สุชาดา จักรพิสุทธิ์: อำนาจเหนือสื่อ-ภาคพิสดาร

ข้อคิดเพิ่มเติมด้วยความกังวลว่าจะหลงลืมกลุ่มธุรกิจใหญ่ต้นตอจ่ายสินบนสื่อจากสุชาดา จักรพิสุทธิ์ ศูนย์ข้อมูล&ข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง TCIJ

หญิงล้นคุก: ภาพชีวิตต่ำกว่าจินตนาการ และ มุมมอง ‘คนยุติธรรม’

เก็บความการนำเสนองานวิจัยเชิงนโยบายเรื่องการลดจำนวนผู้ต้องขังหญิง พร้อมฟังมุมมองจากอดีตอธิบดีราชทัณฑ์หลายคน กรรมการสิทธิมนุษยชน นักวิชาการ

เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอดส์ ร้อง กสม. หลังถูกปฏิเสธให้บริการจากโรงแรมในกรุงเทพฯ

เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ และองค์กรภาคี ร้องคณะกรรมการสิทธิฯ  ตรวจสอบการละเมิดสิทธิฯ การเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อฯ หลังโรงแรมในกรุงเทพแห่งหนึ่ง ปฏิเสธการให้บริการจัดประชุมสัมมนา

จับตา คชก.พิจารณาอีไอเอโรงไฟฟ้าฉะเชิงเทรา ขอเปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็นถ่านหิน

ชาวบ้านกลุ่มเกษตรอินทรีย์ฉะเชิงเทราจับตาคณะกรรมการผู้ชำนาญการ เห็นชอบให้โรงไฟฟ้าเปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็นถ่านหินหรือไม่ เตรียมมาร่วมฟังผลหน้าห้องพิจารณาพรุ่งนี้

'ปลัดคลัง' เล็งขายข้าวเสี่อมให้ ‘ปตท.’ แสนตันทำ ‘เอทานอล’

รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลังและประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว เตรียมเสนอแนวคิดการนำข้าวเสื่อมสภาพกว่า 1 แสนตันให้ ปตท. ไปผลิตเป็นเอทานอล

ศาลทหารอนุญาตเลื่อนฟังคำสั่งอัยการฟ้องคดี 'จาตุรนต์' 4 ส.ค.นี้

'จาตุรนต์ ฉายแสง' ส่งทนายแสดงใบรับรองแพทย์เจ็บหน้าอก ขอเลื่อนฟังคำสั่งคดีขัดคำสั่งคสช.-ปลุกปั่น-ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ ลุ้น 'ฟ้อง-ไม่ฟ้อง' 4 ส.ค.นี้

ตอบความคิดวสิษฐ เดชกุญชร ความตกต่ำของศีลธรรมไม่ใช่บ่อเกิดปัญหาสังคม

หากผู้มีอำนาจยังคงยืนยันว่าจะต้องผลิตซ้ำชุดศีลธรรมแบบเดิมๆผ่านระบบการศึกษาแล้วล่ะก็ สิ่งที่เราจะได้กลับมาอาจจะเป็นประเทศคลั่งศีลธรรม หรือรัฐศาสนา

เอเชียนคอร์เรสปอนเดนต์: มาตรการวีซ่าในไทยอาจกระทบการเรียน-สอนภาษาอังกฤษ

หลังจากที่ทางการไทยประกาศจะเข้มงวดต่อเรื่องวีซ่าของชาวต่างชาติ อาจจะส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อรับกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เนื่องจากครูสอนภาษาชาวต่างประเทศในโรงเรียนเล็กๆ หลายแห่งถูกจำกัดให้ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยากและค่าการจัดการสูง

ป.ป.ช. เตรียมส่งสำนวนคดีจำนำข้าวให้อัยการฯ - ถอด ส.ส.-ส.ว. ให้ สนช. ปมแก้ รธน.

ป.ป.ช. เตรียมส่งสำนวนคดีรับจำนำข้าว ให้อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง ‘ยิ่งลักษณ์’ สัปดาห์หน้า เตรียมส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อถอดถอนจากตำแหน่ง พร้อมกับสำนวนคดีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของ ส.ส. และ ส.ว.

กกต. รับทราบมติแจ้งข้อกล่าวหา ‘ยิ่งลักษณ์’ ทัวร์นกขมิ้น เอื้อเลือกตั้ง 2 ก.พ.

