หมายเหตุประเพทไทย #120 ฤาเอลซาใน Frozen จะมีแฟนสาว

กสท.จ่อถกพักเวคอัพ 7 วันอีกรอบ จับตา 'วอยซ์ทีวี' ยอมพักหรือสู้

ประชุม กสท. 29 ส.ค. นี้ เสนอให้พักรายการเวคอัพนิวส์ 7 วันอีกรอบ อ้างอำนาจของประกาศ กสทช.ว่าด้วยหลักเกณฑ์ใบอนุญาตฯ แตกต่างจากกรณีก่อนหน้า อาจทำให้วงการสื่อตั้งคำถามถึงมาตรฐานที่ไม่คงเส้นคงวา จับตาท่าที 'วอยซ์ทีวี' ว่าจะยื่นหนังสือขอลงโทษตนเองแทนบทลงโทษทางกฎหมายอีกหรือไม่ และสุดท้ายถ้า กสท.มีมติให้ลงโทษพักรายการ 7 วัน วอยซ์ทีวีจะไปฟ้องศาลปกครองตามสิทธิ์หรือไม่

'วัส ติงสมิตร' แจงกรณีเครือข่ายประชาชนภาคใต้ขอให้เปลี่ยนตัวประธาน กสม.

'วัส ติงสมิตร' ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) แจงกรณีเครือข่ายประชาชนภาคใต้ขอให้เปลี่ยนตัวประธาน กสม. 

สพฉ.กำหนดเกณฑ์คุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต

สพฉ.กำหนดเกณฑ์คุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ตั้งศูนย์ EMCO Service Center เปิดให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมงย้ำผู้ป่วยฉุกเฉินต้องเข้ารักษาฟรีใน รพ.ที่ใกล้สุด เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา คาดประกาศใช้ธันวาคมนี้

กรมควบคุมโรคจับมือ สปสช.คุมโรคหัด-หัดเยอรมัน ให้วัคซีนกลุ่มเสี่ยง 1 ล้านคน

กรมควบคุมโรคจับมือ สปสช.ควบคุมโรคหัด-หัดเยอรมัน หลังพบผู้ป่วยในกลุ่มผู้ใหญ่ต่อเนื่อง จัด โครงการให้วัคซีนป้องกันกลุ่มเสี่ยง ในปี 59 ครอบคลุมทุกสิทธิ 1 ล้านคนทั่วประเทศ มุ่งลดผู้ป่วยตามเป้าหมายประเทศไม่เกิน 1 คนต่อประชากร 1 ล้านคน เริ่มรับบริการที่หน่วยบริการของรัฐ ก.ค.-ธ.ค. 59      

'เปรมโมเดล' จตุพร ชี้ที่มาอำนาจต่างกัน ระวังจบสิ้นอำนาจแบบเผด็จการทรราชย์

หลัง วันชัย สปท. เสนอ 'เปรมโมเดล' จตุพร สวนที่มาอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ แตกต่างจาก พล.อ.เปรม อย่างชัดเจน และถ้าคล้อยตามเสียงเชียร์ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกแล้ว มีโอกาสจบสิ้นอำนาจแบบเผด็จการทรราชย์ได้

คนรุ่นใหม่ทั่วโลกเจอปัญหาว่างงาน-ความแคลงใจในคุณภาพ นศ. จบใหม่

ILO คาดปี 2559-2560 คนรุ่นใหม่ที่อายุระหว่าง 16-24 ปี จะว่างงานเพิ่มเป็น 71 ล้านคน ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่นอกจากอัตราว่างงานสูงแล้วยังต้องเผชิญกับปัญหาความยากจนเนื่องจากการกระจายรายได้ที่ไม่เป็นธรรม ประเทศกำลังพัฒนาแม้ว่างงานต่ำแต่คุณภาพงานก็ต่ำด้วย ส่วนที่สหรัฐฯ ผู้ประกอบแสดงความกังวลว่านักศึกษาจบใหม่จากมหาวิทยาลัยอาจขาดความพร้อมในการรับมือกับโลกแห่งการทำงาน

ตามบัญชาประยุทธ์ แก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ เผย ตร.ท่องเที่ยว จับกุม 2 บริษัทจีน ผิดฐานอั้งยี่

พล.ต.สรรเสริญ เผยตำรวจท่องเที่ยว จับกุม 2 บริษัททัวร์ศูนย์เหรียญจีน ผิดฐานสวมบัตรประชาชนคนไทยเข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัททัวร์ และความผิดฐานอั้งยี่  หลังพล.อ. ประยุทธ์ ได้สั่งการแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างจริงจัง 

เผยร่าง กม.ลูกเสร็จแล้ว 2 ฉบับ ตั้งพรรคการเมืองต้องหาสมาชิก 4 ภาคให้ครบก่อน

กกต. เผยความคืบหน้าการร่างกฎหมายลูกเสร็จแล้ว 2 ฉบับ เตรียมนำเข้าหารือในที่ประชุม กกต. 29 ส.ค.นี้ จัดตั้งพรรคการเมืองยากขึ้นเพราะต้องให้พรรคการเมืองหาสมาชิกให้ครบ 5,000 คน จากทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ จึงจะจัดตั้งได้

