ผู้ตรวจการแผ่นดินยกคำร้องสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญค้าน 'ประยุทธ์' เป็นนายก

ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเอกฉันท์ 2 เสียงยกคำร้องกรณีสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญยื่นสอบ สนช.แต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีโดยมิชอบ ระบุถือเป็นเรื่องของการกระทำของ สนช. ไม่เกี่ยวกับบทบัญญัติกฎหมาย จึงไม่อยู่ในอำนาจที่ผู้ตรวจการแผ่นดินที่จะสามารถพิจารณาได้

'ประยุทธ์' ขอโทษ 'นักท่องเที่ยว-กริชสุดา' ระบุชินกับการพูดแบบทหาร

รายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุรัฐบาลเริ่มเดินหน้าทำงานแล้ว พร้อมทั้งขอโทษครอบครัวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ-กริชสุดา ที่พูดไม่สุภาพ ระบุชินกับการพูดคุยแบบทหาร เน้นตามจับกุมผู้ร้ายก่อเหตุฆาตกรรมนักท่องเที่ยวให้ได้ เพราะทำให้ประเทศเสียหายเป็นแสนล้าน 

กิจกรรม ‘8 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.’ ไม่เกิด เหตุ จนท.คุมเข้มเต็มพื้นที่

กิจกรรมรำลึก ‘8 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.’ ช่วงเย็นวันนี้ไม่เกิดขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลังเต็มพื้นที่ตั้งแต่ช่วงบ่าย มีคำสั่งชัดใครทำกิจกรรมถูกควบคุมตัวทั้งหมด 

กลับลำผลศึกษา ยอมรับคลื่นจากเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มีความเสี่ยง

นักวิชาการลาดกระบังยอมรับผลวิจัยที่เคยเผยแพร่เรื่องผลกระทบของการแผ่คลื่นคลาดเคลื่อน ชี้การศึกษาเป็นแค่การวัดคลื่น ไม่ครอบคลุมผลกระทบด้านสุขภาพ ดังนั้นไม่อาจสรุปได้ว่าคลื่นจากเสาส่งสัญญาณมือถือปลอดภัย

เปิดปาฐกถาครึ่งเดียวของ ‘นิธิ เอียวศรีวงศ์’ ในห้องเรียนประชาธิปไตยที่ถูกยกเลิก

30 นาทีกับปาฐกถานิธิก่อนถูกเชิญตัวไปสถานีตำรวจทั้งลูกศิษย์-อาจารย์ นิธิพูดถึงลักษณะของเผด็จการในแง่มุมที่น่าสนใจยิ่ง เสียดายที่ไม่มี 'อนาคตของเผด็จการ'  (บรรยายไม่จบ) 

พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์: ทีวีตายแล้ว

การสื่อสารโดยทีวีรูปแบบเดิม เช่น ผ่านดาวเทียม หรือเคเบิล กำลังอยู่ในภาวะร่วงโรยถดถอย ขณะที่ T/V รูปแบบใหม่กำลังมาแรง.

ประวัติศาสตร์ลิขสิทธิ์ (22): เจตนารมณ์ลิขสิทธิ์ในรัฐธรรมนูญอเมริกาภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ

สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี : บัวใหญ่ โคราชเล็ก?

ความเป็นคนโคราช อยู่ในจังหวัดนครราชสีมา เป็นหลานย่าโม พูดโคราช แต่อยู่จังหวัดอื่น หรือ แม้แต่ที่อื่นในโลก แล้วมันเป็นอะไรสักอย่างที่พิเศษแตกต่างกับคนอื่นๆอย่างไร มันจะเป็นอัตลักษณ์ที่มีความหมายต่อชีวิตจริงๆสักแค่ไหน

จาตุรนต์ ฉายแสง: 8 ปี รัฐประหาร 2549 'เสียของ' หรือ 'ไม่เสียของ'

ถ้าจะสรุปว่า การรัฐประหารเป็นการ "เสียของ" ที่ทำอะไรหลายอย่างไม่สำเร็จ ก็อาจมองได้ แต่ถ้าคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศกันแล้ว ที่ "เสียของ" ไปก็ดีแล้ว ถ้า"ไม่เสียของ"สิ จะเสียหายมากกว่าที่เสียหายกันไปแล้วอีกมากนัก

ชาวกระบี่ยื่นหนังสือจี้ระงับเวทีรับฟังความเห็นครั้ง 3 ท่าเทียบเรือขนถ่านหิน

ประชาชนในพื้นที่ปกาสัย จ.กระบี่ จี้นายอำเภอระงับเวที เผยครั้งก่อนหน้าลงถ่ายรูปกับชาวบ้านบางพื้นที่แล้วเอาลายเซ็นไปประกอบโดยชาวบ้านไม่รู้ว่าเป็นเวทีรับฟังความเห็น พร้อมขอให้ยกเลิกโครงการทั้งหมดที่เกี่ยวโยงโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