กกต. แจก 2 แดง-เหลือง เลือกตั้งท้องถิ่น ยกคำร้องคัดค้านเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. รับทราบมติแจ้งข้อกล่าวหา ‘ยิ่งลักษณ์’ ทัวร์นกขมิ้น เอื้อเลือกตั้ง 2 ก.พ.

ฮารา ชินทาโร่

"วิกฤตอันแท้จริงของภาษาคือ สถานการณ์ที่คนในสังคมใช้ภาษาโดยปราศจากความคิด เพื่อการหลอก การล้างสมอง การสร้างภาพและการโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งคนในสังคมไม่สามารถใช้ภาษาอีกต่อไปเพื่อถ่ายทอดความคิดเห็นหรือเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ความคิดของตน"
30 ก.ค. 57, อาจารย์ชาวญิ่ปุนสอนภาษามลายู ม.อ. ปัตตานี
http://blogazine.in.th/blogs/shintaro/post/4946

หลายฝ่ายชี้‘ประมูล’เหมาะสุด หวังหลังเลื่อน4G กสทช.ทำขั้นตอนประมูลให้ดีขึ้น

NBTC Policy Watch จัดงานเสวนาในหัวข้อ "เลื่อน-เลิกประมูล 4G ใครได้-ใครเสีย: รัฐ ผู้ประกอบการ ประชาชน" มุมมองจากสารี อ๋องสมหวัง, เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ นักวิเคราะห์อาวุโสด้านไอซีที และอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มธ.

คุยกับ ‘จิตรา คชเดช’ ทำไมกลับไทยกับเงื่อนที่คสช.ผูกและกระบวนการทำให้เป็นนักโทษ

สัมภาษณ์ ‘จิตรา คชเดช’ นักสหภาพแรงงานที่ถูก คสช. เรียกและออกหมายจับ ขณะอยู่ต่างประเทศ กับเหตุผลที่เดินทางกลับไทย กระบวนการทำให้เป็นนักโทษและความลำบากของการเคลื่อนไหวเรียกร้องสวัสดิการคนงานในยุครัฐประหาร

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ: การใช้อำนาจของ ป.ป.ช.

นโยบายจำนำข้าวจะถูกหรือผิดไม่ใช่เรื่องของ ป.ป.ช. การดำเนินการของคณะกรรมการ ป.ป.ช.เช่นนี้ จึงเป็นอีกครั้งนี้ที่ชี้ให้เห็นการบิดเบือนการใช้อำนาจ เพื่อทำลายศัตรูทางการเมือง และเป็นกระบวนการต่อเนื่องที่มุ่งทำลายการปกครองในแบบประชาธิปไตยของประเทศไทยนั่นเอง

เกร็ดข่าว: ตร.รัฐเซาท์แคโรไลนารวบหญิงแทงรูมเมท เหตุไม่หยุดเปิดเพลงดิอีเกิลส์

การเปิดเพลงเดิมซ้ำๆ อาจจะไม่ได้ทำให้คนรู้สึกชื่นชอบหรือเชื่อตามเนื้อเพลงได้เสมอไป ในทางตรงกันข้ามอาจทำให้รู้สึกรำคาญหรือต่อต้าน เช่นเหตุที่เกิดในรัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐฯ ซึ่งหญิงคนหนึ่งได้แทงเพื่อนร่วมห้องเนื่องจากเอาแต่เปิดเพลงเดิมซ้ำๆ ขอร้องก็ไม่ยอมหยุด

บันทึกคนทำข่าว: ปิดฉากหลักสี่ที่แสนเศร้า

บันทึกภาพบรรยากาศวันสุดท้ายของเรือนจำนักโทษการเมือง บันทึกเสียงสะท้อนของพวกเขาพวกเขาที่เหลือทั้งหมด 5 ชาย 1 หญิง  หลังใช้เวลา 2 ปี 7 เดือน ที่นี่  ถูกส่งกลับไปคุมขังต่อยังเรือนจำตามภูมิลำเนา

คสช.นัดถกบริหารงบปี 58 ‘สธ.-สปสช.-สสส.’ 31 ก.ค.นี้

คสช.ฝ่ายสังคมจิตวิทยา นัด สธ. สปสช. สสส. หารือการบริหารงบประมาณแบบบูรณาการประจำปี 2558  ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เผย สธ. เตรียมแผนปฏิรูปกระทรวง 3 ประเด็น ‘โครงสร้าง-การคลัง-ข้อมูล’

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง ‘พุทธอิสระ’ขอถอนหมายจับขวางเลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอถอนหมายจับของพระพุทธอิสระกรณีนำม็อบขวางเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค. ชี้เป็นอำนาจศาลชั้นต้น