ กำหนดพื้นที่การทำเหมืองแร่ พร้อมมาตราการป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คุ้มครองสุขภาพประชาชน ด้านภาคประชาชนชี้ยังมีข้อเสียหลายจุด พร้อมออกแถลงการณ์จี้รัฐถอน พ.ร.บ. ออกจากการพิจารณา แต่ไม่เป็นผล

2 องค์กรวิชาชีพสื่อ-สภาทนายฯ ลงนามร่วมความช่วยเหลือด้านคดี หวังป้องสื่อถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ

บันทึกข้อตกลงให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบวิชาชีพข่าวทุกแขนงเมื่อถูกดำเนินคดีจากการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต คดีเกี่ยวกันกับการปฏิบัติหน้าที่โดยให้เปล่าตลอดทุกชั้นศาล รวมทั้งช่วยผู้ประกอบวิชาชีพข่าวเป็นผู้กล่าวหาหรือเป็นโจกท์ฟ้องคดีแพ่ง อาญา ปกครอง โดยให้เปล่าตลอดในชั้นสอบสวน ทุกชั้นศาล

นิตยสารไทม์ เลือก 'ทรัมป์' เป็นบุคคลแห่งปี 2016

 
นิตยสารไทม์ เลือก โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐเป็นบุคคลแห่งปี 2016 ในฐานะมีอิทธิพลอย่างมากทั้งต่อผู้ที่สนับสนุนและไม่สนับสนุน

คนใช้เฟซบุ๊กโดนด้วย! ตำรวจเริ่มมาตรการใหม่เรียกตัวคนกดไลก์-ติดตาม สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

หลังปรากฏการณ์ BBC Thai และไผ่ ดาวดิน ตำรวจเริ่มเรียกประชาชนธรรมดาผู้ใช้เฟซบุ๊กไป “ปรับทัศนคติ” บางกรณีบุกถึงบ้าน คุยครอบครัว ระบุชัดเพราะกดไลก์ติดตามเฟซบุ๊ก สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์-ผู้ลี้ภัย-นักวิเคราะห์การเมือง

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ ม.หอการค้า เผยดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค พ.ย.ลดลงเป็นเดือนที่ 2

ระบุดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมลดลงมาอยู่ที่ 61.2 จาก 62  ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจในอนาคต ใน 6 เดือนข้างหน้า ปรับลดลงอยู่ที่ 74.9 จากระดับ 75.3 การปรับตัวลดลงของดัชนีเกือบทุกรายการ

คณะองคมนตรีเฝ้าฯถวายสัตย์ - สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัส "ได้ป๋ามาเป็นประธานก็อุ่นใจแล้ว"

ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งไปถึงไหน สปท.ย้ำทำงาน 1 ปี ไม่สูญเปล่า ยึดนโยบายรบ.-คสช. เคร่งครัด

ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ย้ำ ผลการดำเนินงานของ สปท.ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ไม่สูญเปล่า และทำตามนโยบายรัฐบาล และ คสช. อย่างเคร่งครัด เร่งผลักดันกฎหมาย 183 ฉบับ อยู่ระหว่างการเร่งผลักดันกฎหมายอีก 104 ฉบับ

กสทช.สั่งระงับออกอากาศช่องธรรมกาย 15 วัน

กสทช.สั่งระงับออกอากาศช่องธรรมกาย 15 วัน หลังดีเอสไอส่งหนังสือแจงอยู่ระหว่างกำหนดแผนจับกุม "พระธัมมชโย" หวั่นเป็นช่องทางปลุกปั่นมวลชน ด้านวัดพระธรรมกายเตรียมยื่นคัดค้านคำสั่งระงับออกอากาศ ชี้ขัดเสรีภาพในการรับข่าวสาร

'ประยุทธ์' ระบุยังไม่มีการปรับ ครม. ตอนนี้ แต่ให้ 'วิษณุ' รักษาการแทน รมว.ยุติธรรม

ขณะที่ 'ธีระเกียรติ' รักษาการแทน รมว.ศึกษาธิการ ย้ำไม่ได้บังคับให้ข้าราชการออกกำลังกาย เผย รบ.เตรียมมาตรการหักลดหย่อนภาษีการท่องเที่ยว เป็นของขวัญปีใหม่ 

กรธ. เผยร่างแรก พ.ร.บ.พรรคการเมือง ยันไม่กีดกันพรรคเล็ก ถ้าไม่พร้อมตั้งเป็นชมรมไปก่อน

กรธ. เผยเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ยันไม่เซตซีโร่ แต่ปรับเปลี่ยนกติกาใหม่ มุ่งให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมืองของประชาชน กำหนดโทษยุบพรรค-ตัดสิทธิ์กรรมการบริหาร 10 ปี หากปล่อยให้มีการกระทำล้มล้างการปกครอง และปล่อยให้คนนอกเข้าครอบงำ

คนไทยพลัดถิ่นที่ห้วยส้าน : วิถีไทยในประเทศพม่า

สุรพงษ์ กองจันทึก รายงานวิถีไทยพลัดถิ่นที่ห้วยส้าน เมียวดี ประเทศพม่า สะท้อนปัญหาสัญชาติ การแยกพรมแดน-รัฐชาติ ขณะที่วิถีชีวิตและสำนึกทางวัฒนธรรมยังเชื่อมโยงกับสังคมไทย 

ตร.ยันยังไม่ค้นบีบีซีไทย จ่อตรวจสอบเว็บไซต์อื่น 'ประยุทธ์' ย้ำเมื่อผิดกฎหมายไทยก็ต้องถูกดำเนินคดี

สันติบาลยันยังไม่ค้นบีบีซีไทย จ่อเรียกแอดมินเว็บ ผู้แปล บ.ก.และผู้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการหมิ่นสถาบันฯ เข้าให้ปากคำ ขยายผลจาก ‘ไผ่ ดาวดิน’ เตรียมตรวจสอบเว็บไซต์อื่น ที่อาจเข้าข่ายในลักษณะความผิดเดียวกัน 'ประยุทธ์' ย้ำเมื่อผิดกฎหมายไทยก็ต้องถูกดำเนินคดี 'ผบ.ทบ.' ชี้ต้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่มีอยู่ดำเนินการ

ถกประเด็นสิทธิหลังดูหนัง สโนว์เดน ท่ามกลางการจับตาของฝ่ายความมั่นคง

“เบิ่งหนัง-ตั้งวงโส” แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ไทยแลนด์ และโครงการจัดตั้งสมาคมการเมืองและความยุติธรรมแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดกิจกรรมฉายหนังฟรีประเด็นสิทธิ ที่ จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคุมเข้มหวั่นเกี่ยวการเมือง