ทีดีอาร์ไอหนุน กม.ควบคุมโฆษณาของภาครัฐ ลดคอร์รัปชั่น

ทีดีอาร์ไอหนุนห้ามข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำทำป้ายคัตเอาต์โชว์ตัวบุคคล หรือการทำป้ายให้ประชาชนยกสนับสนุนในลักษณะหาเสียง พบภาพรวมค่าใช้จ่ายโฆษณาของรัฐปี 2556 ใช้เงินถึง 7,985 ล้านบาท หรือคิดเป็น 7% ในการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ

ผู้หญิงอยู่ตรงไหนในค่ายทหาร?

ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เมื่อระบบทหารซึ่งเติบโตมาควบคู่กับระบบคิดของสังคมชายเป็นใหญ่ และได้เข้ามาทำหน้าที่ปกครองบ้านเมือง จะมีทัศนคติต่อการมอง “ผู้หญิง” ในฐานะของ “วัตถุทางเพศ”

แอมเนสตี้ ชวนส่งผลงาน 'รางวัลสื่อมวลชนเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2557'

สมคิด เลิศไพฑูรย์

"ทุกวันนี้ผมโดนด่าหมดจากทุกฝ่าย ผมห้ามนักศึกษา นักศึกษาก็ด่าผม ส่วนทหารและสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติก็ตำหนิผมว่าทำไมไม่จัดการเด็ก ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือ รับฟังคำด่าจากทุกฝ่าย ธรรมศาสตร์ก็คือธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นอย่างที่เป็นอยู่ แต่ผมก็ไม่ได้อยู่เฉย ส่งทุกคนไปเตือนเด็กให้ระมัดระวัง"

19 ก.ย. 57 อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
http://www.thairath.co.th/content/451353

ผลวิจัยชี้ชิมแปนซีฆ่าพวกเดียวกัน ไม่ได้เป็นเพราะมนุษย์เข้าไปรบกวน

นักวิทยาศาสตร์ถกเถียงกันมาเป็นเวลานานแล้วในเรื่องที่ว่าลิงชิมแปนซีมีพฤติกรรมสังหารเพื่อนร่วมสายพันธุ์เดียวกันเองเนื่องจากมนุษย์เข้าไปรบกวน แต่ล่าสุดมีผลวิจัยจากการสำรวจนานหลายปีระบุว่า ลิงชิมแปนซีใช้ความรุนแรงต่อลิงกลุ่มอื่นโดยธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์มีอิทธิพลกับพวกมันน้อยมาก

แนะมองมุมใหม่และร่วมหาทางออกปัญหาประวัติศาสตร์สยาม-ปาตานี

นักวิชาการแนะต้องมองมุมใหม่ และร่วมกันแก้ปัญหาประวัติศาสตร์อันตราย ชี้ชายแดนใต้ยังมองเป็นมายาและซับซ้อนเกินไป ทั้งเรื่องชาติพันธุ์ ความเป็นเจ้าของดินแดน และปัญหาความรุนแรง

องค์กรสิทธิฝรั่งเศสชี้ 'ห้ามจัดเสวนาเรื่อง ปชต.' ขัด รธน.คสช.เอง

เสวนาเวทีประวัติศาสตร์ปาตานี เผยการเปลี่ยนไปของ‘สถาปัตย์–วัฒนธรรม’

นักวิจัยเผยหลักฐานเมืองโบราณปาตานีตอนใน มีวัฒนธรรมฝรั่งมาตั้งแต่อดีต เล่าอุปสรรคของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นและการรักษามรดกทางวัฒนธรรม พร้อมกับผลของการไม่มีประวัติศาสตร์ท้องถิ่นให้เด็กได้ศึกษา

ผลประชามติสกอตแลนด์ ร้อยละ 55 ไม่ต้องการให้แยกจากสหราชอาณาจักร

ชาวสกอตร้อยละ 55 ต้องการให้สกอตแลนด์อยู่กับสหราชอาณาจักร ขณะที่ร้อยละ 45 สนับสนุนให้แยกตัวเป็นเอกราช นายกรัฐมนตรี 'เดวิด คาเมรอน' โพสต์ว่าโชคดีเหลือเกินที่สามารถแก้ปัญหากันได้ที่หีบบัตรลงคะแนน พร้อมชวนทุกคนร่วมกันสร้างอนาคตสดใสให้สหราชอาณาจักร