43 องค์กรนักวิชาการ-นักศึกษา-ประชาชน ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง

รัฐไม่พันลึก-บทเรียนการต้านรัฐประหารตุรกีถึงไทย

ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี ชวนหาคำตอบว่า เราสามารถเรียนรู้การล้มรัฐประหารของประชาชนตุรกีในฐานะตัวแบบของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยได้หรือไม่หากมันเป็นเพียงแค่ฉากของชนชั้นนำในการแสวงหาความชอบธรรม

หมายเหตุประเพทไทย #115 ความเป็นชาติกับความเป็นชาย

“สื่ออยู่ในความสงบนานเกินไป” นิธินันท์แนะ กลับมาทำหน้าที่เพื่อเสรีภาพประชาชน

เสวนา “สื่อในความสงบ” โตมรชี้ สื่ออยู่ในภาวะยากลำบาก เหตุกระแสโลกขวาหัน สื่อเก่าแพ้ทางสื่อใหม่ ซ้ำขยับยาก เหตุกลัวมีปัญหา ด้านสฤณีชี้ สื่อหลักยิ่ง “สงบ” ความชอบธรรมยิ่งลด นิธินันท์เตือน สื่ออยู่ในความสงบมานานมากเกินไป ถึงเวลากลับมาทำหน้าที่ตัวเอง

วรเจตน์ปาฐกถาประชามติ 7 ส.ค.: "รัฐธรรมนูญเป็นอย่างไรจะกำหนดชะตากรรมของรัฐๆ นั้น"

เก็บละเอียดปาฐกถา "วรเจตน์ ภาคีรัตน์" ความเห็นต่อเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ อธิบายคำถามพ่วงแบบเข้าใจง่าย และผลที่จะตามมา หากรัฐธรรมนูญผ่าน-ไม่ผ่าน

ประยุทธ์ฝากขอบคุณประชาชนที่สนับสนุนใช้ ม.44 แก้ไขปัญหาบ้านเมือง

หลังซุปเปอร์โพลเผย ปชช. ต้องการให้นายกรัฐมนตรีใช้ ม.44 แก้ไขปัญหาบ้านเมือง พล.ต.สรรเสริญ ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ ขอบคุณประชาชนที่ให้การสนับสนุน ขอให้สบายใจ จะใช้โดยคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมและหลักสากล เป็นสำคัญ 

โหวตโนชนะแล้วอย่างไรต่อ? 'ปิยบุตร' ชี้ประเด็นนี้อาจยังไม่ถึงเวลาที่ต้องมาพูด

ปิยบุตร ระบุเหตุที่ต้องออกไปโหวตโน 1. เนื้อหาของร่างรธน.เอง 2. เป็นการไม่ยอมรับรัฐประหารและคสช. พร้อมข้อเสนอหลังโหวตโนเราอาจหารธน.ก่อนรัฐประหารมาจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ แล้วรัฐบาลจากการเลือกตั้งก็ไปหาทางตั้ง สสร.  พร้อมทั้ง คสช.ต้องออกไปจากกระบวนการร่างฯ

สุรพศ ทวีศักดิ์: ทางตันหลังประชามติ

คำถามสำคัญคือ เราจะฝ่าทางตันหลังประชามติเพื่อไปสู่การวางกติกาประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายยอมรับร่วมกันโดยไม่เกิดความรุนแรงได้อย่างไร 

เงิบ! ศรีสะเกษ จนท.เก็บธง 'กาโน' หวั่นป่วนประชามติ ที่แท้ธงยี่ห้อกาแฟ

จนท. ยึด 47 ธงข้อความ “กาโน” หวั่นแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ คล้ายๆ กับ “โหวตโน” ตรวจสอบไม่เกี่ยวกับประชามติ แต่เป็นชื่อยี่ห้อกาแฟปรุงสำเร็จผสมเห็ดหลินจือ ที่ผู้แทนจำหน่ายมาเช่าประชุม ที่ร้านอาหารในละแวกนั้น

เครือข่ายประชาชนประกาศ “ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ”

ตัวแทนเครือข่ายสมัชชาคนจน-สลัมสี่ภาค-กลุ่มรัฐสวัสดิการ-เหมืองแร่-เกษตรทางเลือก-เครือข่ายพลเมืองเน็ต-เอฟทีเอวอทช์-เครือข่ายกระเหรี่ยง-ประชาชนเจ้าของแร่-การศึกษาทางเลือก ประกาศ “ไม่รับ” ร่างรัฐธรรมนูญ นำเสนอมุมมองปัญหาอันหลากหลายของแต่ละกลุ่ม พุ่งตรงปมปัญหาในร่างมีชัย

ชาวบ้าน 11 เครือข่ายประกาศชัด Vote NO ไม่รับร่าง รธน.