เครือข่ายประชาชนภาคเหนือหวั่น!! พ.ร.บ.ใหม่ กสทช.ขาดการคุ้มครองผู้บริโภค

เครือข่ายประชาชนภาคเหนือหวั่นร่าง พ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่ ไม่สร้างความสมดุล บั่นทอนและกลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อความมุ่งมั่นและความตั้งใจในการทำงานของเครือข่ายที่จะทำงานด้านการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคเพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกคน

กรุงเทพโพลล์ระบุคนไทยเห็นว่า ม.44 ยังจำเป็น 75%

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจ ประชาชน 75.0% ชี้ ม.44 ยังจำเป็นต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน 56.2% เชื่อจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างชาติ 53.5% ไม่กังวลกับเหตุการณ์ความไม่สงบต่าง ๆ

ส่งออกก.ค.ติดลบต่อเนื่องเดือนที่ 4 ตลาดรถยนต์ 7 เดือนปีนี้ยังไม่ฟื้น ยอดขายลด 0.2%

พาณิชย์ระบุเศรษฐกิจโลก ฉุดส่งออกก.ค.ติดลบต่อเนื่องเดือนที่ 4 ราคาสินค้าทรงตัว กระทรวงพาณิชย์พร้อมจับตาใกล้ชิด ขณะที่ตลาดรถยนต์ 7 เดือนปีนี้ยังไม่ฟื้น ยอดขายลดลง 0.2%

ไม่อยากขัดใจ เผย 'ชวลิต' เลื่อนการสนทนาธรรมไปก่อน หลัง คสช.มีหนังสือขอร้อง

พล.ท.พิรัช คนสนิทของ พล.อ.ชวลิต เผยยกเลิกการสนทนาธรรมกับเจ้าอาวาสวัดยานนาวาในวันนี้ เหตุคสช. มีหนังสือส่งมาที่บ้านพักของพล.อ.ชวลิต ขอร้องให้เลื่อนการสนทนาธรรมไปก่อน 

โปรดเกล้าฯ ให้จัดงานบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคล 8 รอบนักษัตร 'พล.อ.เปรม'

'ในหลวง- ราชินี' ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงานบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคล 8 รอบนักษัตร  'พล.อ.เปรม' ที่พระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม 

โปรดเกล้าฯ ตั้ง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา เป็น 'พล.ท.' นายทหารฯในสมเด็จพระบรมฯ

ประกาศสํานักนายกฯ โปรดเกล้าฯ ตั้ง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา เป็น 'พล.ท.'  เนายทหารปฏิบัติการพิเศษสํานักงานนายทหารปฏิบัติการพิเศษ ในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัย 

อดีต ผวจ.ชาวญี่ปุ่นผู้ริเริ่ม "หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งผลิตภัณฑ์" ต้นแบบ "โอท็อป" เสียชีวิตแล้ว

โมริฮิโกะ ฮิรามัตสึ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดโออิตะ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 92 ปี โดยเป็นผู้ริเริ่ม "หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งผลิตภัณฑ์" ต้นแบบ "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" ส่งเสริมการต้มสุราพื้นบ้าน "โชชู" จนดัง เคยเสนอแนวคิดให้ท้องถิ่นญี่ปุ่นมีอำนาจปกครองตนเองมากขึ้นด้วยการแยกออกเป็นหลายมลรัฐ ในมลรัฐประกอบด้วยกลุ่มจังหวัด ด้านยิ่งลักษณ์เขียนข้อความไว้อาลัยและยกย่องให้เป็นต้นแบบ "โอท็อป" เป็นแรงบันดาลใจ-ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทยอย่างกว้างขวาง

ข้อสังเกตเพิ่มเติมบางประการ: ว่าด้วยการอดอาหารประท้วงจากมุมมองของนักเรียนสันติวิธี

การอดอาหารประท้วงเป็นขนบทางประวัติศาสตร์ที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน มีหลากรูปแบบ เราจะสามารถจำแนกแยกแยะการอดอาหารประท้วงออกมาให้เป็นระบบได้อย่างไร

คณะรัฐบุคคลเสนอประยุทธ์ใช้ม.44 ปรับร่างรธน.เปิดช่องให้ทหารคุมสถานการณ์กันรัฐประหาร

"พล.อ.สายหยุด" เสนอหัวหน้าคสช. ใช้ ม.44 ปรับสาระร่างรธน.ใหม่ เขียนกลไกกันรัฐประหารจากวิกฤตการเมือง ให้ทหารประกาศกฎอัยการศึกควบคุมสถานการณ์ระงับการใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา โดยไม่จำเป็นต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

ฎีกาสั่งคุก 'อดีตปธ.-อดีตเลขาฯ ปรส.' 2 ปี รอลงอาญา คดีเอื้อ บ.เลแมนฯ ประมูลขายหนี้เน่าปี 41

ศาลฎีกาพิพากษากลับให้จำคุก 2 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท อดีตประธาน และ อดีตเลขาฯ ปรส.ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เอื้อบริษัท เลแมนฯ ประมูลขายสินทรัพย์หนี้เน่าปี 2541 โทษจำคุกให้รอลงอาญา 3 ปี