เก็บประเด็นเหตุผลชาวบ้าน 11 เครือข่าย ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ชี้ผิดตั้งแต่ที่มา ริดรอนสิทธิเสรีภาพ ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ทำลายความเข้มแข็งภาคประชาชน มองคนไม่เท่ากัน ยันชัดทำ 1 สิทธิ 1 เสียง ไร้ความหมาย

ล้อมจับฝูงลิง ที่พิจิตร หลังก่อเหตุ ฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิประชามติ

ลิงแสมนับ 100 ยกฝูงฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิประชามติ ที่ ต.ย่านยาว อ.เมืองพิจิตร จนท.ล้อมจับแต่ลิงฝูงดังกล่าวได้ทิ้งกระดาษบัญชีรายชื่อไว้และปีนไต่หลบหนีไป ด้าน ตร.รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาแล้ว ชี้เป็นเหตุสุดวิสัย ไม่ได้ มีใครมาป่วน

ตระกูล 'บูรณุปกรณ์' แจงไม่เกี่ยว จม.บิดเบือนร่าง รธน. ที่เชียงใหม่

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่แจงตระกูล "บูรณุปกรณ์" ไม่เกี่ยวแจกจ่ายจดหมายบิดเบือนร่าง รธน. ที่เชียงใหม่ ด้าน นายก อบจ.เชียงใหม่ ระบุไม่หนีไปต่างประเทศ แค่ไปเยี่ยมลูกสาว

ปชป.เรียกร้องทุกฝ่ายเคารพจุดยืนผู้เห็นต่างลงประชามติ รธน.

พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องทุกฝ่ายให้เกียรติและเคารพจุดยืนของทั้งผู้เห็นชอบ-ไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ

หมอวรงค์เผยลางสังหรณ์วันประชามติ คงได้เห็นประชาชนสั่งสอนพวกบิดเบือนประชาธิปไตย

ชี้คนจำนวนมากเบื่อความวุ่นวาย รำคาญพวกป่วนเมือง อยากได้ประชาธิปไตยเพื่อชาวบ้านไม่ใช่เพื่อนายทุน ที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้งแล้วทำอะไรก็ได้ วันที่มีอำนาจกลับไม่สนใจประชาชน

รองแม่ทัพภาคสัญญา ‘อิสลามบูรพา’ เปิดสอนได้ต่อไป หลังศาลแพ่งสั่งยึดที่ดิน เจ้าของพร้อมอุทธรณ์สู้คดี

รองแม่ทัพภาค 4 ให้สัญญาโรงเรียนอิสลามบูรพาวิทยาเปิดสอนได้ต่อไปไม่ว่าคดีจะสิ้นสุดอย่างไรก็ตามหลังศาลแพ่งมีคำสั่งยึดที่ดินฐานเกี่ยวข้องก่อการร้าย เจ้าของพร้อมยื่นอุทธรณ์สู้คดี กอ.รมน.ออกคำชี้แจงรายละเอียดหวั่นถูกนำไปบิดเบือน

ญาติวีรชน 35 แถลงคว่ำร่าง รธน.มีชัย หวั่นสืบทอดอำนาจ ซ้ำรอยพฤษภาทมิฬ

คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ เหตุเหมือนรัฐธรรมนูญฉบับปี 2534 เกรงซ้ำรอยเหตุการณ์พฤษภา 35 พร้อมถามหาความรับผิดชอบจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อยุติในเรื่องผู้สูญหาย

สศช.เตรียมคลอดแผนพัฒนาฉบับ 12 ย้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ประยุทธ์กล่าวปาฐกถาเปิดโชว์วิสัยทัศน์การพัฒนา คาดแผนฉบับ 12 ประกาศใช้ต.ค.นี้ ขณะที่ประธาน สศช.ย้ำ แผน 5 ปีนี้จะสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของ คสช. วรัญชัย โชคชนะ โผล่ถามถ้ารัฐบาลจากการเลือกตั้งมีนโยบายไม่สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติจะทำอย่างไร